วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Sistar : Give It To MeSistar : Give It To Me : K-Pop/R&B/Synth Pop (69% = 3/5)

 คงต้องบอกกันตามตรงว่านี่เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ส่วนตัวตั้งหน้ารอคอยมากที่สุดของปีนี้เช่นกันแม้ว่าจะเพิ่งมาสนใจรักใคร่จนต้องวิ่งตามมากรอกใบสมัครเป็นแฟนคลับพวก4สาว Sistar - - ฮโยริน,โบรา,ดาซมและโซยู - - ด้วยความที่คิดว่าบางสิ่งบางอย่างในการแสดงออกของพวกเธอมันช่างมีอะไรที่ตอบสนองความเป็นตัวตนของดิฉันได้ค่อนข้างชัดเจนเหลือเกิน 555 เอาเถอะค่ะแม้ว่าเพื่อนฝูงรอบข้างจะพร้อมใจกันเทิดทูนพวกนางให้เป็นสัญลักษณ์ของเกิร์ลกรุ๊ปอาชีพพิเศษประจำเกาหลีไปจนถึงโบ๊ยว่าสมาชิกท่านนึงในกลุ่มเหมือน "สาวพัทยา" บาร์เบียร์บ้านเราก็ไม่แคร์...ไม่ออกมาเป็นแบบที่ว่าซะขนาดนี้ข้าก็ไม่ชอบหรอกนะบอกไว้ก่อน!!!

หลังจากกระสับกระส่ายนับวันนับคืนรอพอได้สดับอัลบั้ม Give It To Me สตูดิโออัลบั้มเต็มชุดที่สองของทางวงก็ต้องขอบอกว่า "ผิดหวังว่ะ!" คือถามว่าแย่มั้ย?ก็ฟังได้นะแต่ตัวดิฉันอาจจะคาดหวังกับวงนี้ไว้สูงเกินไปจนพอมาได้ยินหลายๆเพลงในอัลบั้มนี้ที่ค่อนข้างดร็อปลงและมาแนวกลางๆแกนๆอย่างเห็นได้ชัดก็เรียนตามตรงว่าอดรู้สึกปวดใจไม่ได้ เอายังไงดีอ่ะ?ประการแรกเลยคือมีไม่กี่เพลงในอัลบั้มที่ทรงพลังถึงขั้นจับคนฟังอยู่จนเป็นเพลงโปรโมทได้ ในงานชุดนี้กลิ่นของความเป็นซาวนด์เออร์บันแบบคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีและพ็อพโซลที่เป็นเครื่องหมายการค้าของทางวงได้ถูกลดทอนลงไปเยอะเหมือนกันคือยังมีอยู่แต่สัดส่วนทั้งหมดเหมือนกับถูกแทนที่ด้วยอารมณ์เคพ็อพหวานๆใสๆประมาณ Loving You ชนิดเกลื่อนอัลบั้มซึ่งมันก็เพราะดีแต่ก็ใช่ว่าทางวงจะสามารถดึงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมาในเพลงเทือกๆนี้ได้เสียเมื่อไหร่เรียกได้ว่าไอ้เกินค่อนอัลบั้มที่นั่งฟังๆอยู่เป็นอะไรที่ส่วนตัวไม่เหมาะกับSistarในความคิดส่วนตัวของดิฉันเรียกได้ว่าคลายความดิบและความขลังไปเยอะ นอกจากนี้ยังดูไม่เข้ากับคอนเส็ปท์การนำเสนอของธีมอัลบั้มอีกเรียกได้ว่าเอกภาพสะเปะสะปะเหนือไม่ไปใต้ไม่มาทั้งภาคดนตรีและKeep Conceptงานทีเดียว

 ถามถึงเพลงที่ชอบสำหรับชุดนี้ชอบจริงๆเห็นจะไม่ถึงสามเพลงกระมัง ส่วนตัวที่ประทับใจที่สุดขอยกให้ Miss Sistar (4.5/5) ที่เหมือนกับอินโทรเปิดอัลบั้มสวยๆแบบที่เป็นธรรมเนียมของพวกSistarไปแล้ว เป็นเพลงที่มีความสมบูรณ์แบบในตัวสูงที่สุดของงานชุดนี้รวมถึงมีความเป็น Sistar มากที่สุดแล้ว น่าจะถูกใจคอเพลงเออร์บันที่ชอบเพลงโอลด์สคูลอาร์แอนด์บีที่เจือวัฒนธรรมเรโทรแบบพ็อพโซลและฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้ยุค70s'งามระยับกรีดกรายฟังแล้วก็รู้สึกเหมือนกับเป็นเพลงเปิดโชว์คอนเสิร์ตย้อนยุคในคลับคนดำยังไงยังงั้น มาที่ Give It To Me (4/5) ที่ปฏิเสธไม่ลงจริงๆว่าขึ้นต้นเพลงมานี่กลิ่นอายของเพลง Pandora ลอยหึ่งมาเลยทีเดียวนับว่าสาวๆ Kara สมควรจะภูมิใจในความเป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์ครั้งนี้ ตัวเพลงเป็นซินธิ์พ็อพเต้นระบำลวดลายแบบเดียวกับ Pandora เพียงแต่กลิ่นของความเป็นเออร์บันในเพลงของ Sistar สูงกว่าเป็นเท่าตัวตบมาทั้งอาร์แอนด์บี โซล ฟั้งค์และกลิ่นคาบาเร่ต์นิดๆ ส่วนตัวคิดว่าติดหูดีนะ

อีกเพลงที่คิดว่าชอบก็คงไม่พ้น The Way You Make Me Melt (4/5) งานโมเดิร์นอาร์แอนด์บีผสานชิลล์แจ๊ซซ์ท่วงทำนองหวานแหววโซลฟูลลอยละล่องฟังได้เพลินๆ ส่วนที่เหลือนี่ตอบยากจริงๆว่าชอบเพลงไหนเพราะเฉยๆไปหมดแต่เท่าที่ฟังแล้วที่มีภาคดนตรีและเมโลดี้น่าสนใจก็คงหนีไม่พ้น Crying (3.5/5) งานคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีแบบโซลฟูลอาร์แอนด์บีบัลลาดลอยๆแทรกท่อนแร็พพอสวยงามประมาณ Gone Not Around Any Longer นั่นแหละเหมือนจะฟังง่ายกว่าแต่สู้ไม่ได้ Bad Boy (3/5) นี่ก็ติดหูดีสำหรับคนชอบเพลงทีนพ็อพเจืออาร์แอนด์บีใสๆสะอาดหวานละมุนหู (แต่เสียดายไม่ใช่ดิฉันคนหนึ่งล่ะค่ะ) ช่วงครึ่งหลังอัพบีทเต้นรำกระฉึกกระฉักชนกับท่อนแร็พของโบราได้น่ารักดี มาที่ Summer Time (3/5) ถ้าใครอยากจะฟังเพลงเคพ็อพอารมณ์หวานๆแบ๊วๆแบบ Loving You ในภาคอัพบีทเต้นรำเป็นพ็อพแด๊นซ์พอโยกได้ล่ะก็น่าจะชอบ เอ่อ แค่นี้แหละ

 ว่ากันโดยรวมแล้วสำหรับสตูดิโอชุดที่สองของ Sistar อย่าง Give It To Me ชุดนี้ก็ทำออกมาในระดับที่ "พอฟังได้" ถามว่าแย่มั้ย?ก็ไม่ถึงขั้นแย่ แต่คงพูดได้ไม่เต็มปากว่าเป็นงานที่ "ดี" จนเรียกได้ว่าสมศักดิ์ศรีวงที่ได้รับการจับตามองที่สุดวงหนึ่งของแวดวงเคพ็อพในขณะนี้ สิ่งที่ขาดไปคงจะเป็นเรื่องของพลังและแรงบันดาลใจ - - เพลงที่จะแรงให้เทียบชั้นAloneก็แรงแบบไม่สุด มุขต่อยอดของ Loving You ที่ใช่ว่าจะทำได้เฉียบขาดตลอดจนมุขที่เหลือใช้มาจากอัลบั้ม Sistar19 คือมีนะเพลงอย่าง Ma Boy หรือ Gone Not Around Any Longer แต่ออกมาเป็นเพลงเศษๆไร้ซึ่งความน่าสนใจ - - ว่าแล้วครั้งหน้าเอาใหม่นะสาวๆ Star1 คนนี้เอาใจช่วยเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น