วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

After School : First LoveAfter School : First Love : K-Pop/R&B/Dance-Pop/Ekectropop (68% = 3/5)

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ดิฉันเบรคจากงานรีวิวเพื่อเขียนนิยายบนเพจดังนั้นจึงขอเขียนเฉพาะอัลบั้มที่จุดประกาย "แรงบันดาลใจ" ให้เกิดอาการอดรนทนไม่ไหวอยากที่จะเขียนถึงจริงๆนะคะส่วนงานที่ท่านผู้อ่านรีเควสต์ไว้รวมถึงรีวิวอัลบั้มของDaft Punkและ30 Seconds To Marsที่ตั้งใจว่าจะเขียนตั้งแต่เดือนที่แล้วจะค่อยๆทยอยตามมาหลังจากนี้

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวงเกิร์ลกรุ๊ปจากฟากฝั่งเกาหลีที่ดิฉันจับตารอคอยเป็นอย่างมากไม่แพ้วงอื่นๆ ก่อนหน้านี้ก็เฝ้าเก็บรายละเอียดและข้อมูลต่างๆของศิลปินเกาหลีเด่นๆเพื่อที่จะมาทำชาร์ตอัลบั้มและซิงเกิ้ลประจำปลายปีนี้ซึ่งในส่วนของวงเกิร์ลกรุ๊ปนี่ปีนี้พูดตรงๆว่ายังหางานที่ "ถูกใจ" จริงๆจากวงไหนไม่ได้เลยที่ชอบมากๆจนต้องยกให้เป็นงานคุณภาพลำดับต้นๆเห็นจะเป็นอัลบั้ม Mystic Ballad Pt.2 ของ Davichi ซึ่งก็น่าจะนับเป็นวงดูโอ้มากกว่าสำหรับดิฉันเช่นเดียวกับที่ปีนี้หลงใหลในมินิอัลบั้ม Gone Not Around Any Longer ของซับยูนิต Sistar19 มากๆแต่ในขณะที่ Give It To Me อัลบั้มคัมแบ็คเต็มวงที่เพิ่งปล่อยมาไม่นานกลับค่อนข้างน่าผิดหวังทีเดียวสำหรับดิฉัน ในขณะที่งานซับยูนิตของ T-ara N4 กับอัลบั้มชุดล่าสุดของ 4Minute อยู่ในระดับที่ดีแบบพอไปวัดไปวาได้คราวนี้ก็มาถึงคราวของเกิร์ลกรุ๊ปซูเปอร์โมเดลอย่าง After School ที่ล่าสุดก็เพิ่งจะปล่อย Maxi Single ลำดับที่6ภายใต้ชื่อหวานๆแต่คงความกำกวมว่า First Love มาเอาใจแฟนๆกันสดๆร้อนๆ

ส่วนตัวสำหรับวงนี้ดิฉันเองก็คงต้องของสารภาพว่าเป็นแค่ชาว "Play Girlz" เพราะส่วนมากติดตามผลงานของพวกเธอจากการฟังเพลงและดูมิวสิควิดีโอกับการแสดงสดมากกว่าแต่สาบานค่ะว่าถ้าให้ดิฉันมาชี้ว่าคนไหนคือจองอา นานะหรือเรนะนี่ก็มีมึนตึ๊บเหมือนกันเพราะไม่ได้ติดตามถึงกับรู้จักชื่อแส่หน้าตาของทุกท่าน เพราะเอาจริงๆวงนี้รู้จักแต่พัคกาฮีอดีตลีดเดอร์วงสุดเซ็กซี่และพอจะจำแร็พเพอร์สาวสุดเท่ห์ของวงอย่างเบ็คก้าได้บ้างซึ่งทั้งคู่ก็สำเร็จการศึกษาออกจากวงเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่ที่ยังติดตามหรือสนใจวงนี้อยู่คงหนีไม่พ้นเป็นเพราะส่วนตัวประทับใจในความครีเอทในแต่ละโชว์ของพวกนางตั้งแต่ตีกลองกันใน Bang! ละเก๋ไก๋ได้โล่ห์มากๆล่าสุดนี้ก็รูดเสาอีกเรียกได้ว่าเรื่องการเต้นนี่วงนี้มาเหนือเมฆและร้อนแรงเสมอชริดที่ไม่เคยทำให้สาวกผิดหวัง

มาที่ Maxi Single ลำดับที่6นี้กันบ้างจากเท่าที่ฟังมาหลายรอบแล้วกล้ายืนยันทีเดียวนะคะว่าเป็นงานที่ทำออกมาในระดับที่ "โอเคทีเดียว" แม้ว่าส่วนตัวจะตัดคะแนนให้ในระดับที่เสมอตัวแต่ก็เป็น3ดาวที่กลมกล่อมหวานละมุนระรื่นหูด้วยการผนวกเอาภาคดนตรีที่หลากหลายเข้ามาประสานรวมกันเป็นอัลบั้มเดียวได้ชนิดเกิดเอกภาพและฟังได้เพลิดเพลินเจริญใจสุดๆตัวงานมีตั้งแต่เคพ็อพใสๆหวานๆอย่าง Time's Up (3/5) ที่เป็นงานทีนพ็อพหวานหูที่ตบบีทอิเล็คโทรพ็อพเข้ากับสารพัดโพรแกรมมิ่งสูตรสำเร็จต่างๆได้อย่างลงตัวมากๆ เป็นแทร็คที่มีเมโลดี้สวยและฮุคติดหูชะงัดเพียงแต่ศักยภาพในตัวของมันเองไปได้มากสุดเพียงแค่เพลงเพราะๆธรรมดาๆเพลงหนึ่งที่หาได้มีความโดดเด่นใดๆ งานแบบนี้เกาหลีทำกันหมดประเทศแล้วมั้ง มาที่ไทเทิ่ลแทร็คอย่าง First Love (4/5) ที่เป็นซิงเกิ้ลเปิดตัวที่ได้ยินหลายเสียงครหาค่อนขอดมาว่าเนิบเนือยอืดยืดยาดน่าเบื่อบ้างล่ะไปจนถึงก็อปปี้ Gone Not Around Any Longer ของพวก Sistar19 มาบ้างล่ะ แต่ส่วนตัวประทับใจในชั้นเชิงการนำเสนอและรายละเอียดของตัวเพลงที่เจ๋งจริงกล้าพูดเลยว่า "เจิดจรัส" กับการจับเอาคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีเนิบๆมาชนกับบีทฮิพฮอพและต่อยอดความเป็นกรู๊ฟแบบที่ทางวงชอบเล่น ผลลัพธ์ออกมาเซ็กซี่ทอดสะพานยั่วยวนแบบมีจริตมีคลาสมากๆนับว่าเด็ดดวงเพราะแสดงให้เห็นกันชัดเจนว่าพวกข้าจะขายศิลปะแบบนี้กันก็ได้หรือจะโฉ่งฉ่างขายกันมันส์ๆโต้งๆก็ไม่ยาก นับว่าเข้ากับได้ดีกับ 8 Hot Girl (3/5) อินโทรเปิดอัลบั้ม (ที่ทำไมไม่มีSหลังคำว่า Girl? หรือมี?) ก็เป็นงานมิดเทมโพอาร์แอนด์บีเนิบๆแบบที่พวก Sistar ชอบทำ ที่น่าเสียดายคือเพลงเต้นรำของอัลบั้มชุดนี้มากกว่าที่เหมือนจะแรงแต่ไม่สุดฤทธิ์สุดเดชดูกั๊กๆเก้ๆกังๆไม่เต็มที่ อย่าง Dressing Room (3.5/5) นี่การเรียบเรียงดนตรีน่าสนใจตั้งแต่การฟาดซินธิ์ช่วงต้นเพลงแล้วตบความเป็นร็อคเข้ากับยูโรบีทและซาวนด์เทคโนที่หวนให้นึกถึงงานเต้นรำยุค 80s' มาตะหงิดๆคือเซ็กซี่ดีนะแต่ด้วยความที่ตัวเพลงมันน่าจะไต่ไปได้มากกว่านี้อันนี้ยังออกมาดูงงๆอยู่คือดุดันแต่ไม่ระอุอ่ะ อีกนิดเดียวก็ถึงจุดพีคแล้วหนูๆเอ่ย!!! อย่าง Love Beat (3.5/5) นี่ซาวนด์แฟชั่นมากๆเป็นงานอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำผสานทั้งกลิ่นของความเป็นเฮ้าส์ ยูโรและดิสโก้มาพอประพิมประพาย ซึ่งส่วนตัวเข้าใจสิ่งที่ต้องการจะสื่อนะซึ่งไอเดียดีแต่ศักยภาพอาจจะยังไม่ถึงเท่ากับสมัยที่กาฮีอยู่ก็แค่นั้น (ความเห็นส่วนตัวนะคะ ชอบจึงติกันตรงๆฐานะผู้บริโภค!!!) คือเพลงแบบนี้มันต้องการจริตที่มากกว่านี้อ่ะ แต่ได้ขนาดนี้ก็ทำเอายัย Holly Valance (อดีตนักร้องออสเตรเลีย)แทบจะหันหลังมาค้อนได้แล้วกระมัง แทร็คสุดท้ายเป็นภาษาเกาหลีซึ่งอ่านไม่ออกเป็นงานคอนเทมโพรารี่ย์บัลลาดเพียโนเพราะดีเหมือนกันเอาไป3.5ดาว

น่าแปลกที่ส่วนตัวตัดคะแนนให้อัลบั้มมาแนวมาตรฐานคือเสมอตัวเป็นงานที่อยู่ในระดับธรรมดาแต่ไม่ต่ำกว่างานคุณภาพที่น่าฟังแต่กลับฟังอัลบั้มนี้ได้อย่างเรื่อยๆเพลิดเพลินเจริญจิตมากกว่าบางอัลบั้มที่ได้คะแนน 70%อัพอีกต่างหาก เช่นงานล่าสุดของเหล่า2PMและสาวๆ4Minute(ฮยอนอาและเพื่อนๆ) เป็นอาทิ บางทีคะแนนเป็นบรรทัดฐานส่วนบุคคลที่วัดอะไรไม่ได้จริงๆจังๆจริงๆคือเรื่องศักยภาพของภาคดนตรีโดยรวมใช้ได้แต่ถ้าถามเรื่องความชอบว่าชอบมั้ยนี่คงต่องตอบว่า "ชอบมาก!!!" ว่าแล้วหาเรื่องบวกคะแนนให้หลังเขียนเสร็จยังทันมั้ยนี่?

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น