วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

30 Seconds To Mars : Love,Lust,Faith+Dreams30 Seconds To Mars : Love,Lust,Faith+Dreams : Experimental Rock/New Prog/Symphonic Rock (90% = 4.5/5)

 นับว่าเป็นอีกหนึ่งวงที่มีพัฒนาการทางดนตรีที่น่าจับตามองมาโดยตลอดหลังจากที่อัลบั้มเปิดตัวทำเอาบรรดาแฟนจ๋าของพี่ "จาเร็ด เลโท" นักร้องนำสุดหล่อที่ติดสอยหอยตามมาฟังถึงขั้นหูบวมหูชา พอขยับมาที่อัลบั้มชุดที่สองพัฒนการในการประดิษฐ์คิดค้นเมโลดี้ที่สลวยวิจิตรบนจิตวิญญาณของความเป็นร็อคหนักหน่วงเข้มข้นก็ค่อยฉายแววออกมาจวบก่อนหน้านี้ในปี 2009 This Is War สตูดิโออัลบั้มชุดที่สามที่ภาคดนตรีขยับไปเล่นกับซาวนด์อิเล็คโทรนิคและสารพัดงานเชิงทดลองมากขึ้นตามธรรมเนียมวงร็อคหลายวงที่ขยับหีบห่อของการนำเสนองานตัวเองขึ้นสู่ความเป็นวง "เอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อค" ตามยุคสมัยด้วยการนำเสนอภาคเนื้อหาที่ดิบลึกและมืดหม่นอนธกาลขึ้นประกอบกับมนตร์เสน่ห์ของซินธิ์ร็อคย้อนยุคแพรวพราวในตัวงานที่ทำเอา This Is War ชุดก่อนหน้าขึ้นแท่นเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดในแง่ของยอดขายและการกล่าวขวัญถึงในวงกว้างของทางวง

แต่ดูเหมือนว่าการกลับมาของพวกเขา 30 Second To Mars ใน Love,Lust,Faith+Dreams สตูดิโอชุดล่าสุดแกะกล่องไปไม่นานนี้จะเป็นอะไรที่ปราศจากความกดดันจากความสำเร็จในอัลบั้มก่อนหน้าอย่างเห็นได้ชัด เท่าที่ดิฉันติดตามวงการดนตรีสากลและฟังเพลงมาหลายแขนงในรอบสิบกว่าปีที่ผ่านมาพบว่ามีไม่มากเมื่อศิลปินหรือวงที่ก้าวไปแตะจุดสูงสุดมาแล้วจะยังสามารถถ่ายทอดผลงานโดยไม่ยึดติดสูตรสำเร็จเดิม ขยับเข้าสู่กระแสหลักเพื่อขยายฐานความนิยมตลอดจนเพลย์เซฟไม่ทำอะไรที่สุดโต่งจนเกินไปแต่กับพวก Mars นี่ขอซูฮกเลยว่าทำงานกันอย่างอิสระเสรีปราศจากความกังวลกันเหนืออื่นใดจนเห็นได้ชัด พวกเขายังไม่สูญเสียอัตลักษณ์ในความเป็น 30 Seconds To Mars ไปรวมถึงยังต่อยอดขึ้นสร้างผลงานอันเปี่ยมคุณภาพที่นับว่าดีมากๆจนปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเขาทลายคำครหาในช่วงแรกว่าเป็นวงร็อคที่อาศัยบารมีของนักแสดงที่ฝันลมๆแล้งๆว่าตัวเองจะสามารถ(ดันทุรัง)เป็นร็อคเกอร์ที่ดีได้แล้วข้ามขีดสู่ความเป็นตัวจริงของวงการอย่างน่าภาคภูมิใจ

สำหรับงานชุด Love,Lust,Faith+Dreams นี่ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่แตกคอนเส็ปท์ได้น่าสนใจโดยแท้จากการบูรณาการเอาการนำเสนอเพลงของแต่ละ Segment ทั้งLove,Lust,FaithและDreamsซึ่งแต่ละองค์ก็จะมีแทร็คที่เป็นตัวแทนการนำเสนออยู่แล้ว (แต่จะว่าไปพิสูจน์เนื้อหาแล้วก็คาดว่าบางเพลงจะสามารถยืนคร่อมได้มากกว่าหนึ่ง Segment) โดยหลอมรวมกัยนำเสนอเป็นมหากาพย์เรื่องเดียวได้อย่างมีเอกภาพและดูเหมือนจะสะท้อนสภาวะล่าสุดของความเป็น 30 Seconds To Mars ได้ชนิดชัดเจนสมบูรณ์แบบผ่านภาคดนตรีที่ขยับขึ้นไปนำเสนอบนความเป็นวง "เอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อค" ที่จับเอาความเป็นอัลเทอเนทีฟร็อคสอดประสานเล่นกับภาคดนตรีเชิงทดลองต่างๆได้อย่างไม่ขัดเขิน อีกทั้งอิทธิพลของความเป็น New Prog หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า Nu Prog ไม่ก็ Post Prog ที่เป็นแนวถือกำเนิดใหม่ช่วงกลางยุค2000sโดยการจับเอาโพรเกรสซีฟร็อคไต่ระดับขึ้นไปเล่นกับดนตรี Experimental มากขึ้นอย่างใน Love,Lust,Faith+Dreams ชุดนี้ก็เห็นว่ามีตั้งแต่อารมณ์เพลงสว่างเจิดจ้าประหนึ่งเป็นญาติมิตรกับงานในยุคหลังๆของ Coldplay ไต่ไปหาพวกพั้งค์ร็อคและอินดี้ร็อคหม่นๆยันลูกเล่นของความเป็นซิมโฟนิคร็อคที่โดดเด่นจนเห็นได้ชัดทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น