วันพุธที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

Putumayo : Samba Bossa Nova


Putumayo : Samba Bossa Nova : Bossa Nova/Samba/Afro-Brazilian Music (100% = 5/5)

สำหรับเดือนมีนาคมและเมษายนอันเป็นสองเดือนอภิมหาร้อนระอุโลกันตร์ชนิดที่เชื่อว่าเราๆท่านๆชาวสยามประเทศต่างสุกเกรียมไปตามๆกัน - - แม้แต่แอร์ก็เอาไม่อยู่ไม่เชื่อเหรอ? - - ว่าแล้วแต่ละคนก็คงมีวิธคลายร้อนตามแบบฉบับของตัวเองนะคะสำหรับบ.ก.นิตยสารHysteriaก็ใช้วิธีการบำบัดด้วย"ดนตรี"ค่ะในเมื่อมันร้อนตับแล่บเอาเสียขนาดนี้เราก็มโนสู้กับมันซะเลยด้วยการหาอัลบั้มต้อนรับฤดูร้อนมาเปิดฟังกันให้เบิกบานสนานใจไปข้างพลางคิดว่านอนจิบอะไรเย็นๆรับลมแถวฮาวาย - - อันที่จริงนอนแผ่สองสลึงเอาแอร์เป้าอู้ๆพลางจิบน้ำเป๊ปซี่ - - ว่าแล้วคิดว่าคงไม่มีดนตรีแขนงใดที่น่าจะสร้างวิมานให้ร้อนนี้สมบูรณ์แบบมากไปกว่าการหาอัลบั้ม "บอสซาโนว่า" ดีๆมานอนฟังสักชุด

งานที่หยิบมาเขียนถึงในวันนี้ก็นับว่าส่วนตัวทิ้งช่วงห่างหายไปนานนับปีได้ทีเดียวสำหรับการรีวิวอัลบั้มจากค่าย "Putumayo" - - ค่ายดนตรีแนวเวิลด์มิวสิคที่น่ารักที่สุดจริงๆนะคะ - - เนื่องจากช่วงหลังๆผละจากแจ๊ซซ์และเวิลด์มิวสิคหนีไปฟังเคพ็อพยันลงใต้ดินฟังพวกอินดี้เสียมากกว่า โดยอัลบั้มที่เลือกมาวันนี้คือ "Samba Bossa Nova" ซึ่งก็นับว่าน่าจะเป็นหนึ่งในซีรี่ยส์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดชุดหนึ่งจากทางPutumayoที่จับเอาดนตรีบราซิลเลี่ยนบอสซาโนว่าเย็นๆมาประสานเข้ากับความเป็นละทินและแอฟฟริกันจากดนตรีแซมบ้าทั้งพื้นเมืองและลูกผสมตามแบบฉบับของผลลัพธ์ที่นิยามได้ว่าเป็นงานดนตรีแนว "แอฟโฟร่-บราซิลเลี่ยน" อันผสานกลิ่นอายของสองอารยธรรมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

การผสานเอาความเป็นบอสซาโนว่าเข้ากับท่วงทำนองที่หลากหลายในอัลบั้มนี้ส่วนตัวคิดว่าภาพรวมได้ถูกสะท้อนอย่างลงตัวที่สุดในแทร็คเปิดอัลบั้ม Eu e o Meu Amor/Lamento No Morro (4.5/5) โดย Quarteto Jobim-Morelenbaum ที่ขึ้นต้นมาด้วยจังหวะอันสุดแสนจะรื่นเริงของดนตรีแซมบ้าปะทะเร็กเก้ขี้เล่นประหนึ่งแสงตะวันยามบ่ายที่สาดกระทบท้องทะเลก่อนที่จะตบตามด้วยความเป็นอคูสติคและเพอร์คัสชั่นเพราะๆสไตล์บอสซาโนว่าที่จับเอาความร่วมสมัยในแบบชิลล์แจ๊ซซ์เพราะๆประสานลงไปได้อย่างเหมาะเจาะ Cores (5/5) จาก Da Lata อันนี้เป็นงานที่มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมแบบดนตรีแอฟริกันบลูส์อันเป็นอารยธรรมพื้นบ้านของแอฟริกาแท้ๆฟังแล้วประหนึ่งต้องอยู่ในมนตร์สะกดเป็นไม่กี่นาทีสั้นๆที่ลึกลับและเข้มข้นทรงพลังเปี่ยมมนตร์เสน่ห์แท้ๆ La Vem a Baiana (4.5/5) ที่ได้เสียงหวานๆของJussara Silveiraมาขับกล่อมดนตรีบอสซาโนว่าสวยๆในรูปแบบจำพวกงานอคูสติคคาเฟ่เพราะๆจะว่าไปก็ค่อนข้างเมนทสตรีมทีเดียวเพราะสมัยนี้พวกศิลปินแนวบอสซ่าพ็อพก็หยิบแนวๆนี้มาเล่นกันจนเป็นที่แพร่หลายแล้ว

Deusa Do Amor (4.5/5) โดยMoreno Velosoอันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งงานอคูสติคเชิงบอสซ่าเหงาๆเพราะๆแม้จะไม่ใช่งานบอสซาโนว่าแท้ๆจัดจ๋าแต่ก็ฟังได้เพลิดเพลินดี ดนณีน่ารักมากๆโดยเฉพาะช่วงหลังๆที่ผสานเครื่องเป่าพื้นเมืองเข้ามาเล่นกับการแอดลิบ Preto,Cor Preta (4.5/5) เพลงจังหวะสนุกๆน่ารักโดยJorge Aragซึ่งก็เริ่มเข้าพาร์ทของโซนแอฟโฟร่-บราซิลเลี่ยนจาดารจับงานละทินแซมบ้ามาชนกับบลูส์และเวิลด์ตามแบบฉบับแอฟริกันส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นเพลงที่มีท่อนสวยหลายท่อนทีเดียว ต่อด้วย Meu Mudo e Hoje (5/5) โดย Eliete Negreiros เป็นงานบัลลาดบอสซาโนว่าคลอเคลียไปกับกีต้าร์อคูสติคและบีทแอฟริกันแซมบ้าที่เรียบง่ายแต่สวยงามในความรู้สึกสุดๆแม้ส่วนตัวจะไม่เข้าใจภาษาแต่ท่วงทำนองและการนำเสนอเป็นอะไรที่จับใจดิฉันจริงๆ ฟังแล้วรู้สึกเหงาหงอยอ้างว้างแทบขาดใจ E Luxo So (4.5/5) โดย Rosa Passos เป็นอีกหนึ่งบอสซาโนว่าเพราะๆผสานอคูสติค แซมบ้า เครื่องสายแบบงาน50s'-60s'และแจ๊ซซ์ที่ไพเราะเพลิดเพลินฟังแล้วผ่อนคลายเป็นบ้า ปิดอัลบั้มด้วย Banho Cheirsos (5/5) โดย Rita Ribeiro งานบอสโซว่ากลิ่นอายบราซิลเลี่ยนจ๋ารื่นเริงเบิกบานกระจ่างแจ้งมากๆฟังแล้วอยากไปทะเล

ว่าแล้วก็ต้องขอบคุณอากาศร้อนที่สุดในประวัติการณ์ของ26ปีแห่งการดำรงชีวิตที่ทำให้เราหยิบอัลบั้มนี้ขึ้นมาฟังอีกครั้งแม้นี่จะเข้าช่วงครึ้มฟ้าครึ้มฝนแล้วแต่เชื่อเถอะว่า Samba Bossa Nova ชุดนี้จะเป็นหนึ่งในเพลงที่สร้างบรรยากาศดีๆและความสดชื่นรื่นเริงเย็นสบายใจสู่ภายนอกให้คุณไม่ว่าจะเปิดฟังบนรถ ในอ๊อฟฟิศ ใส่ไอพ็อดตอนเดินเล่นสยามหรือแม้แต่ตอนนอนเปิดแอร์เช็คเฟซเช็คไลน์ที่บ้าน...แค่เพลงบอสซาโนว่าสวยๆเพราะๆจากอัลบั้มระดับตำนานชิ้นนี้สวรรค์ก็ไม่ไกลเกินเอื้อมละไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น