วันจันทร์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

2PM : Grown2PM : Grown : K-Pop/Ballad/R&B (75% = 3.5/5)

ก่อนหน้านี้เชื่อว่าผู้อ่านที่ติดตามกันมานานคงจะรู้ว่าดิฉันไม่ชอบเพลงเกาหลีขนาดหนักถึงขั้นที่เรียกได้ว่า "แอนตี้เคพ็อพ" ย่อมๆได้เลยทีเดียว เชื่อว่าคนอ่านหลายคนคงงงถ้าจะบอกว่าเอาจริงๆแล้วเพิ่งมาฟังเพลงเกาหลีได้น่าจะไม่ถึงสองปีดีด้วยซ้ำทั้งๆที่ช่วงหลังๆเขียนวิจารณ์งานของศิลปินเกาหลีเสียทะลักทลายชนิดเปรียบเสมือนญาติสนิทมิตรสหาย ซึ่งความดีความชอบทั้งหมดทั้งมวลก็ต้องยกให้กับ "2PM" ที่เป็นศิลปินเคพ็อพวงแรกจริงๆที่ทำให้ดิฉันเปิดใจอยากจะลองสัมผัสเพลงเกาหลีดูจนกลายเป็นความรักความชอบชนิดคลั่งไคล้ฝังหัวมาจวบจนทุกวันนี้ เรียกได้ว่าจุดเริ่มต้นในการเป็นสาวกเคพ็อพของบ.ก.นิตยสาร Hysteria เริ่มต้นที่ความเป็น Hottest ก็คงไม่ผิด

หมายมั่นปั้นมือรอการคัมแบ็คของพวกเขาช่วงปลายปีที่แล้วมาทั้งปีแต่มีอันต้องประสบกับโรคเลื่อนมาเป็นพฤษภาคม 2013นี้แทนกับGrownสตูดิโออัลบั้มชุดที่สามของทั้ง6หนุ่ม - - แทคยอน,นิชคุณ,จุนโฮ,ชานซอง,จุนซูและอูยอง(แก้มยุ้ยที่ดิฉันเรียกว่า "จั้มโบ๊ะ" เมนดิฉันเอง) - - ที่ในที่สุดวันนี้เหล่าHottestทั่วสารทิศในพื้นพิภพก็ได้สดับรับฟังให้หายคิดถึงกันเสียที ซึ่งก็คงต้องขอเรียนตามตรงว่าอัลบั้มชุดนี้และการกลับมาของ2PMคือหนึ่งในสิ่งที่ส่วนตัวดิฉันเองจับตามองและรอคอยมากที่สุดของแวดวงดนตรีเคพ็อพในปี2013เลยทีเดียว

ภาพรวมในเรื่องของการนำเสนอภาคดนตรีและการเรียบเรียงใน "Grown" นับว่าเป็นไปตามคอนเส็ปท์สมชื่ออัลบั้มนั่นคือ "โตขึ้น" จากก่อนหน้านี้ที่พวกเราได้สัมผัส2PMที่ทำเพลงเต้นรำสนุกสนานได้บ้าระห่ำแหวกแนวมีสีสันแต่ในชุดนี้เหล่าHottestจะได้สัมผัสกับอีกด้านหนึ่งของพวกเขาที่นุ่มละมุน สุขุมและนิ่งขึ้นสมกับพัฒนาการของวุฒิภาวะที่เจริญเติบโตขึ้นจากการสะสมประสบการณ์ก้าวผ่านหลายสิ่งหลายอย่างในวงการจนหลอมพวกเขาขึ้นเป็น2PMในรูปแบบใหม่ เชื่อว่าหลายคนที่คาดหวังว่าจะได้ยินเพลงเต้นรำๆสนุกๆกระโดดกระดิ้นตีลังกาจากพวกเขาแบบที่เคยได้ยินได้ฟังในงานชุดแรกคงจะผิดหวังเพราะภาพรวมของอัลบั้ม Grown นี้ออกไปในทางงาน "พ็อพอาร์แอนด์บี" ที่เน้นบัลลาดและมิดเทมโพนุ่มเนิบเป็นหลักมีตั้งแต่งานโอลด์สคูลแบบเจือกลิ่นอายโซลย้อนยุค คอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีไปยันงานอาร์แอนด์บีร่วมสมัยและอาร์แอนด์บีตามธรรมเนียมแวดวงเคพ็อพซึ่งถามว่าโตขึ้นมั้ย?ก็คงต้องตอบว่าเป็นด้านที่โตขึ้นในการนำเสนอทั้งพัฒนาการในเรื่องของการประสานเสียงตลอดจนการเรียบเรียงผลงานออกมาได้อย่างมีเอกภาพแต่ในเรื่องของพัฒนาการทางชั้นเชิงดนตรีนี่ส่วนตัวไม่ขอตัดสินเพราะเรื่องแบบนี้มันแล้วแต่ความชอบ ส่วนตัวถามว่า "ชอบอัลบั้มนี้มั้ย?" ก็ต้องตอบว่า "เฉยๆ" Grownก็เป็นอัลบั้มเพราะๆที่ฟังได้เพลิดเพลินดีแต่ "งานที่เพราะก็อาจจะไม่ใช่งานที่ดีเสมอไป" ด้วยความที่ส่วนตัวพวกเขาเคยมีสีสัน หีบห่อและวิสัยทัศน์มากกว่านี้ตลอดจน "มีความน่าสนใจ" มากกว่านี้ในสายตาเราแต่พอมาเจองานนิ่งๆเนิบๆแบบนี้ก็ต้องยอมรับว่า "ช็อค" ไปเหมือนกัน ไม่ใช่ว่าผิดหวังนะคะหากแต่มันไม่ได้เป็นไปอย่างที่หวังต่างหาก ยอมรับว่าความรู้สึกแรกหลังจากฟังอัลบั้มชุดนี้จบคือ "ดร็อป" เหมือนกับหลายกระแสที่ฟังงานของพวกเขาแล้วมีความเห็นว่าง่อยเงือกน่าเบื่อชวนหลับแต่พอมาเปิดใจฟังดีๆแล้วได้เห็นอะไรสวยงามหลายอย่างใน Grown มากมายทีเดียวคือไม่ได้เข้าข้างนะแต่ถึงงานจะออกมานิ่งจนน่าตกใจแต่ใช่ว่าจะออกมาระทดระทวยราบระนาบเป็นหน้าเดียวคือถ้าฟังแล้วให้เวลาในการตัดสินแยกแยะก็จะเห็นว่าหนุ่มได้ยัดลูกเล่นและมิติในตัวเพลงที่น่าสนใจมาค่อนข้างหลากหลายทีเดียวเป็นความเก๋ที่จะต้องใช้เวลาซึมซับและทำมาเพื่อคนรักกันจริงโดยแท้ ต้องอาศัยรอบการฟังมากกว่า4-5รอบขึ้นไปถึงจะซึมลึก - - ติดแต่ว่าถ้าคิดโดยผิวเผินมันดูเมนทสตรีมเหมือนกำลังนั่งฟังงานของพวกดงบังชินกิในยุคแรกๆยังไงอย่างงั้น ขนาดแฟนจ๋ายังจะหลับพริ้มแล้วคนอื่นนี่10จะผ่านกันถึง3มั้ยออนนี่ยังสงสัยเลยตัว

เพลงน่าสนใจส่วนตัวก็ขอพูดถึงสองเพลงเปิดอัลบั้มที่มีวิดีโอโปรโมตก่อนอย่าง Comeback When You Hear This Song (3/5) นับว่าตั้งชื่อมาแบบภูมิใจนำเสนอว่าพวกบ่ายสองทำมาเพื่อสื่อสารกับHottestโดยแท้ แม้หลายกระแสจะวิจารณ์มาว่าค่อนข้าง"แป๊ก"หรือ"ง่อย"แต่ส่วนตัวกลับชอบในการนำเสนอที่นิ่งและสุขุมขึ้นของพวกเขานะเสียแต่ที่ก่อนหน้านี้พวกเขาเคยมีสีสัน บ้าระห่ำและมีความเป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์ทางดนตรีมากกว่านี้พอมาได้ยินเพลงเมนทสตรีมจ๋าแบบเทรนด์เคพ็อพล่าสุดที่เป็นซาวนด์อิเล็คโทรพ็อพเต้นรำอืดๆผสานอาร์แอนด์บี ฮิพฮอพและยูโรบีทพอเท่ห์ๆก็เลยกลายเป็นอาจจะแลดูด้อยที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาซิงเกิ้ลเปิดตัวทุกเพลง อีกเพลง A.D.T.O.Y (3.5/5) อันนี้เป็นพ็อพอาร์แอนด์บีซาวนด์มืดๆติดอาร์แอนด์บีทฮิพฮอพพวกเพลงเครือญาติสูตรสำเร็จเดียวกับ Heartbeat ก็ยังน่าสนใจอยู่นะเมื่อเทียบกับภาพรวมในอัลบั้ม

I'm sorry (3.5/5) งานสไตล์มิดเทมโพคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีผสานโซลหอมกรุ่นรุ่มรวยตบตามด้วยอารมณ์ชิลล์แจ๊ซซ์หวานๆดูกรีดกรายแบบงานอาร์แอนด์บีสายแจ๊ซซ์เล้าจ์นซึ่งก็เพราะดีแต่สำเนียงในช่วงพรีคอรัสมันดูเหือดแห้งโรยแรงเหมือนคนใกล้ตายยังไงก็ไม่รู้สิคะจากเพลงที่น่าจะเก๋กลายเป็นฮาแต่โดยรวมรอดนะโดยเฉพาะท่อนแร็พเท่ห์ๆกับอิมโพรไวซ์เด็ดๆช่วงท้าย เพลงที่4เป็นภาษาเกาหลีอ่านไม่ออกแต่ถูกจริตถูกใจดิฉันมากๆด้วยงานอาร์แอนด์บีตามแบบฉบับวัฒนธรรมเคพ็อพที่หยอดเครื่องเป่าโซลสวยๆให้อารมณ์โอลด์สคูลย้อนยุคแบบโมทาวน์60s'หรูหราแกลมด้วยท่อรเบรคฮิพฮอพร่วมสมัยเท่ห์ๆไปอีกแบบ ฟังไปฟังมาให้5เต็มไปเลยชอบ Dangerous (4.5/5)งานโอลด์สคูลพ็อพอาร์แอนด์บีผสานโซลหวานๆตบด้วยกลิ่นอายฟั้งค์กี้ย์กิสโก้แบบ70s'เบาๆแถมด้วยท่อนแร็พสวยๆ เอ๊ะ!!! นี่พยายามจะทำนิวแจ็คสวิงกันรึเปล่าคะเนี่ย? ฟังแล้วนึกถึงเพลงของพวกไมเคิล แจ็คสันไม่ก็ศิลปินอาร์แอนด์บีสมัย90s'จัง  เพลงที่7นี่เฉยๆนะเป็นงานพ็อพอาร์แอนด์บีบัลลาดสูตรสำเร็จตามตลาดเคพ็อพทั่วไปแต่เพราะและติดหูสุดๆแถมเมโลดี้ดนตรีก็สวยดรามาติคมากๆขอให้คะแนน3.5/5เลยคำว่าเสมอตัวมาหนึ่งช่วงตัว เชื่อว่าแฟนๆน่าจะชอบกันแหละ มาที่ Game Over (4/5) หม่นมากเพลงนี้แค่ออเครสตร้าช่วงเปิดตัวก็สัมผัสได้แล้วว่าไม่ธรรมดาตัวเพลงเป็นซิมโฟนิคร็อคประสานงากับฮิพฮอพดิบดุจนจะข้ามขั้นไปเป็นฮาร์ดคอร์แร็พได้อยู่รอมร่อ ดูโต่ง ทดลองและโหดที่สุดในอัลบั้มนี้จนหลุดภาพรวมไปนิดชอบท่อนล้อเลียนดั๊บสเต็ปเบรคและกีต้าร์80s'เชยลากนั่นจัง Coming Down (3.5/5) ชอบตรงการหยอดกลิ่นอายของสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์กับโซลฟูลอาร์แอนด์บีแบบไควเอทสตอร์มเข้าไปได้คลาสสิคสุนทรียดีแรกๆมาแบบเนือยๆเนิบฟังไปฟังมาขอเพิ่มคะแนนให้.5กับส่วนผสมที่เก๋ไก๋ลงตัวและ Love Song (4.5/5) งานบัลลาดพ็อพโซลอาร์แอนด์บีเพราะๆชอบชั้นเชิงการผสานเสียงแบบอะแค็พเพลล่ากึ่งกอสเพลในเพลงมากๆ มีคลาสสุดๆ

จะว่าไปก็เพิ่งมาบรรลุเอาว่าเป็นอัลบั้มที่นำเสนอดนตรีที่สดและสุนทรียเปี่ยมจิตวิญญาณสวนทางกับกระแสเคพ็อพยุคนี้โดยสิ้นเชิงที่เอะอะอะไรก็จะดั๊บเอะอะอะไรก็จะออโต้จูนกันโดยสิ้นเชิง ไม่รู้คิดไปเองรีเปล่านะคะแต่ส่วนตัวนับว่าไปๆมาๆเริ่มเป็นงานที่เข้าทางดิฉันแล้วทั่วทั้งวงการมีแต่อิเล็คโทรนิคเกลื่อนๆมาฟังหนุ่มๆบ่ายสองสุดที่รักทำงานดนตรีแบบนี้แล้วมันชวนให้มีชีวิตชีวากว่าเยอะจริงๆนะ ว่าแล้วขอเพิ่มเปอร์เซนต์ให้เป็น75%เจ้าค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น