วันอังคารที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2556

Major Lazer : Free The UniverseMajor Lazer : Free The Universe : Alternative Hip-Hop/Dancehall/Electronica/Dub-Step/Bounce/Moombahton (95% = 5/5)

จำได้ว่าเมื่อสมัย2008-2009เคยคลั่งไคล้วงนี้มากๆเนื่องจากทำเพลงเต้นรำแบบอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพผสานจาไมกันแด๊นซ์ฮอลล์ ดั๊บและอิเล็คโทรนิคได้ดิบ กวนตีน(ต้องขอใช้คำนี้!!!)และแม่งแว๊นซ์ได้ใจดิฉันจริงๆ งานชุด Guns Don't Kill People...Lazer Do อัลบั้มแรกของทางวงนี่ส่วนตัวดิฉันยกให้เป็นหนึ่งในงานสุดยอดเยี่ยมตลอดกาลในหมวดหมู่งานดนตรีประจำฤดูร้อนเลยทีเดียวและวันนี้พวกเขากลับมาแล้วกับ Free The Universe สตูดิโออัลบั้มชุดที่สองซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นหนึ่งในที่สุดแห่งความคาดหวังประจำปี2013ของบ.ก.เพจ Hysteria อีกอัลบั้ม

Major Lazer คือโปรเจ็คการรวมตัวกันของ "สวิตซ์" และ "ดิพโล" สองโปรดิวซ์เซอร์แนวเออร์บันที่มีฝีไม้ลายมือในการทำดนตรีระดับพระกาฬตลอดวิสัยทัศน์และอัจฉริยภาพอันหาตัวจับยากพร้อมกับบรรดากองทัพศิลปินที่ประโคมกันมาช่วยระเบิดความบ้าระห่ำในการเนรมิตดนตรีเออร์บันคลับแด๊นซ์มันส์ๆอย่างที่ได้เคยระเบิดศักยภาพกันชนิดช็อควงการไปรอบนึงแล้วในอัลบั้มแรก Guns Don't Kill People...Lazer Do ที่เป็นงานอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพที่ผสานเอาดนตรีฮิพฮอพมาปะทะเอากับอิเล็คโทรนิคบีทมึนๆกวนๆ ดั๊บสเต็ปชนิดที่สะก๊อยมากตลอดจนจาไมกันแด๊นซ์ฮอลล์แรงๆโยกกันตัวหลุดลืมตายจวบจนงานแบบ Reggaeton อันเป็นงานจำพวกเร็กเก้แด๊นซ์ฮอลล์ที่ประสานเอาซาวนด์ดิบๆของความเป็นเออร์บันเข้ามาประสานงาชนิดที่คนฟังหอบ

 ใน Free The Universe ภาคดนตรีและการนำเสนอโดยรวมยังคงยืนพื้นที่งานดนตรีแบบเดิมคือยังคงความเป็นอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพ ดั๊บสเต็ป อิเล็คโทรนิคและแด๊นซ์ฮอลล์ดิบดุสมนิยามของความหฤหรรษ์ประจำฤดูร้อนเช่นเดิมแต่ด้วยความที่ก่อนหน้านี้ทางวงก็คั่นงานอีพีมาร่วม2-3ชุดได้เรื่องความลงตัวและชั้นเชิงในการนำเสนอจึงดูประณีตขึ้นแม้ความแรงห่ามแบบที่เราถูกใจในสมัยอัลบั้มแรกจะถอยลงแต่เรากลับได้งานบ้าระห่ำที่กลมกล่อมขึ้นเป็นเท่าตัวแม้บทของอาวุธลับที่เป็นเพลงฮิพฮอพดั๊บสเต็ปหรือแด๊นซ์ฮอลล์แรงๆจะดูเดิมๆและอาจจะไม่มันส์สะใจวายป่วงเท่าเดิมแต่พิจารณาองค์ประกอบอื่นๆพวกเขาก็พัฒนาขึ้นไปเยอะทีเดียว นอกจากนี้แล้วใน Free The Universe ยังหยิบจับของใหม่มาฟิวชั่นเอาใจขาโจ๋ อาทิ Bounce ซึ่งเป็นงานสไตล์ฮิพฮอพยุค80'sที่ดิพโลคลั่งไล้ตลอดจนMoombahtonที่จับเอาดนตรีเฮ้าส์มาชนกับReggaetonนั่นแล

มาถึงช่วงแนะนำเพลงเด็ดนี่ส่วนตัวแนะนำไม่ถูกจริงๆเพราะส่วนตัวชอบมันทั้งอัลบั้มเลยอ่ะค่ะ แต่ถ้าจะต้องตัดใจเลือกก็ขอเลือก You're No Good (4/5) เพลงเปิดอัลบั้มที่ขนพลพรรคมาร่วมกันสังฆกรรมทั้งเจ๊ซานติโกลด์,Danielle Haim,Vybz KartelและYasmin งานเพลงเป็นงานอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพดิบๆประสานจังหวะมาร์ชชิ่งแบบสมรภูมิสงครามพาร์ทของอาเจ๊ซานติโกลด์ออกมาหลอนหัวกระเดียดไปทางทริพฮอพซึ่งตีกับสรรพสำเนียงแร็พตับแล่บติดเหน่อแบบจาไมกันแด๊นซ์ฮอลล์แว๊นซ์ๆของฝ่ายชายได้ดี ไม่ได้มาเต้นลืมตายแบบที่คาดไว้แต่แม่งเท่ห์แน่นอนกันจริงๆว่ะ!!! เพลงต่อไป Jet Blue Jet (4.5/5) ที่ร่วมงานกับLeftside,GTA,RazzและBiggy นี่มาแนวปล่อยของสไตล์Major Lazerแล้ว ใครที่คอเป็นงานคลับแด๊นซ์แบบเออร์บันฮิพฮอพอันเดอร์กราวนด์ผสานReggaeton คงชอบงานดั๊บสเต็ปถ่อยๆยียวนกวนตีนและเสียงแร็พไพร่ๆสำเนียงจาไมกันแด๊นซ์ฮอลล์  เบรคจากความดิบห่ามมาฟังงานเร็กเก้เพราะๆกันใน Get Free (4/5) ที่ร่วมงานกับ Amber Coffman ในแทร็คที่สามตัวงานฟังสบายๆแต่แอบหยอดความเป็นอิเล็คโทรนิค ทริพฮอพและเวิลด์บีทแซมมาเพื่อความไว้ลายในชั้นเชิงว่าระดับMajor Lazerทั้งทีจะทำอะไรคงไม่มีธรรมดา ต่อด้วย Jah No Partial (4.5/5) กับ Flux Pavilion ขึ้นต้นมาร่ายภาษาพื้นเมืองทำเอาช็อคเลยทีเดียวตัวเพลงเป็น Moombahton ในยุคฟิวชั่นร่วมสมัยจับเอาท่วงทำนองของเฮ้าส์มาตบเข้ากับReggaetonที่เป็นงานเร็กเก้แด๊นซ์ฮอลล์ติดเออร์บันแกลมดั๊บสเต็ปแรงๆและอิเล็คโทรนิค เปิดเต้นกันในผับสบาย มาปล่อยของกันอีกทีใน Wind Up (5/5) ที่ดึงเอา Elephant ManและOpal มาร่วมบรรเลงตัวเพลงมีความเป็น Major Lazer ในอัลบั้มแรกชนิดสูงเสียดฟ้าเข้าทางคนชอบงานอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพ ดั๊บสเต็ปและจาไมกันแด๊นซ์ฮอลล์ แทร็คที่ส่วนตัวจับตามองที่สุดเห็นจะไม่พ้น Scare Me (4/5) ที่สามารถคว้าผู้ร่วมงานระดับ Peaches มาด้นคู้กับ Timberlee ได้ ภาคดนตรีเป็นงานซินธิ์พั้งค์ติดนิวเวฟกวนๆสไตล์ Peaches ฟิวชั่นเข้ากับแด๊นซ์ฮอลล์และฮิพฮอพและฮิพฮอพแบบ Major Lazer โคตรชอบอ่ะ!!! อีกเพลงที่น่าสนใจเห็นจะไม่พ้น Jessica (4/5) ที่ได้ Ezra Koenig จาก Vampire Weekend มาร่ายมนตร์สะกดในเพลงแนวเร็กเก้ติดอินดี้พ็อพดูคลาสสิคดีไม่หยอกก่อนจะลุกขึ้นไปเต้นกันต่อใน Watch Out For This (Bumaye) (5/5) กับ Busy Signal,The FlexicanและFS Green ตัวเพลงดูออกงาน Hollertronic สไตล์ดิพโลที่จับเอาละทิน เฮ้าส์ แด๊นซ์ฮอลล์ ดั๊บ อิเล็คโทรนิค Moombahton เวิลด์บีทและฮิพฮอพมาปะทะกันซะสนานใจ ดิฉันต้องจำใจอำลาท่านผู้อ่านไปกับ Sweat (4.5/5) แทร็คสุดมันส์ที่ร่วมงานกับ Laidback Lukeกับ Ms.Dynamite ก่อนที่จะอดใจไม่ไหวเขียนมันหมดทั้งอัลบั้ม เพลงแม่งมันส์สัสว่ะค่ะขฉภัยในบางลีลาที่หยาบคายแต่โคตรจะสุดยอด!!!

ว่ากันตามตรงอัลบั้มนี้ก็โผล่มาชนิดที่ไม่คาดคิดหรือทราบข่าวคราวใดๆว่าจะได้ฟังนะคะ ส่วนตัวแน่ใจว่าเป็นอีกหนึ่งในอัลบั้มที่ดิฉันรักใคร่ถูกใจที่สุดของ2013นี้อย่างแน่นอน ขอยกให้เป็นอัลบั้มไฮไลท์ประจำฤดูร้อนนี้ไปเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น