วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

Fin.K.L : NowFin.K.L : Now : K-Pop/R&B/Dance- Pop (78% = 3.5/5)

 หลังจากที่ดองรีวิวนี้ไว้เป็นเดือนจนกลิ่นเริ่มออกว่าแล้วเมื่อเคลียร์เรื่องส่่วนตัวรวมถึงพันธะหน้าที่ที่มีต่อประเทศชาติเสร็จสรรพเรียบร้อยโล่งกายสบายใจก็ถึงเวลาที่บ.ก.จะกลับมาลุยกับงานรีวิวอัลบั้มเสียทีโดยฤกษืดีเริ่มที่อัลบั้มนี้ก่อนแหละจ๊ะเพราะนานไปกว่านี้เดี๋ยวโดนคนอ่านด่าแน่ๆ เหอๆๆๆ

สำหรับศิลปินที่ในที่สุดก็หยิบยกมาเขียนในวันนี้ (ได้เสียที) นี่เป็นถึงระดับตำนานของเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีเลยนะคะนั่นคือ4จตุรเทพสาว Fin.K.L - - อีฮโยริ , อ๊อคจูฮยอน , อีจิน และ ซองยูริ - - โดยชื่อวงของพวกเธอย่อมาจาก Fin Killing Liberty โดยสะท้อนถึงจุดยืนเก๋ๆในฐานะสาวเปรี้ยวมากความสามารถยุคบุกเบิกของแวดวงเคพ็อพกันสั้นๆภายใต้สโลแกนได้ใจความว่า "the oppression of all freedom"

และอัลบั้มที่ส่วนตัวเลือกที่จะหยิบมารีวิวโดยไม่ลังเลคือ "Now" สตูดิโออัลบั้มลำดับที่3ของทางวงซึ่งฉีกตัวตนจากความเป็น Fin.K.L สมัยก่อนหน้าที่มาในเพลงแบบหวานๆเย็นๆสู่วัฒนธรรมของดนตรีอาร์แอนด์บีพ็อพเต้นรำกระฉึกกระฉักเปรี้ยวๆสอดรับกับวัฒนธรรมของดนตรีแขนงนี้ที่ระบาดไปทั่วโลก - - ดนตรีแบบพวกบอยแบนด์และบริทนี่ย์ สเปียรส์น่ะค่ะ - - ซึ่งก็นับว่าประสบความสำเร็จอย่างงดงามเพราะ Now นั้นได้รับการตอบรับอย่่างล้นหลามในหมู่ประชาชีแดนโสมชนิดที่4สาวได้ดังกันระเบิดเถิดเทิงถึงขั้นเป็นไอค่อนของหมู่วัยรุ่นในวินาทีนั้นกันเลยทีเดียว นับว่า Fin.K.L นี่แหละอาจจะเป็นจุดบุกเบิกของสาวเปรี้ยวเท่ห์ที่มีอาวุธลับเป็นงานดนตรีสไตล์เออร์บันนิดๆของค่าย DSP ก่อนที่จะติดตามมาด้วย Kara ในอัลบั้มแรกหลังจากที่Finแยกวงที่ในด้านภาพลักษณ์จวบจนผลงานก็ดูเหมือนจะได้รับแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่สุดเฟี้ยวทั้ง4นี้ไม่น้อย อ๋อ นอกจากนี้อัลบั้ม Now ยังค่ายไปได้4แสนกว่าหย่วยด้วยนะคะนับว่าเป็นลองงานชุด White ที่เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่สองก่อนทางวงที่ฟาดยอดขายไปกว่า600,000หน่วย นับว่าไม่เลวทีเดียว

สำหรับเพลงแนะนำนี่เริ่มที่เพลงนี้เลย Now (4.5/5) ที่ส่วนตัวโปรดปรานมากๆชนิดที่ตามหาตั้งนา่นว่าใครร้องวะ? ที่ไหนได้พอรู้ว่า Fin.K.L ร้องนี่กรี๊ดดดดดดดดเลย คือเพลงพวกนางเท่ห์และถูกจริตดิฉันมากๆคือเป็นงานอาร์แอนด์บีพ็อพเต้นรำโพรแกรมมิ่งเฟี้ยวฟ้าวกระชากๆตามวัฒนธรรมดนตรีสมัย2000'sยุคของดิฉันพอดี 555 ถ้าไม่ติดว่ามันจะดูลำเอียงเกินถ้าให้5ดาวนี่ก็ให้5ไปเรียบร้อยละ มาต่อกันด้วยซาวนด์เออร์บันสุดเซ็กซี่ใน Feel Your Love (4.5/5) สะบัดความเป็นกรู๊ฟนิดๆผสานเข้ากับพ็อพ อาร์แอนด์บีและฮิพฮอพ ยิ่งชวนเบรคที่แร็พนี่เท่ห์สุดๆ โพรแกรมมิ่งและซินธิ์ในเพลงแพรวพราวลงตัวเจิดจรัสมากๆแถมซาวนด์ยังร้อนแรงบาดใจ ขอยกให้เป็นงานที่ดีที่้สุดของอัลบั้มนี้ Eternal Love (4/5) นี่สำหรับคนที่ชอบฟังงานบัลลาดเพราะๆหวานใสตามธรรมเนียมเคพ็อพรับรองไม่มีผิดหวัง เสียงประสานตอนแรกใน My Love (4/5) ทำเอานึกว่าจะเป็นเพลงช้าที่ไหนได้เป็นงานทีนพ็อพเต้นรำกลิ่นอายย้อนยุคไปช่วง70's-80'sประพิมประพายเป็นฟั้งค์หน่อยๆและดิสโก้เฉิดฉาย เพราะติดหูดีนะ  Waiting For Something (3.5/5) ดนตรีชิลล์ๆหวานๆเคลิ้มฝันเพราะดีนะแม้ว่ามันอาจจะดูเนือยๆโหยหวนไปนิดแต่ฟังได้ลื่นไหลเพลินจิต One Fine Day (3.5/5) งานทีนพ็อพจังหวะกระฉึกกระฉักน่ารักๆ เสียงซินธิ์ในเพลงดูกรีดดีดดิ้นจนบาดหูไปนิดไม่ว่ากันเพราะเพลงน่ารักดี Basics Of Love (4/5) อีกหนึ่งเพลงท่วงทำนองน่ารักๆที่ไม่ธรรมดาๆเพราะขนเอาทั้งลูกเล่นของความเป็นโอลด์สคูลพ็อพทั้งเครื่องเป่าฟั้งค์สวยๆและลูกเล่นของความเป็นบิ๊กแบนด์สมัย60's-70'sเข้ามาได้มีชั้นเชิงไม่หยอก ขอปิดท้ายด้วย String (4/5) ออกแนวอาร์แอนด์บี90'sเป็นงานคอนเทมโพรารี่ญืประมาณโทนี่ แบร็กทัน,มารายห์ แครี่ย์,แบรนดี้ไปจนถึงอาลีญ่าห์อะไรพวกนี้เท่ห์ดีนะ

ส่วนตัวดีใจมากๆที่มีโอกาสได้ฟังงานดีๆชุดนี้ต้องขอขอบคุณน้่องพาราที่ช่วยหามาให้ฟัง ฟังแล้วก็ไม่แปลกใจว่าทำไมพวกเธอถึงได้ดังกันระเบิดเถิดเทิงเป็นไอค่อนยุคเป็นตำนาน...ของแบบนี้มาจากเนื้องานและความเป็นตัวตนล้วนๆค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น