วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

Davichi : Mystic Ballad Pt. 2Davichi : Mystic Ballad Pt. 2 : K-Pop/Ballad (90% = 4.5/5)

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวงโปรดที่ตัวดิฉันเองได้มีโอกาสเขียนงานวิจารณ์ถึงเป็นครั้งแรกสำหรับ "Davichi" คู่ดูโอ้เสียงสวรรค์ "แฮริ"และ"มินคยอง"แห่งเกาหลีใต้ ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าในเรื่องของการใช้เสียงดิฉันขอยกให้วงนี้และBrown Eyed Girlsอยู่แถวหน้าสุดในบรรดาเกิร์ลกรุ๊ปทั้งหมดทั้งมวลของยุคนี้เลยทีเดียว

สำหรับMystic Ballad Pt.2 นี่ก็เป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่สองของทางวงซึ่งก็นับว่าทิ้งช่วงจาก Amaranth งานอัลบั้มเต็มๆชุดแรกเมื่อปี2008 (ถ้าจำไม่ผิด) ค่อนข้างนานพอสมควร - - แต่พวกเธอก็มีงานอีพีคั่นมาประมาณ2-3ชุดด้วยนะ - - สำหรับดนตรีใน Mystic Ballad Pt.2 นี่ก็สมคอนเส็ปท์ไทเทิ่ลด้วยความเป็นงานสไตล์พ็อพบัลลาดที่มีตั้งแต่อคูสติค อีซี่ลิสนิ่งไปยันงานบัลลาดแบบอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ตามธรรมเนียม "เคพ็อพ"

ถามถึงข้อเสียของงานชุดนี้ก็อาจจะเป็นในแง่ของสีสันที่อาจจะไม่ได้มีมากมายเท่าที่คอเพลงเคพ็อพบ้านเราส่วนมากคาดหวัง พวกที่ชอบอะไรสนุกๆอาจจะหาวหวอดเบื่อกันได้ - - ก็วงนี้เข้าเป็นVocal Group แท้ๆ - - แต่ Mystic Ballad Pt.2 นี่เป็นงานที่ดิฉันกล้ายืนยันว่า "ไพเราะ"และ"งดงาม"ชนิดปราศจากข้อกังขาใดๆและแม้จะเป็นงาน "บัลลาด" ก็เป็นอัลบั้มเพลงช้าที่ประณีตละเมียดละไมทั้งทางด้านดนตรีและการเรียบเรียง อาจจะไม่ใช่งานที่ฟังเอาสนุกตามจริตคนไทยแต่ถ้าสนใจจะฟังเคพ็อพคุณภาพล่ะก็เชื่อเถอะนี่คือหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดประจำปี!!!

 มาที่เพลงแนะนำก็ขอเริ่มต้นด้วย One Person's Story (4.5/5) แทร็คเปิดอัลบั้มที่พรมเพียโนมาตอนต้นก็รู้แล้วว่าไม่ธรรมดาตัวงานเป็นอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์บัลลาดกรีดเสียงเครื่องสายบางเบาคลอเคลียไปกับพลังเสียงทรงพลังกังวานของสองสาว เป็นงานบัลลาดแบบดราม่าติคเหมือนพวกบัลลาดโชว์พลังเสียงและอินเนอร์สไตล์มิวสิคคัลทั้งมินคยองและแฮริร้องกันได้สุดยอดมากๆยิ่งช่วงตอนหลังที่ประโคมดนตรีสู้กับการแผดเสียงนี่ไฮไลท์เลยทีเดียว Just The Two Of Us (4.5/5) ซิงเกิ้ลโปรโมตล่าสุดเป็นพ็อพบัลลาดละมุนละไมบนบีทกีต้าร์อคูสติคเพราะๆและออเครสตร้าสวยๆจัดเข้าหมวดหมู่งานเคพ็อพอีซี่ลิสไปจนถึงเกือบจะเป็นงานจำพวกชิลล์ได้ ต่อด้วย Turtle (4.5/5) ที่ฟังแล้วชวนให้นึกถึง Don't Say Goodbye เพลงดังจากอีพีชุดที่แล้ว - - Love Delight - - ในภาคที่อัพบีทและสว่างไสวกว่าไม่ได้ เพราะมากๆยิ่งหยิบมาเปิดตอนเช้าๆยิ่งรู้สึกอบอุ่น I Said I Love You (4/5) งานพ็อพบัลลาดตามขนบธรรมเนียมของศิลปินเกาหลีดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไม่เพราะเป็นงานที่คนรักดิว่าตั้งแต่ดิว่าเกาหลียันดิว่าตะวันตกยุค90'sก็สามารถฟังได้เพลิดเพลินเจริญใจ It's Delicious So I Dropping Tears (4.5/5) หนึ่งในเพลงที่พวกเธอระเบิดศักยภาพในการใช้เสียงได้อลังการที่สุดแค่ขึ้นต้นมาก็ขนลุกแล้วกับการใช้เนื้อเสียงไพเราะอบอุ่นคลอไปกับเพียโนก่อนจะค่อยประโคมดนตรีจนลากไปถึงช่วงไคลแม็กซ์ที่ทำเอาหายใจหายคอไม่ทัน อลังการเหมือนงานมิวสิคคัลเชิงกอสเพล ปิดอัลบั้มด้วย You Are My Everything (4/5) ที่เมโลดี้ยังคงรักษาความงดงามไว้ครบถ้วนทุกตัวโน๊ต

ก่อนจากขอปิดท้ายสั้นๆว่า "ใครชอบงานคุณภาพและไพเราะ" ลองฟัง Mystic Ballad Pt.2 ของ Davichi ชุดนี้ดูเถอะเชื่อว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น