วันศุกร์ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2556

Celine Dion : A New Day Has ComeCeline Dion : A New Day Has Come : Pop/Adult Contemporary (71% = 3/5)

นี่คือหนึ่งในงานรีวิวที่ส่วนตัวก็ไม่คิดว่า "ชีวิตนี้จะได้เขียน" เนื่องจากส่วนตัวดิฉันเองเป็นอะไรที่ไม่ใคร่จะถูกโรคกับ "ซีลิน ดิออน" นัก ไม่สิ!!! เรียกว่าค่อนข้างเกลียดเลยทีเดียวน่าจะตรงประเด็นกว่าแต่เผอิญด้วยความที่ช่วงนี้เป็นช่วงที่เพิ่งผ่านพ้นพันธะทางทหารมาหมาดๆ - - บ.ก.สายตาสั้นเกิน800ทั้งสองข้าง ถูกจัดให้เป็นบุคคลประเภทที่4และไม่ผ่านการตรวจเลือกให้เข้าไปจับใบดำใบแดง ^ ^ - - และด้วยความที่จู่ๆหลังจากได้รับการปล่อยตัวกลับบ้านรับใบ สด43 เป็นที่เรียบร้อยแล้วดันได้ฟังไทเทิ่ลแทร็คของอัลบั้มนี้จนเกิดอินขึ้นมาเนื่องจากมันสะท้อนถึงความรู้สึกในช่วงเวลานั้นได้ครบถ้วนจริงๆจึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้อยากเขียนวิจารณ์อัลบั้มชุดนี้แบบเต็มๆ

วเพลงใน A New Day Has Come เมื่อฟังครบถ้วนแล้วดิฉันขอจัดให้เข้าหมวดหมู่งานประเภท "พ็อพ" แบบพ็อพแท้ๆชนิดที่ไม่มีใครสามารถยกสิ่งใดมาอ้างอิงถกเถียงได้ งานพ็อพของป้าซีลินชุดนี้เท่าที่ดูแล้วเดินสายอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์เต็มตัวจึงไม่น่าแปลกใจที่เพลงส่วนมากในอัลบั้มจะมีฮุคที่ติดหูและรูปแบบการนำเสนอที่เป็นมิตรต่อสถานีวิทยุไปจวบจนคอเพลงอีซี่ลิส แต่จะให้เขียนแต่ว่าป้าทำ "พ็อพ" ก็ดูจะออกกำปั้นทุบดินไปนิดเพราะอัลบั้มนี้ก็ขนลูกเล่นมาแพราวพราวพอตัวเหมือนกันมีตั้งแต่งานคันทรี่ย์โฟล์คติดบลูส์จางๆ บัลลาดแบบดิว่า90'sสไตล์ซีลินแท้ๆ พ็อพร็อคจางๆ กอสเพล เฟรนซ์พ็อพ อาร์แอนด์บี เต้นรำ!!! โอลด์สคูลไปยันไลท์แจ๊ซซ์หากแต่ภาพรวมทั้งหมดทั้งมวลไม่ได้แรงชัดเด็ดขาดจนฉีกจากความเป็นพ็อพแค่นั้นเอง

ด้วยความที่ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นงานหลังจากที่ป้าผ่านจุดพีคมาแล้วกับ "My Heart Will Go On" และอัลบั้มก่อนหน้านี้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง การกลับมาบนความสบายๆเรื่อยๆของ A New Day Has Come ที่ทำออกมาโดยไม่แยแสสภาวะความคาดหวังสูงเสียดฟ้าใดๆจากสาธารณชนมากกว่าจะตอกย้ำความสำเร็จก็อาจจะเปรียบเสมือนดาบสองคมก็เป็นได้ สำหรับดิฉันเอาจริงๆแม้จะไม่ชอบป้าเท่าไรแต่ฟังงานป้าแล้วเพลงก็ไม่แย่นะค่อนข้างเพราะทีเดียวแต่อาจจะด้วยความที่มันเป็น "ซีลินจ๋า" เหลือเกินชนิดที่แทบจะไม่ขยับไปไหนมาหลายปีดีดักแล้ว เชื่อเถอะว่าหลายคนเขาก็เบื่อเอียนกับสูตรสำเร็จเดิมๆเป็นสิบปีของป้าเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าฟังแบบเพลินๆจะเพลินมากๆฟังได้ไหลลื่นแต่อาจจะจำได้ไม่หมดอัลบั้มถ้าไม่รักกันจริง

าถึงแทร็คแนะนำก็คงเริ่มที่เพลงไหนไม่ได้นอกจาก A New Day Has Come (5/5) ไทเทิ่ลแทร็คที่เป็นแรงบันดาลใจให้ดิฉันอยากเขียนวิจารณ์อัลบั้มนี้ด้วยความที่ภาคเนื้อหามันแทนถึงความรู้สึก ณ ขณะนี้ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ส่วนตัวชอบการเรียบเรียงนะคะกับงานพ็อพบริสุทธิ์ผสานบีทกีต้าร์และเพอร์คัสชั่นสวยๆออกมาเป็นงานคอนเทมโพรารี่ย์บัลลาดกึ่งชิลล์ที่งามระยับจับใจพร้อมกับประสานไปด้วยท่วงทำนองของออเครสตร้า ลูกเล่นนิวเอจลอยๆและเสียงประสานสไตล์กอสเพลที่สอดรับได้อย่าลงตัว นับว่าสะท้อนถึงนิยามของอิสรภาพแห่งชีวิตใหม่ที่ถูกปลดปล่อยจากพันธนาการต่างๆได้อย่างดี Right In Front Of You (5/5) เป็นแทร็คที่ส่วนตัวชอบที่สุดในอัลบั้มนี้แม้จะเป็นเพียงงานพ็อพธรรมดาแต่การนำเสนอนี่ทรงคุณภาพมีหีบห่อและทรงศักดิ์แบบงานพ็อพชั้นสูงแค่เปิดมาด้วยเครื่องสายสวยๆคลอเคลียไปกับการแอดลิบของป้าก็รู้แล้วว่าไม่ธรรมดายิ่งโพรแกรมมิ่งที่มีลูกล่อลูกชนระดับ5ดาว บีทกีต้าร์อคูสติคเพราะๆ ท่อนคอรัสที่เจิดจรัสติดหูตั้งแต่รอบแรกที่ฟัง เสียงปี่สก็อทนั่นอีก สิริรวมแล้วครบถ้วนในฐานะแคนาเดี้ยนพ็อพคุณภาพจนฟังแล้วฟังอีกแล้วมันอดเพิ่มคะแนนให้ไม่ได้ เป็นเพลงที่สวยมากๆ มาที่เพลงเก่งเปิดอัลบั้มอย่าง I'm Alive (5/5) ที่เชื่อว่าทุกคนก็น่าจะรู้จักกันดีก็เป็นงานอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ผสานกอสเพลที่ไพเราะแบบไม่มีข้อบกพร่องให้หักคะแนนใดๆ เป็นเพลงที่ฟังทีไรก็รู้สึกอบอุ่นมีความสุขจนอดยิ้มไม่ได้ ก็จริงๆนะคะที่ว่าเพลงที่ดีบางทีก็ไม่ต้องอะไรมากมากมายแค่ทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์ร่วมไปด้วยแค่นี้ก็สุดยอดแล้ว เพราะมากๆ สำหรับคนที่ชอบบัลลาดแบบดิว่า90'sก็น่าจะชอบ Have You Ever Been In Love (4/5) เดินตามธรรมเนียมชนิดครบถ้วนทุกองค์ประกอบก็เพราะดีแต่ส่วนตัวเฉยๆเพราะงานบัลลาด90'sส่วนตัวจะชอบงานของมารายห์หรือวิทนี่ย์มากกว่า ในขณะที่ Rain,Tax (It's Inevitable) (3/5) เป็นงานพ็อพเจืออาร์แอนด์บีกระฉึกกระฉักฟังแล้วคิดถึงงานของโทนี่ แบร็กซ์ทันกับแบรนดี้ และเพลงที่ชอบท้ายสุดจริงๆขอมอบให้ Ten Days (4/5) เป็นงานคันทรี่ย์เจือร็อคอ่อนๆแต้มกลิ่นบลูส์เข้มๆดูดิบและเท่ห์เกินความเป็นซีลิน เก่นะ!!

จะว่าไปขอย้ำอีกทีว่าเป็นอัลบั้มที่ฟังเพลินจริงๆนะ ยิ่งฟังตอนรีวิวยิ่งเพลินจะว่าไปก็ต้องขอชมในฐานะอัลบั้มพ็อพที่ไพเราะและฟังแล้วมีแต่ความสุขจริงๆนอกเหนือจากนี้นับว่าสุดยอดที่เธอดูเป็นธรรมชาติมากๆกับอัลบั้มนี้คือฟังแล้วเป็นงานที่ปราศจากการปรุงแต่งหรือความกดดันใดๆจากความสำเร็จก่อนหน้านี้ คนฟังก็เลยเพลินไปด้วย ขนาดผ่านมาหลายปีแล้วนะ!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น