วันจันทร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2556

Brown Eyed Girls : Sound G.Brown Eyed Girls : Sound G. : K-POP/Electronic/Dance-Pop/R&B (87% = 4.5/5)

นับว่าเป็นความบังเอิญโดยแท้เพราะจริงๆแล้วก่อนหน้านี้ดิฉันก็หมายมั่นปั้นมือว่าจะเขียนวิจารณ์ "Sound G." สตูดิโออัลบั้มลำดับที่สามจาก4สาวนางพญา Brown Eyed Girls - - เจอา,นาร์ช่า,กาอินและมิร์โย(มิเรียว) - - ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพราะเห็นว่าเทศกาลปีใหม่ไทยทั้งทีอะไรจะเหมาะมากไปกว่าการขุดเพลงสนุกๆเต้นลืมตายอย่างAbracadabraมาโยกย้ายส่ายสะโพกหลังรถกระบะ (สำหรับผู้ที่ชอบเล่นสงกรานต์) กันอีกครั้ง ที่ไหนได้เมื่อวานนี้นาง Psy Gangnam Styleกลับปาดหน้าเค้กตัดหน้าอิฉันด้วยการดึงตัวเอาสาวกาอินอิมเมจวงสุดเซ็กซี่รวมถึงชุบชีวิตท่าเต้นส่ายสะโพกในเพลง Abracadabra มาไว้ในเอ็มวีใหม่ของตัวเองอย่างเพลง Gentleman อีกครั้ง กรี๊ดดดด ไม่ย้อม ไม่ยอม แต่จะว่าไปใจเราจะตรงกันไปไหมจ๊ะตี๋อ้วน?เพราะช่วงหลังๆนี่ติ่งจ๋าEverlastingก็หวนกลับมาเปิดเพลงนี้วนไปวนมาวันนึงเป็นสิบรอบ ว่าแล้วเพื่อความทันท่วงทีต่อกระแสเชิญพบกับรีวิวเจ้าค่ะ

ในอุตสาหกรรมบันเทิงไม่ว่าจะในประเทศไหนการเป็น "เทรนด์เซ็ตเตอร์" คือหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดอันเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จที่จำนำพาชื่อเสียงของศิลปินท่านหรือวงนั้นๆให้ก้าวไปสู่ความนิยมและการเป็นที่กล่าวขานในวงกว้าง ศักยภาพ ภาพลักษณ์ ความแปลกใหม่และการรู้จักรักษาจุดยืนที่มั่นคงบนความเปลี่ยนแปลงล้วนเป็นสิ่งที่ตัวดิฉันเชื่อว่าผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น "ศิลปิน" ส่วนมากมีไว้เป็นคุณสมบัติ หากแต่จะสามารถนำคุณสมบัติเหล่านั้นมาระเบิดศักยภาพให้เป็นที่น่าพึงพอใจได้มากน้อยแค่ไหนก็อีกกรณีหนึ่ง ซึ่งมีไม่น้อยสำหรับศิลปินหลายท่านที่สัมผัสกับความสำเร็จจุดนี้โดยสามารถตีโจทย์ตัวเองและความต้องการของตลาดเพลงจวบจนความคาดหวังของผู้ฟังได้ครั้งแล้วครั้งเล่าหนึ่งในนั้นที่ต้องยอมรับว่าไม่ธรรมดากันจริงๆคือเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปนางพญาจากเกาหลีใต้อย่าง Brown Eyed Girls ที่ระเบิดศักยภาพครั้งแล้วครั้งเล่าจวบจนนำเสนอวิสัยทัศน์ของตนได้อย่างเฉียบขาดและล้ำหน้าศิลปินร่วมชาติหลายชีวิตจนในใจแอบหวังให้พวกเธอไปได้ไกลถึงระดับโลก - - เปล่า ไม่ได้ติ่ง!!! - - แต่ถ้าใครได้รู้จักหรือติดตามพวกเธอมาจะรู้ว่าพวกเธอชั่วโมงบินสูงเสียดฟ้าและศักยภาพรอบด้านทั้งความสามารถในการร้องเพลง วิสัยทัศน์ ความแรงของภาพลักษณ์รวมถึงAmbitionอันแรงกล้าที่เปล่งประกายสะท้อนออกมาจนเป็น "เพชรล้ำค่า" ท่ามกลางความฉาบฉวยทั้งหลายแหล่

สำหรับอัลบั้ม Sound G. นี้ส่วนตัวเห็นด้วยกับที่น้อง A Riie LikeMe เสนอความคิดเห็นไว้ข้างต้นคือเป็นงานที่สมบูรณ์แบบทั้งในแง่ของเอกภาพ ความเป็นแฟชั่นนิสต้าตลอดจนการนำเสนอเรียบเรียงที่ถูกจริตคนฟังไม่ว่าจะเป็นEverlastingตัวกลั่น คนชอบฟังเพลงเคพ็อพตลอดจนคอเพลงคุณภาพ อย่างที่น้องรีบอก "Sound G." เป็นงานเมนทสตรีมพ็อพที่รวบรวมไว้ตั้งแต่งานแบบอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์สไตล์เคพ็อพบัลลาดแท้ๆไปจนถึงงานเต้นรำคลับแบงเกอร์เป็นอิเล็คโทรพ็อพจ๋า ความเป็นเออร์บันตั้งแต่อาร์แอนด์บี ฮิพฮอพไปจนถึงงานระดับพ็อพโซล10กะรัตที่หลอมรวมกันได้ชนิดที่เด็ดขาดบาดใจทรงพลังสุดๆ ไม่จำเป็นว่าจะต้องเฉพาะผู้ฟังเคพ็อพเท่านั้นที่สามารถรักงานนี้หมดใจเพียงแค่เปิดใจและคิดว่าดนตรีคือดนตรีอันเป็นสิ่งที่สามารถสื่อสารโดยได้ปราศจากพรมแดนทางภาษา เชื้อชาติหรือวัฒนธรรมมาขวางกั้น...ดิฉันเชื่อว่าSound G.ชุดนี้น่าจะเป็นงานสำหรับใครๆหลายคน

สำหรับเพลงแนะนำ แหมๆๆ จะไม่พูดถึงเพลงนี้ได้ไง Abracadara (5/5) ที่น่าจะเป็นมาสเตอร์พีซของทางวงในแง่ของการได้รับความนิยมและกล่าวขานถึงในวงกว้างจนขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในเพลงชาติของ "เคพ็อพ" ไปแล้ว สำหรับใครที่ไม่รู้ว่ามันเด็ดดวงยังไงลองหามาฟังดูพร้อมหาเอ็มวีมาฝึกเต้นประกอบท่าเต้นส่ายสะโพกในตำนานไปด้วยเพลงอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำๆคลับแบงเกอร์เมนทสตรีมจ๋าที่ดูเหมือนไม่มีอะไรมากมายนี่แหละค่ะ "แสบทรวง" ทีเดียวเพราะเจ๊ๆของดิฉันแต่ละนางขุดเล่มเกวียนขึ้นมาวาดลวดลายกันชนิดที่กะเทยเก้งเกย์ฟังแล้วต้องลงไปดิ้นพราดๆด้วยความที่พวกนางประกาศศักดา Girls Power และ Gay Icon ผ่านตัวเพลงกันสุดฤทธิ์ ส่วนตัวชอบการลงเสียงแร็พผ่านออโต้จูนของเจ๊กาอินกับนาร์ช่านะคะแถมการใช้เสียงร้องแบบฟัลเซ็ทโทของเจอาก็เปรี้ยวเซ็กซี่ทรงศักดิ์สุดๆรวมไปถึงท่อนแร็พเดอร์ตี้ๆของมิร์โยก็โดนใจสุดๆ สิริรวมแล้วเพลงนี้พวกนางกะทำออกมาให้มันเป็นตำนานกันชนิดเต็มที่จริงๆ 

 เปิดอัลบั้มมากับ Glam Girl (4.5/5) แทร็คสุดเซ็กซี่ฟังแล้วมีกลิ่นอายของความเป็นเรโทรของซาวนด์เต้นรำจำพวกซินธิ์แบบ 80's ผสานอารยธรรมร่วมสมัยของอิเล็คโทรพ็อพตบนิวเวฟเข้ากับยูโรบีทได้อย่างลงตัวตลอดจนยัดความเป็นเออร์บันจากทั้งอาร์แอนด์บีและฮิพฮอพมาฟิวชั่นได้ผลลัพธ์ชนิดเก๋เริ่ดแบชอกไม่ถูกประหนึ่งหลุดมาจากรันเวย์แฟชั่นก็ไม่ปาน แทร็คที่สามมีช่อเป็นภาษาเกาหลีนี่ส่วนตัวให้4ดาวเต็มเลยสำหรับใครที่ชอบงานคอนเทมโพรารี่ย์ประมาณงานมิดเทมโพอาร์แอนด์บีบัลลาดผสานสตรีทฮิพฮอพและโซลฟูลอาร์แอนด์บีนวลเนียนกลมกล่อมเท่ห์และไพเราะขาดใจนี่คือเพลงของคุณ ต่อด้วย Candy Man (4.5/5) ผสานเอาซาวนด์เต้นรำแบบอิเล็คโทรนิคบีทตึ๊บๆเจือฟั้งค์ โซลและฮิพฮอพซึ่งการนำเสนอมีความเป็นBrown Eyed Girls สูงโด่ ดูรุ่มรวยและร้อนแรงแบบมีคลาสมากๆ  บัลลาดท้ายอัลบั้มทั้งสองเพลงนี่เชื่อว่าน่าจะถูกใจผู้ฟังที่รักดนตรีเคพ็อพโดยเฉพาะพวกที่ชอบฟังงานอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์บัลลาดตามธรรมเนียมไปจวบจนคนที่หลงใหลงานบัลลาดสไตล์อะแค็พเพลล่าประสานเสียงเพราะๆนี่เข้าทางเลยยิ่งได้นักร้องเสียงคุณภาพอย่าง Brown Eyed Girls มาขับขานนี่รับประกันได้ว่าไพเราะอลังการ ให้4ดาวทั้งสองเพลง ไหนๆก็ไหนๆขอแถมเพลงในงานรีแพ็คเกจอัลบั้ม Sign เริ่มด้วย Drunk On Sleep (4.5/5) เป็นงานมิดเทมโพพ็อพอาร์แอนด์บีออกแนวเซมิบัลลาดที่โดดเด่นบนบีทกีต้าร์อคูสติคเพราะๆและเมโลดี้สวยสะอาดระรื่นหูแถมยังไพเราะจับใจชนิดที่ฟังแล้วอึ้ง และเพลงเก่ง Sign (4.5/5) เพลงเต้นรำร่วมสมัยบนท่วงทำนองของงานคลับแด๊นซ์แบบเทคโนอ่อนๆชนกับโซลหวานๆและอาร์แอนด์บีฮิพฮอพเท่ห์ๆ ดูเรียบๆแต่หลอนประสาทสุด ว่าแล้วก็อยากจะหยิบพัดขึ้นมาร่ายระบำ

เขียนงานชุดนี้เสร็จพร้อมอาการองค์ลง กรี๊ดดดด ฉันรอวันที่พวกนางจะคัมแบ็คไม่ไหวแล้วยังไง Everlasting คนนี้ก็ขอเอาใจช่วยเจ๊ๆBrown Eyed Girlsเสมอนะคะ ระหว่างที่กำลังรอดูกระแสAbracadabraในGentlemanของตาPsyอยู่รวมถึงงานเดี่ยวของกาอินที่เห็นว่ากำลังจะวางขายอีก เราก็ได้แต่หวังว่าพวกนางจะนำงานดีๆกลับมาฝากแฟนๆให้เป็นที่ฮือฮากันอีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น