วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2556

4Minute : Name Is 4Minute4Minute : Name Is 4Minute : K-Pop/Dance-Pop/Urban/Electropop (70% = 3/5)

จริงๆแล้วก่อนหน้านี้ได้รับรีเควสต์อัลบั้ม Wonder World ของวงสาวน้อยมหัศจรรย์ Wonder Girls แต่เผอิ๊ญกว่าจะเคลียร์คิวงานเขียนได้ก็ดันมาชนตู้มเข้ากับการคัมแบ็คของเหล่าบอยแบนด์เกิร์ลกรุ๊ปที่ยังมีชีวิตอยู่ในวงการครั้งใหญ่โปรเจ็คดังกล่าวจึงจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน - - เพราะนะคะงานเขียนวิจารณ์ทางเพจHysteriaในบางครั้งเราก็จำเป็นต้องเกาะกระแสไว้ก่อน - - โดยที่ขอเริ่มการรีวิวต้อนรับคัมแบ็คใหญ่ของบรรดาเหล่าบอยแบนด์และเกิร์ลกรุ๊ปของเกาหลีใต้ในครั้งนี้กับมมินิอัลบั้มล่าสุดของ4Minute

เอาจริงๆถ้าถามว่าชอบวง 4Minute - - หรือที่ใครๆมักจะเรียกว่าวงฮยอนอาและเพื่อนๆ - - มั้ย? ก็คงต้องตอบว่า "ชอบ!!!" แต่อาจจะเป็นความชอบแบบขาจรเทียวไปเทียวมาออกงานมาก็ฟังไม่ออกก็ไม่ได้เดืฉดร้อนรอคอยอะไร คือไม่ได้ชอบถึงขั้นคลั่งไคล้สนใจติดตามถึงขั้นเป็นแฟนคลับเหนียวแน่นอะไรแบบที่ดิฉันชอบ T-ara,Girls' Generation,Brown Eyed Girls,Karaหรือล่าสุดกับSistar พูดตรงๆว่าวงนี้รู้จักอยู่คนเดียวจริงๆคือ "ฮยอนอา" นี่ขนาดสองสาว "2Yoon" ฉีกแนวมาออกซับยูนิตเป็นสาวคันทรี่ย์ตั้งแต่ต้นปีแล้วทุกวันนี้ยังไม่ได้หางานของพวกเธอมาฟังเลยคิดดู

มาที่มินิอัลบั้มล่าสุด "Name Is 4Minute" ที่เขาก็จั่วหัวบอกตั้งแต่หน้าปกแล้วว่าเป็นมินิอัลบั้มลำดับที่4ของทางวงซึ่งส่วนตัวเท่าที่ฟังภาพรวมแล้วก็ขอสารภาพตามตรงว่าอาจจะปลื้มไม่เท่ากับ Volume Up ที่ดูค่อนข้างจะระเบิดศักยภาพให้เป็นที่น่าประทับใจมากกว่ารวมถึงความแกร่งและความแรงของเมโลดี้ค่อนข้างจะเหนือกว่าName Is 4Minuteหลายช่วงตัวทีเดียว อย่างไรก็ตามในมินิอัลบั้มล่าสุดนี้พวกเธอก็มีทิศทางที่ก้าวหน้ามากขึ้นมากค่ะคือในแง่ของภาคดนตรีดูมีความหลากหลายและมีความเป็นงานทดลองเพื่อปูพื้นสู่การนำเสนอในอนาคตในระดับที่ลงตัวทีเดียววัดกันโดนรวมแล้ว Name Is 4Minute ชุดนี้เป็นงานที่ผสานเอาภาคดนตรีที่หลากหลายลงสู่ความเป็น "เคพ็อพ" ทั้งอิเล็คโทรนิค เต้นรำ ยันซาวนด์เออร์บันที่ใส่มาทั้งฮิพฮอพและอาร์แอนด์บีชนิดที่ดูแล้วได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีในโซโล่ของฮยอนอาในระดับที่ค่อนข้างสูงทีเดียว นอกจากนี้ยังหยิบจับเอาความเป็นฟั้งค์กี้ย์และแฟชั่นสตรีทสไตล์ลงสู่ตัวงานซึ่งก็เรียกได้ว่าทันยุคทันเทรนด์ของเคพ็อพในยุคนี้ดีแรกๆรู้สึกถึง I Got A Boy ของสาวๆ Girls' Generation แต่มาคิดกันดีๆ (บวกกับมีคนแย้ง) ว่าสไตล์ของ 4Minute ก็ออกแนวสตรีทมาตั้งแต่สมัยยุคแรกๆแล้วเพียงแค่วัฏจักรของแฟชั่นและดนตรีเคพ็อพเพิ่งวนกลับมานิยมงานในลักษณะนี้อีกครั้งก็แค่นั้นหลังจากทิ้งช่วงไปนาน - - ซึ่งภาพรวมก็นับว่ายังกับสมคอนเส็ปท์ที่พวกเธอนิยามภาพลักษณ์ของตัวเองในยุคแรกๆว่า "Candy Funky" ดี เพียงแต่ออกแนวดิบและมืดกว่าเดิมนิดหน่อยก็แค่นั้น (แต่งงว่าทำไมไม่เรียกว่า "Funky Candy" จะดูถูกหลักไวยกรณ์กว่ามั้ย?!!!"

 เปิดอัลบั้มมากับ What's My Name (3.5/5) ที่เหมือนกับเป็นอินโทรเปิดงานสั้นๆแต่ก็นับว่าระเบิดทิศทางใหม่ๆของสาวๆให้แฟนๆจับทางเล่นกันไม่น้อยส่วนตัวชอบภาคดนตรีแนวซิมโฟนิคที่ผสานเอาความเป็นฟั้งค์ร็อคเกรี้ยวกราดเข้ากับบีทฮิพฮอพอาร์แอนด์บีหนักๆมืดๆนับว่าเท่ห์ดีไม่หยอกถึงจะไม่ได้หนักหน่วงถึงขั้นเป็นพวกฮาร์ดคอร์แร็พแต่ก็นับว่าพวกเธอทำออกมาได้ถึงทีเดียว ส่วนตัวให้ผ่าน What's Your Name (3.5/5) ซิงเกิ้ลโปรโมตอัลบั้มที่มาแนวสตรีทอาร์แอนด์บีปะทะฮิพฮอพ เต้นรำและฟั้งค์กี้ย์จัดจ๋านับว่าพวกนางและทีมโปรดิวซ์ประดิษฐ์ซาวนด์เคพ็อพที่แสนจะเก๋ไก๋ทันเทรนด์แฟชั่นกันอีกครา ฟังแล้วอดนึกถึงพวกศิลปะแบบกราฟฟิที่ย์ที่เรามักจะเห็นตามคลับฮิพฮอพอันเดอกราวนด์ของพวกเด็กแนวไม่ได้ ต่อด้วย Whatever (4/5) เปิดตัวมาเป็นงานที่คล้ายจะเป็นพวกโอลด์สคูลฮิพฮอพ80s'แต่พอตัดเข้าท่อนคอรัสเมโลดี้กับเป็นงานร่วมสมัยที่จับเอาเคพ็อพมาชนกับครั้งค์ อิเล็คโทรนิคและดั๊บสเต็ปชนิดที่หัวหมุนไปข้าง ฟังมาทั้งอัลบั้มถูกใจจริงจังจนเกิดแรงบันดาลใจให้เขียนถึงก็สามเพลงนี่แหละ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มเคพ็อพที่น่าสนใจที่สุดของปีทีเดียวโอเคในเรื่องของดนตรีเนื้องานอาจจะไม่ได้โดดเด่นถึงกับต้องออกปากว่าเป็นอัลบั้มที่สุดแสนจะเลิศล้ำมหัศจรรย์แต่งานที่ดูแล้วเป็นงานที่เฉยๆค่อนไปทางธรรมดาอย่างอัลบั้มนี้ฟังนานๆไปกลับติดหูถึงขั้นน่าสะพรึงกลัวเลยทีเดียวนะคะซึ่งก็เหมาะสำหรับคนที่กำลังสอดส่ายหางานเปรี้ยวๆแบบที่บูรณาการแฟชั่น สไตล์และวัฒนธรรมของเคพ็อพวินาทีล่าสุดลงสู่ตัวเพลงล่ะก็ Name Is 4Minute นี่แหละงานที่คุณตามหา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น