วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2556

Paula Abdul : Forever Your GirlPaula Abdul : Forever Your Girl : Pop/Dance/R&B/New Jack Swing (71% = 3/5)

 ณ ขณะนี้บ.ก.ได้โดดงานแว๊บมานั่งเล่นคอมที่อินเตอร์เน็ตคาเฟ่นะเจ้าคะว่าแล้วเมื่อเวลาว่างมันเหลือเยอะเสียเหลือเกินดิฉันก็เลยคิดว่าขอทำสิ่งที่สมควรแก่การทำเสียทีนั่นคือ "เคลียร์รีเควสต์" เพื่อเซอร์วิสท่านผู้อ่านที่รัก ส่วนตัววันนี้ขอเลือกอัลบั้ม "Forever Your Girl" สตูดิโออัลบั้มแรกของเจ๊ "พอลล่า อับดุล" รีเควสต์ของคุณน้อง พีระดล รักษาชนม์ที่ดิฉัีนค้างไว้นานมากๆ

 เอาจริงๆส่วนตัวแล้วไม่เคยฟังเพลงของป้าพอลล่ามาก่อนรวมถึงส่วนตัวก็ไม่เคยมีพื้นฐานหรือข้อมูลของศิลปินท่านนี้มาก่อนดังนั้นจึงขอใช้การเขียนวิจารณ์ในรูปแบบของการ "รีวิวสด" คือฟังสดๆไปพร้อมๆกันเลยแล้วจึงค่อยตัดคะแนนนะเจ้าคะ ดังนั้นการเรียบเรียงในรีวิวนี้จึงอาจจะมีรูปแบบที่แตกต่างไปจากรีวิวอัลบั้มอื่นที่ดิฉันเคยเขียนๆมา

สำหรับ Forever Your Girl นี่เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดแรกในปี1988ของป้า "พอลล่า อับดุล" ซึ่งจากข้อมูลเห็นว่าใช้เวลากว่า64สัปดาห์ทีเดียวกว่านางจะคว้าอันดับ1บนบิลบอร์ดอัลบั้มชาร์ตได้ (แสดงว่านางก็ต้องมีของดีจริงๆสินะ!!!) แถมยังมีซิงเกิ้ลอันดับหนึ่งถึง4เพลงเสียด้วยว่าแล้วตามไปฟังงา่นของนางกันเลยดีกว่า

เริ่มที่ (It's Just) The Way That You Love Me (4/5) เพลงเปิดอัลบั้มที่นับว่าบ่งบอกภาพรวมของตัวงานได้อย่้างชัดเจน ด้วยตัวงานพ็อพเต้นรำผสานอาร์แอนด์บีและลูกเล่นของ "นิวแจ็คสวิง" อันเป็นงานฟิวชั่นที่นิยมเล่นกันมากในตลาดเมนทสตรีมช่วงปลายยุค80'sที่จับเอางานพ็อพเต้นรำมาปะทะกับความเป็นเออร์บันทั้งฮิพฮอพ ฟั้งค์ แร็พและแจ๊ซซ์ เท่ห์ดี!!! นับว่าเป็นหนึ่งในเพลงที่ติดหูมากๆ ขนาดคนที่ไม่ชอบอะไรป้ามากมายอย่างดิฉันยังอดฟังวนไปวนมานี่ก็ร่วม5รอบแล้วไม่ได้ มาที่ซิงเกิ้ลแรกและเพลงแรกที่เธอได้อัดเสียง Knocked Out (3.5/5) งานพ็อพอาร์แอนด์บีเต้นรำที่ได้ได้ LA Reid และBabyface มาเป็นมือโปรดิวซ์ให้ฟังแล้วก็อดนึกถึงเพลงของมาดอนน่าในยุคแรกๆที่ยังดังกระหึ่มในคลับใต้ดินไม่ได้ส่วนตัวชอบกีตาร์ฟั้งค์เชยลากช่วงหลังจัง ต่อด้วย Straight Up (3/5) งานเต้นรำมิดเทมโพสไตล์พ็อพ80'sแท้ๆชอบช่วงเบรคที่ดูเหมือนเจ๊จะแร็พให้ฟังเล็กๆด้วย ดนตรีน่ารักดี ไทเทิ่ลแทร็ค Forever Your Girl (4/5) ฟังแล้วรักมากกกกกกกกกกกกกกกกกงานพ็อพ80'sจังหวะใสๆน่ารักๆคือไม่มีลูกเล่นโดดเด่นแพรวพราวเท่าพวกเพลงที่เขียนมาข้างต้นแต่แบบถูกจริตอ่ะ ตอบโจทย์ดนตรีที่ส่วนตัวดิฉันต้องการได้ครบถ้วน ชอบอารมณ์กรู๊ฟแบบสมูธแจ๊ซซ์ช่วงท้ายเพลงจัง  อีกเพลงที่ส่วนตัวคิดว่าโดดเด่นมากๆคงหนีไม่พ้น Opposites Attract(4/5)ซิงเกิ้ลปิดอัลบั้ม ที่เป็นงานนิวแจ็คสวิงจับเอาฮิพฮอพพ็อพแร็พมาชนกับพ็อพเต้นรำ อาร์แอนด์บีและฟั้งค์มีสีสันมากๆ วิดีโฮน่ารักด้วยนะ และ One Or The Other (4/5) เพลงปิดอัลบั้มที่ป้าพอลล่าจรดปากกาแต่งเอง หยอดความเป็นดิสโก้ลงไปตีกับฟั้งค์กี้ย์ อาร์แอนดืบีและพ็อพเหมือนป๋าไมเคิล แจ็คสันติดหูดีนะ

 โดยสรุปภาพรวมแล้ว Forever Your Girl นี่เป็นงานพ็อพเต้นรำผสานอาร์แอนด์บีและนิวแจ็คสวิงที่เชื่อว่าคอเพลงยุค80's - - เอาเป็นว่าเด็กๆยุคนี้ที่หลงใหลในดนตรีีของยุค80's - - ได้ลองฟังแล้วน่าจะชอบ เนื้องานโโยรวมเป็นงานพ็อพเต้นรำจังหวะสนุกๆสดใสๆที่ฟังได้เพลินๆไม่น่าเบื่อ ต้องขอขอบคุณน้องพีระดล รักษาชนม์ที่รีเควสต์อัลบั้มนี้มา - - หยิบมาฟังล้างหูจากพวกเพลงพ็อพน่าเบื่อๆสมัยนี้ได้ดีทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น