วันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2556

Dawn Richard : Goldenheart Dawn Richard : Goldenheart : Pop/R&B/Electronic (71% = 3/5)

รีเควสต์ของน้อง Natz Say ที่ส่วนตัวแปะลงเพจไว้นานมากๆแต่บ.ก.ดันมาเจอปัญหาส่วนตัวเสียก่อนแล้วเอาเครียดจนเขียนอะไรไม่ได้ไปหลายวันทีเดียว วันนี้อาการดีขึ้นแล้วจึงขอรีบเขียนเสียก่อนที่อาการเดิมจะกำเริบอีกแล้วมันจะค้างคาไปนาน 555

งานที่ได้รับรีเควสต์มาคือ Goldenheart สตูดิโออัลบั้มชุดที่สองของสาว "ดอว์น ริชาร์ด" อดีตหนึ่งในสมาชิกวง Danity Kane ซึ่งส่วนตัวยอมรับว่าไม่ได้ติดตามอะไรวงนี้เลยจริงๆจึงไม่รู้จะขุดข้อมูลตรงไหนมาบรรยายเป็นน้ำประกอบได้ - - เขียนทุกสิ่งเท่าที่มีในหัวแล้วกันเนอะ!!

ความรู้สึกที่มีต่องานชุด Goldenheart นี้โดยรวมต้องบอกว่า "ดีกว่าที่คิด" หลายแทร็คนับว่าเป็นอะไรที่เกินคาดว่าจะได้ยินจากอดีต Danity Kane ภาพรวมของอัลบั้มนี้เป็นงานดนตรีแนวพ็อพอาร์แอนด์บีที่ฟิวชั่นเอาความเป็นคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีและพ็อพทดลองเข้ากับภาคดนตรีแตกต่างหลากหลาย อาทิ อิเล็คโทรนิค,ดรีมพ็อพไปยันลูกเล่นของจังหวะเต้นรำที่แพรวพราวหลากหลายเข้าตำรับเกือบแล้วที่จะเป็น "อัลเทอเนทีฟแด๊นซ์" แต่อาจจะติดตรงที่ช่วงหลังๆอัดแต่แทร็คแกนๆธรรมดาๆเข้ามาเยอะไปนิดจนฉุดภาพรวมของอัลบั้มที่แรกๆมาแบบแข็งแรงมากๆให้ดูยวบอย่างน่าเสียดาย 16เพลงแลดูจะเป็นการแออัดยัดเยียดมาทำลายอัลบั้มเกินไปเพราะบางเพลงที่ไม่จำเป็นก็เยอะอยู่คราวหน้าหั่นออกเหลือซะ11-12แทร็คนี้กำลังดี แต่เรื่องของดนตรีนี่สาวดอว์นมาถูกทางแล้วงวดหน้าเอาให้ชัดเจนเป็นตัวเองมากกว่านี้พร้อมทั้งฉีกตัวเองจากมารายห์,เลโอน่าและเคลลี่ย์ โรวแลนด์ที่มักจะโผล่หน้ามาหลอกหลอนตอนฟังให้ขาดกระจุยรับรองว่า "มีสิทธิ์รุ่ง!!!"

เพลงที่ชอบเหรอ? เอาจริงๆเลยนะอินโทรเปิดงาน Intro (In The Hearts Tonight) (4.5/5) นี่นับว่าสวยมากๆจนอยากจะให้ทำออกมาเป็นเพลงเต็มๆแล้วแทนที่เพลงแกนๆบางเพลงซะให้รู้แล้วรู้รอด ตัวงานจับเอามโหรีออเครสตร้ามาชนกับการลงเสียงอะแค็พเพลล่าและลูกเล่นทดลองจำพวกเอ็กซ์เพอได้เด็ดขาดจนฟังแล้วทึ่ง ต่อด้วย Return Of A Queen (4.5/5) งานฟิวชั่นแบบพ็อพอาร์แอนด์บีสวยที่หยิบเอาคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บี อิเล็คโทรพ็อพ บีทฮิพฮอพกระฉึกกระฉักตลอดจนซาวนด์สแครชประดังเข้าหลอมรวมกันได้อย่างลงตัว เสียดายอีแบบนี้ Janelle Monae ก็ทำมาให้ฟังกันแล้วในอัลบั้มแรกแถมเด็ดขาดกว่า Riot (4/5) กระโดดเข้ามาทักทายแวดวงเมนทสตรีมกับงานอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำตบยูโรบีทเปรี้ยวฉูดฉาดปะทะดั๊บสเต็ปเฟี้ยวฟ้าวแถมด้วยลูกเล่นที่หยอดบีทอคูสติคเข้ากับจังหวะเต้นรำของอิเล็คโทรแบบพวกเดวิด เกตต้าหรือคาลวิน แฮร์ริสชอบทำ นับว่าเป็นแทร็คที่ดีทีเดียว Pretty Wicked Things (4/5) ขึ้นต้นมาเฉยๆแต่พอฟังนานไปแล้วตกยกนิ้วให้พร้อมคำนับเหล้าสามจอกโพรแกรมมิ่งและรายละเอียดยุ่บยั่บมากๆมีตั้งแต่แทรนซ์ลอยๆตึ๊บๆ ดั๊บสเต็ปไปยันลูกเล่นกึ่งๆดรัมส์แอนด์เบสส์ และ Goldenheart (4/5) งานสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์เพราะๆอันเป็นไทเทิ่ลแทร็คปิดอัลบั้มได้อย่างสง่างาม ประสานกับเสียงตัวเองเป็นอะแค็พเพลล่ากึ่งกอสเพลได้ดี

เอาจริงๆฟังเนื้องานของอัลบั้มนี้แล้วกล้ายืนยันว่าเธอคนนี้มีแวว คือเพลงที่ทำออกมาได้ดีก็คือดีเลยทีเดียวส่วนเพลงที่ไม่ชอบก็ไม่ขี้ริ้วขี้เหร่เป็นงานอยู่ในระดับมาตรฐานขอเพียงต้นสังกัดให้โอกาสเธออย่างเต็มทีพร้อมโปรดิวซเซอร์เจ๋งๆรับรองสักวันระเบิดศักยภาพแน่ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น