วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

Tim Mcgraw : Two Lanes Of Freedom


 Tim Mcgraw : Two Lanes Of Freedom : Country (70% = 3/5)


 อีกหนึ่งอัลบั้มที่ก่อนอื่นต้องสารภาพตามตรงว่า "รอคอย" ที่สุดชุดหนึ่งของปีเช่นกันด้วยความที่อัลบั้มอำลาสังกัดเดิมเมื่อปีที่แล้วอย่าง Emotional Traffic ของป๋า "ทิม แม็คกรอว์" เจ้าพ่อคันทรี่ย์นี่เด็ดเด้งไพเราะบาดใจจนสามารถดาหน้าไปถึงอันดับ2ของ20อันดับอัลบั้มที่ทางHysteriaประทับใจที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ออกงานใหม่มาให้ฟังทั้งทีใครเล่าจะเมินลง

Two Lanes Of Freedom เป็นอัลบั้มเบิกโรงเปิดศักราชกับสังกัดใหม่หลังจากที่ก่อนหน้านี้ดราม่ากับ Curb Record ที่หอบหิ้วอุ้มชูกันมาเป็นสิบกว่าปีจนถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลมาชุดนี้ป๋าทิมได้พกโปรดิวซ์เซอร์คู่บุญหนีตามไปปลุกปั้นกันต่อ ณ บ้านหลังใหม่ โดยตัวงานยังคงเป็นคันทรี่ย์ทั้งร็อคและพ็อพไปยันคันทรี่ย์ดั้งเดิมดิบสดแท้ๆติดกลิ่นพวกบลูส์หรืออเมริกาน่าตามสไตล์ป๋า

 เทียบกับ Emotional Traffic ที่ส่วนตัวยกให้ขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของป๋าแล้ว ใน Two Lanes Of Freedom นี่ส่วนตัวก็ต้องขอพูดตามตรงล่ะค่ะว่าเป็นงานแบบ "สูงสุดคืนสู่สามัญ" แท้ๆ หลังจากที่ป๋าปล่อยของไปเต็มที่เพื่ออำลาสังกัดเดิมอย่างสมศักดิ์ศรีลูกสาวก็ขอเดาเอาว่าท่านคงจะอยากทำอะไรสบายๆกลางๆบ้างเพื่อสะท้อนถึงสภาวะแห่งอิสรภาพทางใจที่หมดจากเวรจากกรรมเสียที เทียบกับชุดที่แล้วก็คงต้องบอกว่า Two Lanes Of Freedom นี่เป็นงานคันทรี่ย์พ็อพร็อคที่ออกจะ "นิ่ง" และ "เนิบ" ลงไปมากทีเดียวคือไอ้เพราะมั้ยมันก็เพราะล่ะนะคะแต่พลังในตัวเมื่อเทียบกับงานชุดที่แล้วนี่ก็คงต้องขีดไฮไลท์เน้นว่า "สู้ไม่ได้เลย" แต่ก็ไม่ใช่งานที่แย่อะไรนะคะ ไพเราะและระรื่นหูฟังเพลิดเพลินเจริญจิตดีแต่เป็นความเพลินแบบผ่านมาแล้วก็ไปไม่ได้ถึงขั้นคลั่งต้องเก็บมาอวยยาวนานข้ามปีแบบ Emotional Traffic อ่ะ "เพลย์เซฟมั้ย?" นี่คงไม่ทราบเจตนารมย์ที่แท้จริงของศิลปินและโปรดิวซ์เซอร์แต่เป็นงานง่ายๆออกสูตรสำเร็จที่จับท้งตลาดคันทรี่ย์ได้ถ้วนทั่วลามไปถึงขาจรในแวดวงเมนทสตรีมได้มาฟังก็คงรักชอบกันอยู่

เพลงแนะนำนี่คงเขียนแต่เพลงที่ชอบล่ะนะคะเพราะว่ามันก็ฟังได้เรื่อยๆทั้งอัลบั้ม เริ่มที่ Two Lanes Of Freedom (4/5) ไทเทิ่ลแทร็คเปิดอัลบั้มเป็นคันทรี่ย์โฟล์คเรียบง่ายสะอาดสะอ้านอารมณ์ชายทุ่งแท้ๆ นับว่าใช้เป็นแทร็คที่สะท้อนภาพรวมที่อยากจะนำเสนอได้ดี Southern Girl (4/5) งานคันทรี่ย์สดๆแท้ๆและดั้งเดิมกลิ่นของวัฒนธรรมแบบอเมริกาน่าแต้มบลูส์ลอยหอมคละคลุ้งตลบอบอวนในเพลง Nashville Without You (4/5) อีกหนึ่งงานคันทรี่ย์โฟล์คเพราะๆฟังเพลินๆ ติดหูมากๆและ Highway Don't Care (4/5) ที่ร่วมงานกับหนู "เทย์เล่อร์ สวิฟท์" ก็เป็นงานที่ไพเราะโดดเด่นคู่ควรแก่การตัดเป็นซิงเกิ้ล

 เอาจริงๆก็ต้องบอกว่าค่อนข้าง "ผิดหวัง" กับงานชุดนี้พอควร ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่งานที่แย่อะไรนะคะแต่ส่วนตัวหวังสูงไปเอง เฮ้อ ชีช้ำ!!! Y Y แต่เชื่อเถอะว่าเป็นอัลบั้มที่เพราะจริงๆไม่โกหก แต่ฟังแค่รอบสองรอบนี่ท่านที่ขี้เบื่ออย่างดิฉันก็คงจะหนีไปหาอัลบั้มอื่นแล้วในยุคที่ดนตรีหาได้ฟังรวดเร็วทันใจพอๆกับสั่งอาหารจานด่วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น