วันพฤหัสบดีที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

Kara : The First Blooming Kara : The First Blooming : K-Pop/R&B (90% = 4.5/5

ต้อนรับเดือนแห่งความรักด้วยรีเควสต์จากคุณน้อง A Riie LikeMe กับ The First Blooming งานเดบิ้วท์อัลบั้มหวานๆของวง Kara ซึ่งช่างประจวบเหม๊าะ ประจวบเหมาะกับกุมภาพันธ์นี้ - - คุณน้องช่างรีเควสต์มาได้เข้ากับเทศกาลจริงๆค่ะเพราะเดือนที่แล้วรีเควสต์อัลบั้ม Back To Basics ของน้องก็ได้เป็นงานที่บ.ก.เลือกมาเขียนต้อนรับปี2013ด้วยความที่ตรงคอนเส็ปท์เป๊ะเว่อร์สุดฤทธิ์

สำหรับอัลบั้มชุดแรกของ Kara นี่ก่อนที่เหล่าคามิเลียจะติดตากับภาพลักษณ์หวานใสและโยกย้ายส่ายสะโพกไปกับเพลง Mister ที่ดังกระหึ่มไปทั่วหัวระแหงแล้วยังจำกันได้หรือเปล่าเอ๋ยว่าตอนเปิดตัวกันใหม่ๆพวกเธอเป็นสาวอาร์แอนด์บีเปรี้ยวๆกันโดยมีสมาชิก4คน - - ซึงฮยอนหรือแฮมๆของแอดมิน Chryst Voegele นิโคลสาวแร็พสุดเปรี้ยวจี๊ด เทพธิดาคยูรีของบ.ก. (Proudly Presentจังนะยะ) และซองฮีที่คุณน้องรีแอบแย๊บๆป้อนข้อมูลมาว่าเคยถูกจับตามองว่าจะเป็นดิว่าอนาคตไกลเชียวนะคะ เสียดายที่สาวเสียงดีจำต้องอำลาวงไปเพราะพ่อแม่ไม่ปลื้มเรื่องของผลการเรียนที่ตกต่ำทำให้ Kara ต้องเปลี่ยนแปลงคอนเส็ปท์จากสาวเปรี้ยวมาหวานใสเป็นบับเบิ้ลกัมพ็อพเปลี่ยนลุ๊คส์เป็นสาวใสแบ๊วโดยรับสมาชิกน้องใหม่เข้ามาอีกสองนางคือ "คูฮาร่า" อิมเมจวง (เชอะ!!!) และน้องจียองที่ฉายแววสวยขึ้นทุกวันๆ จำไม่ผิดพวกเธอน่าจะคัมแบ๊คแบบกลับมายืนหยัดได้อีกครั้งกับซิงเกิ้ล Honey กระมัง

ภาพรวมของงานดนตรีใน The First Blooming อย่างที่ได้บอกไปว่าเป็นงาน "พ็อพอาร์แอนด์บี" หวานแกมเปรี้ยวบ้างถ้าจะให้หาคำจำกัดความโดยสรุปก็เป็นงานเคพ็อพที่หยอดส่วนผสมของอาร์แอนด์บีตลอดจนโซลหวานๆเข้าไปผสมผสานนั่นแหละ แทร็คที่น่าจะสะท้อนนิยามได้ดีที่สุดคงหนีไม่พ้น Words I Couldn't Keep (4.5/5) แทร็คเปิดอัลบั้มที่มาแบบมิดเทมโพพ็อพอาร์แอนด์บีหวานๆละเมียดละไมด้วยส่วนผสมจากอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ เคพ็อพ โซลและลูกเล่นแบบดูว็อพย้อนยุคนิดๆแต่ออกกมาค่อนข้างร่วมสมัยมากๆ หวานซ่อนเปรี้ยว มีชั้นเชิงและไพเราะนี่แหละ The First Blooming มาขยับแข้งขยับขากันใน Break It (5/5) หนึ่งในเพลงที่ส่วนตัวชอบที่สุดของทางวงเป็นงานพ็อพเต้นรำเจือสตรีทอาร์แอนด์บีและเบรคด้วยบีทฮิพฮอพเท่ห์ๆชวนให้คิดถีงงานอาร์แอนด์บีของพวก Destiny's Chid,TLCไปยันงานยุคแรกๆของบริทนี่ย์ สเปียรส์ แซ่บมาก!!!! ต่อด้วยแทร็คที่รักมากๆๆๆอย่าง If U Wanna (5/5) งานสไตล์พ็อพอาร์แอนด์บีแบบทีนพ็อพตาวัฒนธรรมเคพ็อพแท้ๆต้องชมว่าคนเกาหลีทำเพลงอารมณ์นี้ได้เก่งจริงๆเจอทีไรก็เพราะถูกใจทุกท่านทุกรายไป ช่วงเบรคท่อนแร็พก็เท่ห์มากๆเป็นหนึ่งในเพลงเคพ็อพที่ดิฉันชอบที่สุดตลอดกาล

 มาที่สองแทร็คที่คุณน้อง A Riie LikeMe มารออวย - - คุณน้องน่ารักมากๆค่ะอยากให้เขียนถึงแทร็คไหนก็ระบุมาเลย คนอ่านบางท่านที่ชอบรีเควสต์มาแล้วมาด่าบดิฉันทีหลังรบกวนเอาเป็นตัวอย่างหน่อยนะคะว่าอยากจะให้เขียนเพลงไหนเป็นพิเศษก็โปรดระบุมาให้ชัดเจนแจ่มแจ้ง (ห้ามบอกว่าเขียนทุกเพลง!!!!) ไม่ใช่ว่ารีเควสต์มาแต่อัลบั้มแล้วมาด่าเดี๊ยนทีหลังว่าทำไมไม่เขียนเพลงนั้นเพลงนี้ ใครจะไปทราบละยะ?!!! - - เริ่มที่ Don't Be Shy (4.5/5) เป็นงานคอนเทมโพรารี่ย์สไตล์พ็อพโซลบรรเลงลวดลายด้วยเครื่องเป่าไพเราะ จะว่าไปก็เหมือนพวกงานบอสซ่าและกึ่งชิลล์แจ๊ซซ์อยู่เหมือนกัน เพราะดีค่ะ อีกเพลง I'll Be There (4/5) พ็อพบัลลาดเพราะๆฟังแล้วคิดถึงงานอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ช่วงยุค90'sของงานจากศิลปินสายพ็อพอาร์แอนด์บีที่ชอบประสานเสียงแบบอะแค็พเพลล่าเนียนๆในท่อนคอรัสกันน่ะค่ะ จะว่าไปตัวเพลงมีกลิ่นของบัลลาดแบบอาร์แอนด์บีโซลยุค70'sจำพวกไดอาน่า รอสอยู่เหมือนกันนะ ปิดท้ายด้วยเพลงที่ส่วนตัวชอบบ้างกับ The Two Of Us (4.5/5) เป็นงานอาร์แอนด์บีEasy Listeningสไตล์เคพ็อพที่เพราะมากๆเรียบเรียงได้อย่างดีทั้งอคูสติค โซลและสตรีทแร็พ ไม่มีอะไรจะมอบนอกจาก "โล่ห์" เริ่ดมากๆ

ฟังอัลบั้มนี้จบแล้วคิดเหมือนน้อง A Riie LikeMe นะคะว่าเสียดาย"ซองฮี"เพราะถ้าชียังอยู่ขีดในศักยภาพของทางวงจะขยับไปไกลและเข้าสู่หมวดคุณภาพได้มากกว่าที่เป็นอยู่ แต่ที่เป็นอยู่ก็ใช่ว่าจะไม่ดีแต่ดูเหมือนจะมองข้ามศักยภาพของ5นางฟ้าไปว่ามีความสามารถมากมายขนาดไหนเพราะคนโฟกัสไปที่ภาพลักษณ์ที่ต้นสังกัดจรดใบสั่งให้นำเสนอมากกว่าจะเจาะลึกลงไปทำความรู้จักกับเนื้อแท้ของพวกเธอ อย่างไรก็ตามถ้าถามว่า "อยากให้ซองฮีกลับมาในวงมั้ย?" ตอบได้เต็มปากเต็มคำว่า "ไม่!!!" เพราะสำหรับดิฉัน Kara ถึงจุดที่ลงตัวแล้วและศักยภาพของจียองกับคูฮาร่าก็ถูกเจียระไนให้เจิดจรัสมากขึ้นทุกวัน ถ้าจะกลับไปทำแบบที่ได้ยินในอัลบั้มนี้หรือเอาให้ดีกว่านี้เชื่อว่าพวกเธอทำได้แน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น