วันเสาร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

India Arie : Voyage To India India Arie : Voyage To India : R&B/Soul (92% = 4.5/5)

หลังจากที่เขียน - - ต้องใช้คำว่า"อัด"ถึงเหมาะกว่า - - งานจากฟากเคพ็อพไปซะเยอะมากๆก็ถึงเวลากลับมาหางานดนตรีติ๊สท์ๆกันบ้าง ก่อนหน้านี้ได้เขียนอัลบั้มเพลงคลาสสิคของ"ซาร่าห์ ไบร์ทแมน"ไปแล้วมาคราวนี้ขอต่อด้วยรีเควสต์จากแอดมินเพจ Alicia Keys Thailand กันบ้างกับงานอัลบั้มโซลอาร์แอนด์บีเพราะๆของสาว "อินเดีย อารี" ที่ไม่ได้หยิบมาฟังนานพอดู

สำหรับอัลบั้มที่คุณแอดมินรีเควสต์มาคือ "Voyage To India" สตูดิโออัลบั้มชุดที่สองที่ถ้าจำข้อมูลไม่ผิดนี่น่าจะชนะรางวัลแกรมมี่ไปถึงสองรางวัลนะคะ ตัวงานเป็นการต่อยอดความเป็น "โซลอาร์แอนด์บี" จาก Acoustic Soul ชุดแรกสู่ภาคดนตรีที่เข้มข้นและดิบสดมากขึ้นโดยการผนวกจิตวิญญาณของโฟล์คอคูสติคเรียบง่ายเข้ากับคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีระดับ5ดาวเน้นหนักบนความเป็นโซลและอาร์แอนด์บีเข้มๆโดยแทรกลูกเล่นของมิติแพรวพราวแบบ "นีโอโซล" มาพอควรมีตั้งแต่ละทิน เวิลด์ ชิลล์แจ๊ซซ์ บลูส์ยันกอสเพล

 เทียบกับ Acoustic Soul งานชุดแรกส่วนตัวคิดว่างานดนตรีของเธอมีพัฒนาและหีบห่อขึ้นไปอย่างเห็นได้ชัด คือขอบเขตุของความสุนทรีย์และละเมียดละไมตลอดจนเอกภาพเพิ่มไปมากขึ้นแม้ว่าอาจจะดู "เนิบเนือย" ไปถนัดใจแต่ก็ฟังยากขึ้นเพียงนิดเดียว สำหรับดิฉัน Voyage To India ยังคงเป็นอัลบั้มที่หวานหูเปี่ยมด้วยคุณภาพเช่นเดิม - - มากกว่าเดิมดีกว่า

เพลงที่ชอบก็ Little Things (4.5/5) ฟังแล้วคิดถึงงานก่อนหน้านี้ของศิลปินนูโซลอย่างพวกเอริคา บาดู,จิล สก็อท,แองจี้ สโทนไปยันฟากกอสเพลอย่าง "โยลันด้า อดัมส์" ตัวเพลงเป็นนูโซลสวยๆที่พรมบนคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีตบบีทสแครชแบบสตรีทฮิพฮอพกระฉึกกระฉักชวนโยกหวานๆชนกับจิตวิญญาณของวัฒนธรรมดนตรีโซลอาร์แอนด์บีได้เหมาะเจาะเหมาะใจ เช่นเดียวกับ Talk To Her (4.5/5) ที่มาในแบบเดียวกันแต่ออกไปทางโซลฟูลอาร์แอนด์บีละมุนละไมแบบงานอาร์แอนด์บี90'sของแบรนดี้,อาลีญ่าห์,โมนิก้าและมารายห์ แครีาย์ จัดเป็นสองเพลงสไตล์โมเดิร์นอาร์แอนด์บีและนีโอโซลแนวหน้าของอัลบั้ม  The Truth (4.5/5) งานโมเดิร์นอาร์แอนด์บีชิลล์แจ๊ซซ์กรีดกราย เพอร์คัสชั่นและการประสานเสียงแบบอะแค็พเพลล่าเพราะโฮก!!!! Beautiful Surprise (4.5/5) ดำเนินเรื่องอย่างเรียบง่ายบนบีทกีตาร์อคูสติคแฝงเพียโนไลท์แจ๊ซซ์พลิ้วหวานคลอกับน้ำเสียงบลูส์โซลอบอุ่นโหยหวน วาทะศิลป์สวยงานจนต้องขอถอนสายบัว Get It Together (4.5/5) ถ้าจะให้หานิยามก็คงจะลงตัวที่ "อคูสติคโซล" ตามที่ได้ยินไม่มีอะไรจะพูดมากกว่าไพเราะงดงามจับใจ Can I Walk With You (4.5/5) งานสไตล์พ็อพโฟล์คประสานโซลสวยๆนึกถึงเพลงสมัย60's-70's มีฮุคที่โดดเด่นติดหูที่สุดในอัลบั้มแล้ว ปิดท้ายด้วย God Is Real (5/5) งานอคูสติคเชิงกอสเพลชอบที่สุดในอัลบั้มแล้ว

สำหรับงานชุดนี้ส่วนตัวขอแนะนำทุกท่านที่ฝักใฝ่รักใคร่ในการฟังงาน "อาร์แอนด์บี" และ "โซล" รวมถึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับท่านที่อยากจะทำความรู้จักกับดนตรีแนวๆนี้เพราะตัวงานยังคงหวานหูฟังง่าย ถ้าจะให้เปรียบก็คงประมาณอลิช่า คียส์ลงมาทำอคูสติคไปจนถึงคนที่ชอบงานของคอลิน เบย์ลี่ย์ เรย์และเบเวอลี่ย์ ไนท์ชุดแรก ก่อนจะไต่ระดับไปฟังแองจี้ สโทน,จิลล์ สก็อทและเอริคา บาดูตามลำดับ งานดีๆกันทั้งน้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น