วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

T-ara : Funky Town EP


T-ara : Funky Town EP : Dace-Pop/Electropop/R&B/K-Pop (94% = 5/5)

 เพิ่งส่ง Sistar เข้าทำเนียบศิลปินเกาหลีที่ได้รับคะแนนจากงานวิจารณ์5ดาวเต็มไปหยกๆ - - ที่95%ส่งผลให้เป็นศิลปินที่ได้รับคะแนนรีวิวมินิอัลบั้มสูงที่สุดต่อจาก Brown Eyed Girls - - วันนี้ก็ขอมาทำหน้าที่ Queen's ที่ดีบ้าง จัดรีเควสต์ไปแล้วอะไรแล้วก็ขอเสียบวงที่อะฮั๊นชอบบ้างเซ่ะ!!! กับงานชุด Funky Town ของ T-ara เมื่อต้นปีที่แล้วนะคะ จำได้ว่าเคยเขียนรีวิวแบบ Recommend สั้นๆไปในคอลัมน์ Myspace วันนี้ผ่านมาปีหนึ่งพอดีแล้วกระมัง รู้จักกันมากขึ้นและจากเกิร์ลกรุ๊ปที่ตอนแรกไม่ได้สนใจกลายเป็นวงที่ดิฉันติดตามที่สุดว่าแล้วก็ถึงเวลานำมินิอัลบั้มที่ดีที่สุดของวงนี้มาเขียนรีวิวแบบเต็มๆเสียที

สำหรับมินิอัลบั้มชุด Funky Town เป็นงานรีแพ็คเกจจากอัลบั้ม Black Eyes ที่ก่อนหน้านั้นก็ได้ส่งซิงเกิ้ล Cry Cry มาเป็นเพลงฮิตระเบิดระเบ้อกันไปแล้ว จะว่าไปส่วนตัวขอยกให้ช่วงเวลานั้นเป็นจุดที่ลงตัวของวงT-araกับสมาชิกทั้ง7 - - โซยอน,อึนจอง,ฮโยมิน,โบรัม,คิวริและฮวายอง - - (เลขที่ทรงพลังเสมอ) เลยทีเดียว ในเรื่องของเนื้องานนี่ส่วนตัวขอเป็นงานที่ยกให้ดีที่สุดอีกชุดหนึ่งของT-araนับจากระเบิดศักยภาพสูงสุดไปรอบหนึ่งแล้วในอัลบั้มเดบิ้วท์

 คอนเส็ปท์ของ Funky Town สลับจากการระเบิดด้านที่มืดหม่น ดิบและเซ็กซี่ดุดันของ Black Eyes หวนคืนสู่สีสันฟูฟ่าของอาณาจักรดนตรีเต้นรำย้อนยุคอย่างที่พวกเธอทำสำเร็จมาแล้วก่อนหน้านี้ใน Roly Poly ที่สร้างชื่อเสียงทางด้านการทำเพลงสไตล์เรโทรของทางวงให้เป็นที่ยอมรับ ตอกย้ำกันอีกครั้งกับ Lovey Dovey (5/5) ที่ไม่รู้ใครจะว่ายังไงแต่เพลงนี้ถูกจริตดิฉันมากๆ ตัวเพลงเปรียบเสมือนภาคสองของRoly Polyการงานดนตรีพ็อพเต้นรำแบบฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้ช่วงยุค70's-80's สมชื่อคอนเส็ปท์ ส่วนตัวรักในความติดหูของท่อนคอรัสสุดอัจฉริยะที่ฟังทีไรก็อดลุกขึ้นมาขยับแข้งขยับขาไม่ได้ แถมพวกเธอยังใส่จริตร้องได้แสบซ่านวี๊ดว๊ายกระตู้วู้ชวนดีดดิ้นดี ตอนนี้ขึ้นแท่นเพลงธีมของT-araเป็นโล้โก้วงไปแล้ว นับเป็นหนึ่งในแทร็คที่ประสบความสำเร็จที่สุดตลอดกาลของทางวง

พิจารณาที่ภาคดนตรีโดยรวมของอัลบั้ม นอกจากเพลงคลับแด๊นซ์แบบเรโทรที่ฉายแสงให้เป็นไฮไลท์ในการโปรโมตแล้ว Funky Town ยังแฝงไปด้วยลูกเล่นของรสชาติดนตรีที่หลากหลายแต่ผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัวและมีพลัง ตั้งแต่งานคอนเทมโพรารี่ย์ใน We Were In Love (5/5) ที่สมาชิกวงอย่างโซยอน,จียอน,ฮโยมินและฮวายองเป็นตัวแทนร่วมงานกับสองสาวDavichiเป็นงานคอมเทมโพรารี่ย์พ็อพอาร์แอนด์บีโซลฟูลนวลเนียนพิถีพิถันตั้งแต่เมโลดี้เพียโนและเครื่องสายดราม่ากรีดเสียงกระชากน้ำตา ส่วนตัวรักที่มีการแทรกท่อนแร็พมาได้เท่ห์และทรงพลังบาดใจสุดๆนับว่าพวกเธอหลอมตัวเองเข้ากับอิทธิพลของดนตรีสไตล์Davichiได้ถึงและสมบูรณ์แบบ ฟังทีไรแล้วมันรู้สึกเย็นยะเยือกอ้างว้างและเศร้าแทบขาดใจ ยกให้เป็นเพลงที่ดีที่สุดของทางวง Cry Cry (5/5) ซิงเกิ้ลเปิดตัวเพลงเก่งจากBlack Eyesก็เป็นงานพ็อพเต้นรำดีๆที่ชวนให้นึกถึงงามช่วงต้นยุค2000'sของบริทนี่ย์ สเปียรส์ตัวเพลงเรียบเรียงตั้งแต่อาร์แอนด์บี ฮิพฮอพยันจังหวะเต้นรำแบบละทินฟลาเมงโก้ได้ลงตัว สำคัญที่สุดพวกเธอร้องกันได้ "ร่าน" มากๆจับจิต!!! เพลงแบบนี้T-araทำทีไรไม่เคยพลาด ดูเป็นตัวตนของนางๆดี ในอัลบั้มยังมีเวอร์ชั่นบัลลาดมาปิดท้ายซึ่งก็สลับมาเป็นงานแนวออเครสตร้า ทำออกมาได้ดราม่าโศกสลดโศกาสุดๆจนแทบจะไม่เชื่อว่านี่มันคือเพลงเดียวกับที่ฉันเพิ่งเต้นไปหมาดๆเอาไป4.5ดาว มาที่ Goodbye,OK(4/5) อีกหนึ่งเพลงเต้นรำที่ได้รับอิทธิพลมาจากพวกละทินพ็อพเหยาะกลิ่นเฮ้าส์และฮิพฮอพเจือมาได้เซ็กซี่ดี ขอลาไปด้วย O My God (4/5) งานสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์ตามธรรมเนียมของพวกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี พวกงานอารมณ์คริสมาสต์ทั้งหลายแหล่น่ะค่ะ เพราะดีนะ

 ส่วนตัวกล้าพูดในฐานะ "นักวิจารณ์" ไม่ใช่ในฐานะ "Queen's" ว่าถ้าพิจารณาในเรื่องของเนื้องานแล้ว T-ara เป็นวงที่ทำ"อัลบั้ม"ออกมาได้ดีกว่าหลายวงเลยทีเดียว แม้ว่าศักยภาพในเรื่องของน้ำเสียง พลังในการเพอร์ฟอร์ม ก็อปบริทนี่ย์ สูตรสำเร็จในตัวเพลงแบบเดิมๆและเรื่องส่วนตัวของเธอจะเป็นที่ให้ปรามาสค่อนขอดสับยับกันเสียสนุกปากแต่เท่าที่ติดตามผลงานของเธอมาในฐานะคนฟังดนตรีวงนี้น่าภูมิใจอย่างตรงที่ไม่เคยมีผลงานที่ต่ำกว่ามาตรฐานออกมาให้ฟังเลย พูดตามตรงว่าวงที่ใครๆก็หาว่าเป็นเด็กใจแตกหรือเด็กไม่รู้จักโตอย่างT-araนี่มีงานที่ดีกว่าเกิร์ลกรุ๊ปชั้นนำบางวงหลายช่วงตัวถ้าพิจารณากันอย่างเป็นกลาง/ ณ จุดนี้เสียดายฮวายอง Y Y เอาฮวาฉันคืนมาเดี๋ยวนี้!!! - - เป็นอีกวงที่ขึ้นทำเนียบงาน5ดาวตามBEG,JYJ,KaraและSistar

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น