วันศุกร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2556

Jea : Just Jea


Jea : Just Jea : Pop/R&B (87% = 4.5/5)

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เขียนถึง3อัลบั้มที่มีความหมายต่อตัวดิฉันเองเพื่อรับต้นปีไปแล้ว - - Back To Basics,TwentyและButterfly - - วันนี้ก็ขอประเดิมรีเควสต์แรกของปีนะคะจากคุณน้อง Natz Say ทีรีเควสต์งานชุด Just Jea โซโล่อัลบั้มชุดแรกจากเจ๊ "เจอา" หัวหอกคนสวยของวงเกิร์ลกรุ๊ปสุดเปรี้ยว Brown Eyed Girls หนึ่งในวงเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีที่ดิฉันโปรดปรานที่สุด - - ส่วนตัวชอบT-araที่สุด แต่เราก็เป็นแฟนคลับBEG,SNSD,Kara,Spica,4 Minuteและหลังๆก็After SchoolกับSistarบ้างนะ ^ ^ 2NE1ก็ฟังบ้างประปรายค่ะ Davichiเจ๋งมาก เปรี้ยวเริ่ดกันดี นี่ก็รออัลบั้มเต็มJeviceอยู่

สำหรับคนที่ติดตามแวดวงเคพ็อพนี่คงจะรู้จัก Brown Eyed Girls กันดีนะคะในฐานะวง "Vocal Group" คุณภาพที่น้ำเสียงทรงพลังและเปรี้ยวปราดขาดใจทุกนางบทจะให้องค์ลงร่ายเพลงเร็วอย่าง AbracadabraหรือSixth Senseพวกนางก็ทำได้ถึงจริตแตกแบบไร้ที่ติชนิดที่ฟังแล้วฮอร์โมนพุ่งพล่านหรือจะมาเป็นบัลลาดโชว์พลังเสียงเริ่ดๆ อาทิ งานจากThe Originalเมื่อปีที่แล้วก็ทำออกมาได้เพราะพริ้งชวนขนลุก แถมวิสัยทัศน์ในการทำดนตรีของพวกเธอไม่ธรรมดาจะว่าไปถ้าตัดสินกันในแง่ของศักยภาพล้วนดิฉันขอยกให้ Brown Eyed Girls นี่แหละเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่ดีที่สุดในแง่ของผลงานประจำเจเนอเรชั่นนี้ไปแบบไร้ข้อกังขา

นอกจากนี้ยังคงต้องยอมรับกันนะคะว่าเป็นวงที่สมาชิกในวง "เปรี้ยว" เริ่ด มั่นมีความเป็นปัจเจกในตัวสูงสุดโต่งกันยกวง ก่อนหน้านี้ก็ทยอยมีงานโซโล่มากันหมดแล้วซึ่งแต่ละงานก็บ่งบอกถึงความเป็นตัวตนได้ดี อย่าง Gain นี่ถ้าจำไม่ผิดออกมาสองงานแล้วมั้งและก็เป็นสองมินิโซโล่อัลบั้มที่ต่างกันสุดพลังสุดขั้วอย่างชุดแรกนี้มีกลิ่นอายของวัฒนธรรมละทินอันเป็นรากฐานแบบตลบอบอวนเก๋และเริ่ดมากมาย งานล่าสุดก็ฉีกมาเมนทสตรีมสุดขั้วสะท้อนถึงอีกมุมอันเป็นแฟชั่นนิสทาในตัวเธอ Narsha(กรี๊ดดด เมนของช้านนน)นี่แสดงถึงศักยภาพในตัวเธอที่หลอมตัวเองเข้าสู่สภาพแวดล้อมทางดนตรีที่หลากหลายตั้งแต่อคูสติคบริสุทธิ์เรียบง่ายยันพวกงานคลับแด๊นซ์เปรี้ยวระเบิดอันแสดงถึงความเป็นสตรีมีของในตัวเธอได้อย่างดีและMiryoแร็พเพอร์ของวงก็เป็นงานสไตล์ฮิพฮอพจ๋าอิทธิพลเออร์บันสุดโต่งตั้งแต่พวกสตรีทแร็พยันพวกอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพ มาที่ลีดเดอร์วง "เจอา" กันบ้างสำหรับในโซโล่อัลบั้มชุดแรก Just Jea นี้ส่วนตัวดิฉันขอจัดให้อยู่ในหมวดของงานสไตล์ "พ็อพอาร์แอนด์บี" ทีมีความเป็น "คอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บี" ในตัวสูงโด่งมากมีทั้งสไตล์แบบโมเดิร์นอาร์แอนด์บี แจ๊ซซ์ โซล อคูสติคไปยันกอสเพลกลายๆผสมกลมกลืนกันได้ดี

ปิดอัลบั้มด้วย Days&Nights ft.Eric Benet (5/5) เป็นงานสไตล์คอนเทมโพรารี่ย์เซ็กซี่หยาดเยิ้มบนท่วงทำนองแบบละทินโซลหวานหยดบนบีทกีต้าร์สแปนนิช ฟังแล้วคิดถึงงานสไตล์อาร์แอนด์บี90'sนวลๆแบบที่แบรนดี้หรือโทนี่ แบร็กทันชอบทำไปยันยุคโมเดิร์นอาร์แอนด์บีชิลแจ๊ซซ์แบบอแชนทิ เริ่ดมาก!!!! แทร็คที่2-4นี่เป็นภาษาเกาหลีนะคะดิฉันอ่านไม่ออกแต่คะแนนเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า4.5ดาวเลย เพลงที่สองเนี่ยเป็นงานเชิงอคูสติคแบบอินดี้พ็อพเพราะๆผสานแจ๊ซซ์กลมกล่อมน่ารักดี งานแบบLenkaในภาคที่ดีกว่าเยอะอ่ะ แทร็คที่3นี่เป็นงานอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์บัลลาดตรงตามวัฒนธรรมเคพ็อพทุกกระเบียดไพเราะมากๆโดยเฉพาะคอรัสกอสเพลที่แทรกมาช่วงหลังนี่อลังการสุดๆ (กีต้าร์ช่วงกลางเพลงเชยไปนิดแต่ก็ดึงอารมณ์เพลงให้สูงขึ้นนะคะ) พวกคอดิว่าบัลลาดหรือพวกที่ชอบงานบัลลาดสไตล์คอนเทมโพรารี่ย์คริสเตียนนี่กรี๊ดสลบ เสียงเจ๊ช่วงเฟดเอ๊าท์นี่สุดยอดไปเลย สำหรับแทร็คที่4นี่ก็เป็นงานบัลลาดที่ไพเราะมากๆอีกเพลงทีเดียว ละมุนละไมและสุนทรีย์ดีแท้ ปิดท้ายด้วย Silent Stalker ft. Double K (3.5/5) งานเชิงทดลองสุดโต่งหนึ่งเดียวที่ไม่ได้เข้าพวกเลย แต่ก็นับว่าฉีกอารมณ์ออกจาก4เพลงที่แล้วได้แบบแหวกแหกชวนช็อคโดยสิ้นเชิงตัวเพลงออกแนวทริพฮอพมีทั้งอัลเทอเนทีฟ อิเล็คโทรนิค ฮิพฮอพและอินดี้ร็อคนับว่าระเบิดด้านที่มืดหม่นของเจอาออกมาได้ดีทีเดียว

ท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณน้องNatz Sayนะคะที่รีเควสต์อัลบัมดีๆชุดนี้มา ส่วนตัวโปรดปรานมากกกก ฟังแล้วรักBEGขึ้นมาเยอะเลยและส่วนตัวรู้สึกดีใจที่ได้รู้จักกับความเป็นตัวตนของ Jea มากขึ้นเพราะก่อนหน้านี้เรียกได้ว่าเธอเป็นสมาชิกBEGเพียงคนเดียวเลยมั้งที่ดิฉันไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับตัวเธอเท่าไร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น