วันพฤหัสบดีที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2556

Sistar19 : Gone Not Around Any Longer


Sistar19 : Gone Not Around Any Longer : Pop/R&B (95% = 5/5)

เพิ่งจะเขียนมินิอัลบั้ม Alone เสร็จไม่ทันไรคุณน้อง "พระนางแมรียา" จากบอร์ดFF Magก็เข้ามาฝากฝังทันทีว่า "พรุ่งนี้Sistar19คัมแบ็คแล้วค่า" แอร๊ยยยย เพิ่งกลายเป็นติ่งพวกนางได้ไม่ทันไรจู่ก็มีงานใหม่เข้ามาให้ฟังทันใจราวกับปาฏิหารย์ - - นี่คงเป็นโชคชะตาใช่มั้ยจ๊ะ?

 ว่าแล้ววันนี้ก็เพิ่งฟังงานซิงเกิ้ลคัมแบ็คไปและด้วยอำนาจมืดบ.ก.แนสทิน่าของเราจึงได้มินิอัลบั้มของพวกนางมาครอบครองชนิดเร็วทันใจ แหมมม ก็อย่างว่าแหละค่ะในวงการนักเขียนนักวิจารณ์นี่การทำอะไรให้ทันเส้นตายทันท่วงทีนี่จัดเป็นสันดานที่สองเลยก็ว่าได้ ดังนั้นไม่รอข้อมูลใดๆทั้งสิ้นStar1น้องใหม่วัยเฉียด30ขอเขียนอัลบั้มของพวกเธอแบบสดๆเลยแล้วกันนะเจ้าคะ

สำหรับ Sistar19 นี่เป็นซับยูนิตจากทีนดิว่าอนาคตไกลฮโยรินเพื่อนสาวคนล่าสุดของดิฉัน (หน้านางเหมือนสาวพัทยามากจึงรู้สึกอบอุ่นสนิทใจเป็นการส่วนตัว)และแร็พเพอร์สาวของวงอย่างน้องโบรา โดยก่อนหน้านี้นี่ดังกระหึ่มกันไปรอบนึงแล้วกับซิงเกิ้ล Ma Boy กลิ่นเออร์บันตลบอบอวน (ที่ใส่มาเอาใจแฟนๆกันในมินิอัลบั้มชุดนี้ด้วยนะคะ) ตัวเพลงโดยภาพรวมสำหรับโปรเจ็ค Sistar19 ชุดแรกนี่ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เป็น Brave Brother มากๆคือเป็นงานสไตล์พ็อพอาร์แอนด์บีเนียนๆมีตั้งแต่สตรีทอาร์แอนด์บียันคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีติดแจ๊ซซ์เล้าจ์นยอดหอคอยสูงเสียงฟ้าเจืออารมณ์ของฮิพฮอพ โซลและมิติตามวัฒนธรรมของดนตรีสายเออร์บันลงไปได้อย่างมีเอกภาพ ซึ่งไม่ได้มาที่สายทดลองแต่อย่างใดตัวงานจึงไพเราะและทรงพลังมากๆมีทิศทางที่ดีแม้ว่าจะเนิบๆไม่โฉ่งฉ่างหลากหลายเท่ากับงานชุดAloneที่มีสีสันค่อนข้างสูงแต่ก็นับว่ามีกรอบในหมวดหมู่งานคุณภาพที่แฟนๆฟังแล้วคงจะภูมิใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 เปิดอัลบั้มด้วย Sistar19 (4/5) อินโทรเปิดอัลบั้มที่ชวนให้นึกถึงงานของอาร์แอนด์บีต้นยุค2000'sยุคที่อแชนทิขึ้นแท่นเป็นเจ้าหญิงอาร์แอนด์บีนั่นแหละโพรแกรมมิ่งแบบสตรีทอาร์แอนด์บีเพราะๆเจือซาวนด์สแครชและอารมณ์โซลหวานๆลอยๆคุมทิศทาง นับว่าเปิดอัลบั้มได้โอเค ไทเทิ่ลแทร็ค Gone Not Around Any Longer (4.5/5) เป็นงานคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีบัลลาดจำพวกโซลฟูลอาร์แอนด์บีและไควเอทสตอร์มนวลๆลองคิดถึงงานของบียอนเซ่ในอัลบั้มแรกลามไปถึงพวกอแชนทิ มายาดูได้ ตัวเพลงแทรกอารมณ์แจ๊ซซ์เล้าจ์นได้เซ็กซี่หยาดเยิ้มสุดสุนทรีย์แถมยังทำออกมาได้ "เล้าจ์น" มากๆซ่องแท้ๆเลยนะนี่!!! เบรคด้วยท่อนแร็พได้สวยพรมเพียโนได้พลิ้วไสวหวานหยด ความชอบอาจจะไม่เท่าAloneที่มาแบบโฉ่งฉ่างซ่องแตกแต่ก็นับว่าถูกจริตทีเดียว สำหรับคอเออร์บันนี่พลาดไม่ได้กับ A Girl In Love (4.5/5) ฟังแล้วอยากจะกรี๊ดดดดๆๆๆ ต๊ายยย ตาย เวสต์โคสต์มากๆเป็นงานสตรีทอาร์แอนด์บีโพรแกรมมิ่งระดับ4ดาวประโคมประดังเอาทั้งซาวนด์สแครช ฮิพฮอพ เร็กเก้ฟิวชั่นยันเสียงซินธิ์พร่าๆกรีดๆลอยผสมกลมกลืนกันได้เนียนๆมีเอกภาพน่าชื่นชมสุดๆ เจิด!!!! ทำไมฉันถึงคิดถึงแต่หน้ายัยอแชนทิล่ะเนี่ย?!!! และ Ma Boy (5/5) ที่ล่วงหน้าฮิตระเบิดระเบ้อไปก่อนหน้านี้ก็เป็นมิดเทมโพพ็อพอาร์แอนด์บีหวานๆเจืออารมณ์โซลฟูลลอยละล่องและโพรแกรมิ่งกระฉึกกระฉักจำพวกสตรีทฮิพฮอพ นับว่าทำออกมาได้ถึงทีเดียวไม่มีอะไรติ

หลายคนอาจจะค่อนว่าตัวงานค่อนข้างเนิบเนือยซึ่งก็จริงแต่เผอิญชอบงานสไตล์เออร์บันจัดแบบนี้เป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว ค่อนข้างจะแตกต่างจากอีพีชุดAloneที่มีสีสันในตัวค่อนข้างสูง ไม่มีจริตร่านซ่านเท่าแต่มีเอกภาพและหวานหูกว่าฟังยากขึ้นด้วยเนื้องานที่เน้นหนักไปทางอาร์แอนด์บีมากกว่าAloneที่ค่อนข้างจะเป็นพ็อพและบีบความเป็นเมนสตรีมเข้ามามากกว่า อย่างไรก็ตามมาดูดีๆเราอาจจะเจออัลบั้มที่ดีที่สุดชุดหนึ่งของฟากเกาหลีกันตั้งแต่ต้นปีก็ได้นะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น