วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2556

Girls' Generation : I Got A BoyGirls' Generation : I Got A Boy : K-Pop/Electropop/R&B/Dance-Pop (69% = 3/5)

ถ้าถามถึงงานเพลงอันน่าจับตามองที่สุดประจำต้นปีจากศิลปินฟากเคพ็อพล่ะก็แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดำดิ่งแหวกว่ายไปวี๊ดว๊ายดีดดิ้นร่วมกับเหล่า SONE ก็จะอะไรเสียอีกล่ะค่ะถ้าไม่ใช่9ดรุณี Girls' Generation - - แทยอน,เจสซิก้า,ทิฟฟานี่,ซอฮยอน,ซันนี่,ยูนอา,ฮโยยอน,ซูยองและยูริ - - ที่เพิ่งปล่อยสตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุด I Got A Boy มาเอาใจเหล่าโซชิกันสดๆร้อนๆ (ในวันปีใหม่) นับว่าเป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่สำหรับแฟนๆทั่วโลกของพวกเธอเลยทีเดียว ใครชอบไม่ชอบไม่รู้แต่ที่แน่ๆยัยบ.ก.แนสทิน่าSONEวัยเฉียดจะ30ของเรานั่งยิ้มแล้วยิ้มอีกด้วยความปลื้มปิติ แถมเกิดความคิดชั่วร้ายที่จะลัดคิวรีเควสต์ทั้งหมดเพื่อจะรีบเขียนรีวิวให้9สาวSNSDอันเป็นที่รัก - - ขนาดหล่อนรีบแล้ว!!! - - ไหนจะล่าสุดบ.ก.ของเราถูกหวยใต้ดินร่วมหกพันแถมยังฝันเห็น9นางมาให้โชคด้วยนะเออ อีแบบนี้คนอ่านทุกท่านที่รีเควสต์มารบกวีรอสักนี๊ดดนะคะขอบ.ก.ทำหน้าที่แฟนคลับที่ดีก่อน

สำหรับอัลบั้ม I Got A Boy นี่ความรู้สึกในวินาทีแรกที่ฟังเก็บรายละเอียดแบบผ่านๆนี่สารภาพว่ารู้สึก"เฉยๆ" นะด้วยความที่รอบแรกที่ฟังแล้วรู้สึกว่ามันเป็นงานสไตล์ Girls' Generation มากๆจนต้องแอบขัดใจนิดนึงว่าเมื่อไรหนอเราจะได้เห็นสาวๆโตขึ้นและเปลี่ยนแปลงอย่างเต็มตัวเสียที แต่มาคิดดีๆมาโทษพวกเธอก็ไม่ถูกเพราะถ้าจะด่าก็ต้องไปด่าโปรดิวซ์เซอร์และค่ายSMโน่นที่ผ่านไปกี่ชุดก็ให้พวกเธอทำแต่งานมาตรฐานสูตรสำเร็จของSMคือแรงเฉพาะเพลงที่เป็นซิงเกิ้ลที่เหลือก็เมนสตรีมคอยลุ้นกันเอาเองตามมีตามเกิด - - ทั้งๆที่ศักยภาพของสาวๆฉันก็ถึงแล้วพร้อมที่จะระเบิดไปหลายตู้มแล้ว ค่ายก็มาให้ทำงานแบบกั๊กๆกักๆอยู่ได้ - - เอาเถอะถึงจะเป็นงานที่ปล่อยของกันเฉพาะซิงเกิ้ลแต่มาคิดดูดีๆงานแบบนี้นี่ SONE ตัวจริงต้องชอบแน่ๆเพราะเป็นงานแบบGirls' Generation จริงๆที่หวานใสไพเราะถูกหูต้องตามอุปสงค์ทุกกระเบียด จะว่าไปเราก็เจออัลบั้มที่สามารถหยิบมาฟังได้เพลินๆทั้งปีแล้วละนะ

ในแง่ของดนตรีวัดที่ภาพรวมใน I Got A Boy นี้ยังคงเป็นงาน "เคพ็อพ" แบบเมนทสตรีมเคพ็อพสไตล์ Girls' Generationและพะยี่ห้อSMจ๋าแต่มองกันลึกๆดีๆในแง่ของความเปลี่ยนแปลงมีทิศทางค่อนข้างจะชัดเจนเลยทีเดียวด้วยความที่ทิศทางของดนตรีเคพ็อพล่าสุดจะวิ่งไปตอบสนองดนตรีจำพวกอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำและดนตรีเชิงทดลองซึ่งทางค่ายและสาวๆก็ไม่พลาดที่จะตามเทรนด์เขาเหมือนกัน เห็นได้ชัดในไทเทิ่ลแทร็ค I Got A Boy (3.5/5) ซิงเกิ้ลเปิดตัวที่เป็นงานทดลองสุดโต่งเพียงหนึ่งเดียวของอัลบั้มโดยการจับอิเล็คโทรนิคมาขยำรวมกับซาวนด์เออร์บันจำพวกฮิพฮอพและสตรีทอาร์แอนด์บีเพลงเปิดมาด้วยสองลีดแร็พคนสวยอย่างซูยองและยูริที่ต้องชมว่าทั้งคู่พัฒนาขั้นจากช่วง The Boys มากๆในขณะที่ช่วงเบรคหลังคอรัสการแร็พของฮโยยอนนี่เป็นอะไรที่ฟังแล้วลุกขึ้นมาตบเข่าผาง คือมันใช่อ่ะ!!! ซึ่งก็นับว่าเป็นการจับแพะมาชนแกะกับท่อนคอรัสบนดนตรีดั๊บสเต็ปและทีนพ็อพใสๆหวานๆตามวัฒนธรรมเคพ็อพได้ชนิดสุดแสนจะลงตัวเหมาะเจาะเหมาะใจ ส่วนตัวชอบช่วงTwinkle ที่สับรางมาให้สามสาวแททิซอร้องโชว์ลูกคอโหดๆในแบบโซลร็อคเรโทรจ๋าแบบงานซับยูนิตที่ประสบความสำเร็จถล่มทลายก่อนหน้า จะว่าไปถามว่าเพลงนี้ "มั่ว" มั้ย? ก็ต้องตอบตรงๆว่า "ไม่ไปไหนสักทาง" คือเข้าใจว่าเป็นงานทดลองอารมณ์เดียวกับ PandoraงานจับทางของพวกKaraที่ดูเหมือนจะเน้นเยอะกันไว้ก่อนและยังหาจุดสมดุลย์ที่ลงตัวในเพลงไม่ได้ แต่แปลกคือฟังไปนานๆแล้ว "ชอบอ่ะ!!!" ชอบมากๆด้วยคือในความไม่ลงตัวมันมีพลังอะไรบางอย่างที่ฟังแล้ว "ใช่!!!" คือมันดูเป็นเอกลักษณ์ของเทรนด์ใหม่แนวเคพ็อพล่าสุดดี เอาเป็นว่าเชื่อว่าถ้าพวกเธอจับทางกันดีๆต่อไปเชื่อว่าต้องได้เพลวที่เปรี้ยงๆถูกใจแรงๆสักวันแน่นอน

นอกจากนี้ทิศทางของอัลบั้มที่เหลือส่วนมากจะไปทาง "เรโทร" เสียมากคือหยิบจับพวกดนตรีสไตล์ย้อนยุคมาเล่น อาทิ Dancing Queen (3.5/5) คัฟเว่อร์ Mercy เพลงพ็อพโซลอมตะขึ้นหิ้งของสาวDuffy ซึ่งการวางไลน์เสียงและท่อนอิมโพรไวซ์สาวๆก็ยังยึดของเดิมเต็มๆ จะต่างออกไปก็ตรงมีการอัพบีทเต้นรำแบบฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้70'sชวนให้นึกถึงสมัยที่Abbaยังผงาดในวงการไม่น้อย แรกๆไม่ชอบหรอกเพราะส่วนตัวชอบต้นฉบับแต่นานๆไปก็โอเคนะ หรือ Express 999(3.5/5) นี่ก็ตบกลิ่นอายเรโทร80'sจ๋าแบบซินธิ์พ็อพผสานอิเล็คโทรนิคตบบีทดิสโก้และความเป็นแดนซ์ร็อคกระชากๆเก๋ไก๋ดี Talk Talk (3.5/5) ที่เป็นภาคภาษาเกาหลีของ Boomerang ในอัลบั้ม Girls&Peace ก็แปลกหูและเพราะไปอีกแบบ มาที่Baby Maybe (4/5) ที่ "พิ๊กซี่ ล็อตต์" ยกเดโมมาให้ (ใช่เพลงนี้มั้ยคะ?) ก็มาแนวร่วมสมัยเป็นอาร์แอนด์บีพ็อพหวานๆที่ปรุงแต่งใหม่ด้วยการจรดปากกาจากซอฮยอน,ยูริและซูยองจนออกมาเป็นเพลงเคพ็อพเพราะๆอีกเพลง ปิดอัลบั้มด้วย Romantic St. (4/5) พรมเพียโนหวานหยดตอนเปิดตัวก่อนจะสลับมาเป็นสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์ตามธรรมเนียมที่พวกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีชอบทำกัน หวานมากๆ

ท้ายที่สุดแม้ส่วนตัวอาจจะไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นกับการคัมแบ็คครั้งนี้ของ Girls' Generation แบบที่ควรจะเป็น - - คือพวกเธอทำอะไรได้มากกว่านี้อ่ะ - - แต่ในแง่ของพัฒนาเมื่อเทียบกับอัลบั้ม The Boys แล้ว ตัวอัลบั้มโดยรวมเป็นที่น่าพึงพอใจเอาเป็นว่าก็ขอเป็นกำลังใจให้สาวๆนะคะแล้วก็จะเฝ้าติดตามพัฒนาการของพวกเธอต่อไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น