วันอังคารที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2556

Christina Aguilera : My Kind Of ChristmasChristina Aguilera : My Kind Of Christmas : Pop/Christmas/R&B/Soul/Blues/Jazz/Gospel (90% = 4.5/5)

แม้ว่าคริสมาสต์จะผ่านไปร่วมเดือนแล้วก็ตามทีแต่ก็ไม่เสียหายหรอกใช่มั้ยคะถ้าจะหยิบผลงานคริสมาสต์ดีๆสักชุดขึ้นมาเขียนเป็นควันหลงส่งท้ายเพราะนี่ชีวิตของแต่ละคนก็เข้าสู่ภาวะปกติ - - แบบมนุษย์เงินเดือนหรือนักเรียนนักศึกษากันแล้ว - - ในโลกของดนตรีไม่มีคำว่า"เทศกาล"เพราะในแต่ละวันทุกสิ่งทุกอย่างหมุนเวียนเดินไปตามความรู้สึกที่กำหนดให้เราหยิบงานสักงานขึ้นมาดื่มด่ำ

 สำหรับรีวิวชิ้นนี้เป็นรีเควสต์จากน้อง Xtibus C. Aguilera ผู้ชนะการเล่นเกมส์ทายภาพคนที่สองกับบ.ก.ซึ่งน้องเขาก็เป็นแฟนคลับตัวจริงของคริสทิน่าทีเดียวค่ะ เพราะแค่มองจากแจ็คเก็ตด้านหลังในเอ็มวี What A Girl Wants ก็รู้เลยว่านี่คือภาพของศิลปินคนโปรด เอาจริงๆแล้วส่วนตัวก็กะจะเขียนรีวิวอัลบั้มชุดนี้ในช่วงคริสมาสต์ที่ผ่านมานะคะเพียงแต่ด้วยความที่ไม่มีเวลาในช่วงนั้นโปรเจ็คก็เลยต้องพับไป เอาเป็นว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เขียนถึงงานของคริสทิน่า อากิเลร่าศิลปินคนโปรดอีกครั้งหลังจากที่ได้เขียนรีวิว Back To Basics เป็นอัลบั้มแรกต้อนรับปีไป

ภาคดนตรีในอัลบั้ม My Kind Of Christmas เอาจริงๆแล้วส่วนตัวรู้สึกว่าสะท้อนอิทธิพลของดนตรีคนดำจำพวก "อาร์แอนด์บี" ที่นางติ๊ฝักใฝ่ในสายเลือดได้อย่างชัดเจน ตัวงานเป็นงานพ็อพคริสมาสต์ที่ฉาบคลุมไปด้วยดนตรีอาร์แอนด์บีตั้งแต่สตรีทอาร์แอนด์บียันคอนเทมโพรารี่ย์ มีตั้งแต่ความหวานของโพรแกรมมิ่งเต้นรำแบบทีนพ็อพขยับไปเป็นงานดิบสดแบบบลูส์ โซล สแตนดาร์ดแจ๊ซซ์และกอสเพลสวดสรรเสริญพระเจ้าเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่ระเบิดศักยภาพทางดนตรีของคริสทิน่าออกมาได้ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเป็น Vocalist ส่วนตัวขอยกให้อัลบั้ม My Kind Of Christmas เป็นงานที่คริสทิน่าโชว์ความสามารถในการใช้เสียงร้องและเทคนิคได้หลากหลายรูปแบบที่สุด

ถ้าจะให้พูดตามตรงชอบทุกเพลงในอัลบั้มเลยคือเรียบเรียงกันแทบไม่ซ้ำรูปแบบแต่ออกมาดูดีมากๆตั้งแต่ Christmas Time (4.5/5) อันนี้มีกลิ่นของความเป็นทีนพ็อพ90'sและดูเข้ากับตลาดเมนทสตรีมในยุคนั้นมากที่สุดแล้ว ตัวเพลงเป็นงานพ็อพคริสมาสต์ผสานจังหวะเต้นรำแบบสตรีทอาร์แอนด์บีมีทั้งซาวนด์สแครชเฟี้ยวฟ้าว บีทฮิพฮอพ ท่อนแร็พยันโพรแกรมมิ่งเครื่องสายเพราะๆ ชอบมากๆ This Year (4/5) อิมโพรไวซ์ช่วงต้นพร้อมกับโพรแกรมมิ่งกรุ๊งกริ๊งทำให้เพลงดูน่าฟังขึ้นมาทันทีตัวเพลงเป็นงานพ็อพอาร์แอนด์บีที่เซ็กซี่หยาดเยิ้มดีไม่หยอก ติดหูมากๆชอบการอิมโพรไวซ์ของติ๊ในเพลงนี้ มาที่เพลงเก่งอย่าง Have Yourself A Merry Little Christmas (4/5) อันนี้มีกลิ่นอายของสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์และบัลลาดสไตล์50'sจำพวกดูว็อพกับTorch Song ยุคพวกป้าบิลลี่ ฮอลิเดย์,เอลล่า ฟิทซ์เจอรัลด์,ซาร่าห์ วอห์นและแอนนิต้า โอเดย์ที่ดนตรีแจ๊ซซ์หวานขึ้นผละจากพวกสวิง บลูส์และบีบ็อพมาเป็นพ็อพมากขึ้นน่ะค่ะ Angels We Have Heard On High (4.5/5) งานอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์แบบพ็อพกอสเพลที่เชื่อว่าพี่น้องคาทอลิกคงจะคุ้นกันดี ติ๊เอามาร้องได้เพราะมากๆชอบเกือบจะที่สุดในอัลบั้มแล้ว  ไฮไลท์ของอัลบั้มอยู่ที่ Merry Christmas Baby ft.Dr.John (5/5) งานสไตล์บลูส์โซลดิบโหดผสานแจ๊ซซ์ คริสทิน่าโชว์ชั้นเชิงในการอิมโพรไวซ์ในเพลงนี่ได้อลังการน่าดูชมมากๆ อาจจะฟังยากไปนิดแต่ส่วนตัวประทับใจที่เธอทำงานระดับนี้ออกมาให้ฟังกัน อีกเพลงคือ Oh Holy Night (5/5) งานสไตล์คอนเทมโพรารี่ย์คริสเตียนมิวสิคที่เรียบเรียงได้อย่างมีมิติตั้งแต่มิวสิคคัล แทรกบทสวดสรรเสริญพระเจ้าแบบคาทอลิกในช่วงกลางตลอดจนเป็นคลาสสิคคัลครอสโอเว่อร์ที่ข้ามฟากไปเล่นกับกอสเพลจนสลับมาเป็นงานบลูส์ โซลและสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์ตอนจบ ชอบที่สุดแล้วในอัลบั้มนี้ สำหรับคนที่ชอบสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์เพราะๆอย่าลืมฟัง This Christmas (4/5) ก่อนจะปิดท้ายด้วย The Christmas Song (4/5) เพียโนบัลลาดบลูส์อายส์โซลเพราะๆอบอุ่นหวานหูดี มีรีมิกซ์ให้ฟังท้ายอัลบั้มด้วยนะคะ

ในเรื่องของความชอบอาจจะไม่เท่ากับงานคริสมาสต์ชุดแรกของมารายห์ แครี่ย์แต่ก็กล้ารับประกันว่าเป็นงานอัลบั้มคริสมาสต์ที่ทรงคุณภาพที่สุดชุดหนึ่งเลยทีเดียว ดีใจที่ในที่สุดก็ได้มีโอกาสเขียนถึง...ตอนนึ้ก็เหลือแค่Mi Reflejoชุดเดียวแล้วสินะที่ยังไม่ได้เขียน เหอๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น