วันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Thom Yorke : The EraserThom Yorke : The Eraser : Electronic/Art Rock (98% = 5/5)

 ช่วงนี้เป็นช่วงที่หยิบอัลบั้มเก่าๆที่ชอบแต่ไม่เคยเขียนขึ้นมาเขียนบ่อยมากๆไล่มาตั้งแต่งานร็อคยุค80's ของวงร็อคระดับตำนานDef Leppardกับอัลบั้มHysteriaที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่เพจ สลับมาโฟล์คกับงานชุด Supply And Demand จากเอมอส ลีตบด้วยอัลบั้มอาร์แอนด์บีเข้มๆชุด Dangerously In Love โดยบียอนเซ่มาคราวนี้ขอสลับมาเขียนถึงงานจากฟาก "อิเล็คโทรนิค" กันบ้างกับThe Eraser โซ่โล่อัลบั้มชุดแรกในปี2006ของ "ธอม ยอร์ค" นักร้องนำจากวงอิเล็คโทรนิคสุดล้ำอย่าง Radiohead

แรกเริ่มเดิมที Radiohead แจ้งเกิดด้วยการเป็นวง "อัลเทอเนทีฟร็อค" เท่ห์ๆหรือภาษาปากเรียกว่า "บริทพ็อพ" อันรู้จักกันดีว่าเป็นแขนงอันเลื่องลือของดนตรีร็อคฝั่งฟากสหราชอาณาจักรสุดละเมียดละไมกรีดใจกระเดื่องโลกาแต่พอทำๆไปได้สัก2-3อัลบั้มไม่รู้ว่าทางวงผิดสำแดงอะไรถึงสับรางไปเป็น "อิเล็คโทรนิค" สุดโต่งฟังยากหลอนหูมึนหัวซะขนาดนั้นสร้างชื่อ Radiohead จากวงบริทพ็อพให้ขยับขึ้นเป็นวงอิเล็คโทรนิคเอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อคที่ฟังยากถึงขั้นต้องปีนขั้นกะไดขึ้นไปฟัง มาที่ The Eraser อัลบั้มเดี่ยวชุดแรกของนักร้องนำทั้งทีอิทธิพลของดนตรีอิเล็คโทรนิควิปลาสพิสดารสุดล้ำจาก Radiohead ยังคงส่องแสงทอประกายเป็นหลักใหญ่ใจความ หากแต่ฟังแล้วรื่นหูกว่าหลายเท่าตัวเรียกได้ว่าออกมาค่อนข้าง "หวาน" กว่างานดนตรีในวงหลายขุมหลายโยชน์ หากแต่ภาคเนื่อหายังคงหนักอึ้งทรงวาทะศิลป์ตีความยากประหนึ่งบทกวีแต่ก็หาได้เป็นอุปสรรคอันใดต่อการดื่มด่ำเนื่องจากช่างกลมกล่อมเข้ากันได้ดีกับภาคดนตรีอิเล็คโทรนิคสุดซับซ้อน มืดหม่น เย็นยะเยือก อ้างว้างและแปรปรวนประหนึ่งสภาพภูมิอากาศของนครลอนดอน

 เพลงที่ชอบมากๆขอเริ่มที่ Analyse (5/5) ที่ฟังครั้งแรกแล้วถึงกับทำดิฉันหลุดลอยไปไกลทีเดียวคือมันเป็นเพลงที่งดงามและทรงพลังมากๆจนขนลุก งานอิเล็คโทรนิคเยือกเย็นครอบคลุมเมโลดี้เพียโนหม่นๆเศร้าสร้อยเรียบง่ายเนิบนาบแต่สะกดจิตวิญญาณของฉันอยู่หมัด ระยะเวลา4นาทีกว่าๆที่เหมือนกับดำดิ่งลงไปในโลกที่มืดมิดปราศจากแม้แสงสลัวตามริมถนนหนทางดูวิปลาศแต่น่าค้นหาประหนึ่งโลกแห่งปรัชญาและบทกวีจาก Dante Inferno มันเป็นความรู้สึกอันเปี่ยมสุขที่ต่างออกไปที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในชีวิตการวิจารณ์ดนตรีมากกว่า10ปี

 มาที่ Black Swan (5/5) งานเอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อคที่จับเอาบีทกีตาร์อคูสติคเพราะๆเจือเข้ากับท่วงทำนองอิเล็คโทรนิคเป็นแทร็คที่มีความเป็นอัลเทอเนทีฟสุดโต่งแบบ Radiohead ขยับตั้งแต่เอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อคที่เป็นงานอัลเทอประสานทริพฮอพและอิเล็คโทรนิคไปถึงขั้นงานอวองการ์ตจำพวกอาร์ทร็อค มืดหม่น ซับซ้อนและเข้าถึงยากไม่ต่างอะไรกับการที่เราจะมองลึกลงไปถึงแก่นแท้ของใครสักคน Skip Divided(4.5/5)งานทดลองสุดโต่งที่สุดเพลงหนึ่งของอัลบั้มยืนพื้นที่งานสไตล์ Dark Wave ยืนพื้นบนทริพฮอพและอะแค็พเพลล่าเสริมด้วยภาคอัลเทอเนทีฟและอวองการ์ต เริ่ดนะ!!! ไทเทิ่ลแทร็คเปิดอัลบั้มใน The Eraser (4.5/5) พรมเพียโนหวานๆแต่หลอนจิตแต่แรกเริ่มก่อนจะตบตามด้วยท่วงทำนองอิเล็คโทรนิคเย็นยะเยือกปลิดชีพ เป็น Radiohead ในภาคที่เนียนและฟังง่ายกว่า Atoms For Peace (4.5/5) ฟังสรรพสำเนียงของพี่ธอมแล้วอดคิดถึง Radiohead ในยุคแรกแต่เปลี่ยนดนตรีมาเป็นอิเล็คโทรนิคไม่ได้และ Harrowdown Hill (4.5/5) อาร์ทร็อคเท่ห์ๆ เป็นแทร็คที่เฉียบขาดที่สุดแทร็คหนึ่งในอัลบั้ม

หากคุณเป็นคออิเล็คโทรนิค เป็นแฟนตัวจริงของRadioheadตลอดจนออกตัวว่าเป็นผู้เสพย์ดนตรีสายคุณภาพหลงใหลในงานดนตรีเก๋ล้ำ....พวกคุณจะพลาด The Eraser ชุดนี้ไปไม่ได้แม้แต่แทร็คเดียว ขอเตือน!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น