วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Ke$ha : WarriorKe$ha : Warrior : Electro Pop/Dance-Pop/Synth Pop (70% = 3/5)

หนึ่งในอัลบั้มที่ส่วนตัว"กลัว"ที่จะฟังที่สุดแต่ก็จำเป็นที่จะต้องเขียนเพราะได้รับอีเมลล์จากท่านผู้อ่านมาชนิดล้นหลามพอตัว ไม่ต้องถามหรอกกระมังคะว่าดิฉันกลัวอะไรเพราะหลังจากที่สาวKe$haฝากรักชนิดที่ไม่มีวันลืมเลือนไปจนวันตายให้แก่ดิฉันกับผลงานสุดสยองชุดแรกอย่าง "Animal" ที่ประทานโทษเถอะค่ะในมุมมองของอะฮั๊นแม้มันจะเป็นงานที่โด่งดังถึงขั้นมีศักดิ์ศรีเป็นอัลบั้มดับหนึ่งบนบิลบอร์ดชาร์ตก็ตามแต่งานชุดนั้นนี่ "แดก" ไม่ลงจริงๆ ขอยกให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ห่วยแตกในชีวิตที่สุดฐุดหนึ่งที่เคยฟัง

ความรู้สึกที่มีต่อKe$haในช่วงนั้นนี่เป็นอะไรที่ขอเรียกว่า"ห้วงครหา"มากๆ ว่ามึง เอ๊ย หล่อนดังได้ยังไงเพราะต้องกราบเรียนตามตรงว่าช่วงนั้นไม่เห็นอะไรดีในตัวเธอเลย แต่แอบยอมรับนะว่า Tik Tok ฟังนานๆไปก็สนุกติดหูดีไม่หยอกและส่วนตัวก็ดันชอบ Blah Blah Blah!มาก มาฟังเธออีกทีในอีพี Cannibal ซึ่งภาพรวมไม่รู้ว่าผีหรือคนเพราะมันออกแนวคุ้มดีคุ้มร้ายแต่ดันไปสะดุดกับบัลลาดกรีดใจอย่าง The Harold Song เป็นอะไรที่ไม่ได้คาดคิดเลยว่าจะได้ยินเพลงที่ลุ่มลึกขนาดนี้จากเจ๊เขรอะแถมไทเทิ่ลแทร็คอย่าง Cannibalและเพลงเต้นรำสุดฮิตอย่างBlowก็โดนใจถูกจริตดิฉันเป็นการส่วนตัวสุดๆ ว่าแล้วเราก็มาลองปรับมุมมองและเปิดใจอีกครั้งกับงานชุดล่าสุดของเธอละกัน

คงต้องว่าเห็นด้วยกับ เดอะบีทแด็ทมายฮาร์ท สคิปป์ และ Jester Mizuno ที่เคยบอกดิฉันว่าดูดีๆผู้หญิงคนนี้มีความสามารถและมีแววที่จะเป็นได้มากกว่าศิลปินตามกระแส เพราะหลังจากที่ได้ฟัง Warrior งานชุดล่าสุดจนจบต้องบอกว่าเธอพัฒนาเอกลักษณ์ในรูปแบบของ"เคชช่า"ขึ้นไปมากกว่าเดิมมาก ทั้งความประณีตลงตัวและหีบห่อของตัวงานนับว่าอัลบั้มนี้ขัดเกลาเจียระไนออกมาได้ดีชนิดแทร็คต่อแทร็ค เรื่องของภาคดนตรีในWarriorนี้ยังคงยืนพื้นที่ดนตรีจำพวกอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำผสานเสียงสังเคราะห์โพรแกรมมิ่งซินธิ์สนานใจเช่นเดิมภาคของยูโรบีทและพ็อพร็อคแบบชุดแรกถูกเจือจางลงแทนที่ด้ฯดั๊บสเต็ปและร็อค70'sย้อนยุคเน้นๆผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัวพอเหมาะพอเจาะนับว่าพัฒนาไปได้ไกลกว่าเดิมลิบลับน่าชมทีเดียว ขอกราบขอบคุณที่ทำงานดีๆออกมาให้ฟัง เอเมน

ามว่าส่วนตัวไม่ชอบอะไรก็อาจจะเป็นความเป็นตัวของเคชช่าในบางจุดพวกเสียงแร็พเสียงออโต้จูนกะโหลกกะลาแบบเดิมๆซ้ำซากแต่จะว่าไปมันก็เป็นเอกลักษณ์ของเธอน่ะนะคะ ดิฉันไม่ชอบแต่แฟนๆสาวเขรอะเขาชอบนี่!!! รวมถึงบางเพลงที่มันสามารถไปได้มากกว่าที่ได้ยินกลับทำออกมาได้ "แค่นั้น" ใช่ว่าศักยภาพไม่ถึงแต่ดูรู้ว่าจงใจทำเหมือนกับที่ทำ Animal ออกมาเป็นงานอิเล็คโทรพ็อพสุกๆดิบๆประหนึ่งงานเดโมลงเสียงคาราโอเกะพร้อมขายชนิดที่จงใจออกมาให้ดูเป็นงานขยะเพื่อเสียดสีและรองรับรสนิยมทางดนตรีของอเมริกันชนที่ถึงจุดเสื่อมถอยเต็มที่/อ๋อ ชุดที่แล้วเหมือนกาก้าผสานเคที่มาชุดนี้ทำไมดิฉันถึงเห็นหน้าเทย์เลอร์กับอาวริลในหลายๆเพลงก็ไม่ทราบสิคะ

 แนะนำเพลงดีเหรอคะ? ก็เริ่มต้นกันที่ซิงเกิ้ลแรก Die Young(3/5)กันก่อนเลยแล้วกัน แม้ไม่ออกมาแจ๋นแจ๋เท่าเก่าแต่เขรอะก็พัฒนาแล้วกับงานซินธิ์พ็อพยูโรบีทผสานพ็อพเต้นรำอิเล็คโทรนิคคลอเคลียบนบีทกีตาร์อคูสติคเพราะๆแถมด้วยสรรพสำเนียงการแร็พแบบยียวนเช่นเดิม ติดหูมากๆ แต่ใช่ว่าจะมีดีแค่เพลงเปิดตัวนะคะเพราะอัลบั้มนี้ปล่อยของกันตั้งแต่เปิดม่านเลยอย่าง Warrior (4/5) เพลงเปิดอัลบั้มนี่ก็ต้องคารวะเลยว่าเป็นเพลงแนวอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำที่เข้าตากรรมการมากๆจังหวะยูโรบีทสวยๆปะทะแกนของดนตรีเทคโนล้ำๆดั๊บสเต็ปเปรี้ยวปริ๊ดส์และสรรพสำเนียงอาร์แอนด์บีฮิพฮอพมืดๆฟิวชั่นเข้ามา คล้ายจะเป็นไทรบัลแต่ยังไม่ถึงขั้น เริ่ดอ่ะ!!!

Crazy Kids(4/5)บีทกีตาร์อคูสติคเพราะๆตอนต้นชวนให้นึกถึงมาดอนน่าในยุค Music และ American Life ตะหงิดๆแต่สักพักก็สลับมาเป็นอาร์แอนด์บีฮิพฮอพคลับแด๊นซ์อันเดอกราวน์ดจัดๆสไตล์เคชช่า เพราะและมันส์หยดในเวลาเดียวกัน Dirty Love ft.Iggy Pop (4/5) ดึงตำนานรุ่นเดอะอย่าง Iggy Pop มาร่วมสังฆกรรมด้วย ออกแนวทริบิวท์ให้จิตวิญญาณของร็อค70'sชนิดจริงใจไม่เสแสร้งใดๆทั้งสิ้น ดูโต่วและปล่อยของที่สุดในอัลบั้ม สนุกและเก๋ามากๆ Supernatural (4/5) อีกหนึ่งเพลงเต้นรำที่น่าจับตามองที่สุดของอัลบั้ม ดั๊บสเต็ปโดดเด่นมากๆ จะว่าโหลก็ได้แต่ถูกหูว่ะ  Love Into The Light (3.5/5) เพลงปิดอัลบั้มนับว่ามีชั้นเชิงดีกับการใส่จังหวะของพวกเวิลด์และทริพฮอพหลอกมาช่วงต้นก่อนจะชนกับท่อนคอรัสแบบพ็อพจ๋าและเพราะใช้ได้ ปิดท้ายด้วย Last Goodbye (4/5) ในDeluxeที่ดิฉันโปรดปรานมากๆเป็นงานพ็อพร็อคละเมียดๆเพราะๆเมโลดี้สวยติดหูสุดๆ ว่าแล้วน่าจะจับมาไว้ในสแตนดาร์ด

จากศิลปินที่ทำอัลบั้มแบบที่ดิฉันชอบอย่างมากไม่เกินสามเพลงมาสองชุดสู่งานชุด Warrior ที่ฟังได้ไหลลื่นไม่ต้องกดข้ามเลยสักแทร็คแค่นี้ก็เพียงพอต่อการเชียร์แล้วกระมัง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น