วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

Hyuna : MeltingHyuna : Melting : K-Pop/Hip-Hop/Electro Pop (72% = 3/5)

มินิอัลบั้มชุดนี้ออกมาได้สักระยะแล้วแต่เชื่อเถอะค่ะว่าเพิ่งได้ฟังจริงๆก็ "เมื่อวาน" 555 ด้วยความที่มีคนอ่านเคยอีเมลล์มารีเควสต์งานของ "ฮยอนอา" ตั้งแต่สมัย Bubble Pop ละก็ไม่มีโอกาสได้เขียนถึงเสียทีแถมน้อง Arty Colate ที่รู้จัดันในเฟซก็เป็นแฟนตัวยงของสาวเปรี้ยวนางนี้ด้วยรวมไปถึงส่วนตัวดิฉันเองก็ออกแนวปลื้มๆในความเจิดจรัสโดดเด่นเบียดซีนของชีอยู่เช่นกัน เอ้า!!! อย่ากระนั้นเลย สาวแสบของเราออกอัลบั้มทั้งทีก็ต้องมาพูดถึงกันหน่อย

เอาจริงๆเชื่อว่า ณ ขณะนี้หลายคนคงลืมไปแล้วว่าสาว "ฮยอนอา" เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกของวง5สาวมหัศจรรย์ "Wonder Girls" มาก่อนที่จะกลายมาเป็นหัวหอก เซ็นเตอร์และอิมเมจของวงสาวเปรี้ยวแซ่บซ่านสุดแก่แดดอย่างวง 4 Minute ด้วยภาพลักษณ์ที่แรงและบุคลิกที่โดดเด่นของเธอทำให้ชื่อของสาวซ่าคนนี้ดูจะเป็นที่สนใจและจับตามองมากที่สุดในกลุ่มจนแถบเรียกได้ว่าเธอ "แผด" รัศมีกลบเพื่อนร่วมวงซะมิดชนิดที่หลายคนเอาไปเรียกจิกว่าเป็นวง "ฮยอนอาและเพื่อนๆ" เหอๆๆ ซึ่งตอนแรกๆดิฉันก็ไม่ได้อะไรหรอกนะคะแค่คิดว่า "เว่อร์" ใครจะไปเด่นขนาดนั้นได้ แต่พอมาดูจริงๆ ต๊ายย คุณน้องนี่โดดออกมาเลยจริงๆคือไม่ใช่คนที่สวยหรือเสียงดีที่สุดแต่มีอะไรบางอย่างในตัวที่สะกดให้คนรอบข้างต้องจับตา Personality พลังในตัวและคุณสมบัติส่วนตนที่สมาชิกวง 4 Minute ท่านอื่นไม่มีกระมังเลยทำให้ชีเบียดซีนคนอื่นได้ซะตกจอหมด

 มาที่มินิอัลบั้มชุดที่สอง Melting นี่อย่าให้ดิฉันต้องหยิบมานั่งเปรียบเทียบกับ Bubble Pop เลยนะคะเพราะว่า "ไม่เคยฟัง" 555 เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วอัลบั้มชุดนี้ของฮยอนอาเน้นหนักไปที่ภาคของดนตรีฮิพฮอพแร็พ อิเล็คโทรพ็อพและอาร์แอนด์บีโดยแซมรสชาติของวัฒนธรรมและสูตรสำเร็จแบบ "เคพ็อพ" แบบเมนทสตรีมของตลาดปัจจุบันเข้าไปคุมทิศทางให้เนื้องานออกมาไม่ "โต่ง" จนเกินไปแต่เป็นงานที่เปรี้ยว แฟชั่นและกลมกล่อมลงตัว เทียบกับงานของ 4 Minute ส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างแตกต่างโดยเฉพาะในแง่ของอิทธิพลจากความเป็น "เออร์บัน" ที่ใส่มาในตัวงาน เพลงของฮยอนอาดูเข้มข้นมากกว่าทีเดียว

เพลงโปรดคงหนีไม่พ้น Ice Cream ft.Maboos (3.5/5) เพลงเก่งของอัลบั้มที่ตัดโปรโมตเป็นซิงเกิ้ลแรก โดดเด่นบนบีทอาร์แอนด์บีฮิพฮอพระรัวร้อนแรงสังเกตุสังกาจากสรรพสำเนียงการร้องแล้วเดอร์ตี้และออกแนวแก๊งค์สทาหญิงมากๆจะว่าไปถ้าเธอคิดจะเอาดีด้านนี้ล่ะก็ได้เลย เบรคความดิบด้วยอารมณ์ของอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำเปรี้ยวๆและความหวานติดหูด้วยท่วงทำนองแบบสูตรสำเร็จเคพ็อพที่คุ้นเคย ฟังไปฟังมาตอนแรกรู้สึกว่าเพลงมันยั่วๆสองแง่สอซ่ามแต่นานไปก็น่ารักดีนะ เพลงเปิดอัลบั้มที่เป็นภาษาเกาหลีอ่านไม่ออกแซ่บมากๆเปิดม่านมาโพรแกรมมิ่งหวอดังสนั่นตบด้วยจังหวะมาร์ชชิ่งหนักแน่น บีทอิเล็คโทรนิคตลบฟุ้งเข้ากับบีทของฮิพฮอพอาร์แอนด์บีฟังแล้วนึกถึงงานของพวกแร็พเพอร์หญิงและสาวอาร์แอนด์บีมะกันที่ทยอยออกมาในช่วงยุค2000'sไม่ได้ เปรี้ยวโคตรไปเลยว่ะรับไป3.5/5 เช่นเดียวกับ Very Hot (4/5) ที่เก๋ลากมากๆเป็นงานอิเล็คโทรโทรฮิพฮอพแร็พกึ่ง Spoken Words คนที่ไม่ใช่คอเออร์บันฟังแล้วอาจจะเบือนหน้าหนีแต่ทางนี้ชอบ ไม่คิดว่าฮยอนอาจะทำแนวๆนี้ได้ดีขนาดนี้แถมออกมาดูมีเสน่ห์ เซ็กซี่และไม่น่าเบื่อด้วย

ส่วนตัวฟังแล้วค่อนข้างประทับใจนะ คืออาจจะไม่ได้ขยับไปถึงขั้นงานที่ทรงศักดิ์เพราะออกแนวงานตามกระแสโจ่งแจ้งชัดเจนกว่างานคุณภาพแต่ทำออกมาได้ลงตัวมากและฉายศักยภาพของฮยอนอาออกมาได้ดี แม้นวงจรชีวิตเกิร์ลกรุ๊ปอาจจะไม่ยาวแต่เชื่อเถอะเธอคนหนึ่งล่ะที่ออกงานโซโล่มาแล้วรอดแน่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น