วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2555

T-ara : Absolute First Album

T-ara : Absolute First Album : K-POP (92% = 4.5/5)

จะหาอะไรแน่แท้กับสิ่งที่เรียกว่า "ใจคน" ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรคงจะไม่ต่างอะไรกับความรู้สึกที่มีต่อวงเกิร์ลกรุ๊ปวงนี้ จากที่เคยเกลียดเข้าไส้กลายเป็นรักหัวปักหัวปำนั่งขลุกนั่งฟังเพลงของพวกเธอได้ทั้งวัน - - ชะรอยที่เขาว่านี่แหละ "เกลียดอะไรมักได้อย่างนั้น"

ถามเหตุผลว่านอกจากเป็น "เกย์ควีน" อยู่ดีๆแล้วทำไมจู่ๆจึงกลายเป็น "Queen's" แฟนคลับของเจ้าหญิง T-ara? พวกเธอมีน้ำเสียงที่ทรงพลังถึงขั้นฟังแล้วเข่าอ่อนกรีดวิญญาณน้ำตาซึม? พวกเธอคือศิลปินที่ขายดนตรีอย่างแท้จริงเป็นสมบัติล้ำค่าของวงการ? พวกเธอคือเกิร์ลกรุ๊ปน่ารักใสๆดูแล้วสบายตาแถมเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับสาวก?....

 ...ที่ถามมา "ไม่ใช่" เลยสักข้อ!!! สำหรับดิฉันเหตุผลที่ชอบ T-ara เป็นเรื่องของการมี "เคมี" ที่ตรงกัน ส่วนตัวรักในจริตจก้านที่พวกเธอใส่ลงไปในเพลงหรือพูดกันตรงๆแบบไม่ต้องแปลคือ "อีพวกนี้มันซ่านดี ฉันชอบผู้หญิงตอแหลๆร้ายๆแบบนี้แหละ" ศิลปินบางทีเขาก็ใส่ตัวตนของตัวเองลงไปในเวลาร้องเพลงนั่นแหละค่ะ และส่วนตัวเชื่อในเซนส์ของตัวเองนะเพราะไม่เคยมองวงนี้ว่า "ใส" หรือ "บ๊องแบ๊ว" มาตั้งแต่แรกแล้ว อยากจะบอกว่า "แร่ด" ถูกใจสะกิดต่อมกะหรี่ในตัวก็เกรงใจควีนส์ท่านอื่น ด้วยความที่ T-ara เป็นไอดอลวงแรกที่เราเห็นว่าไม่เหมาะสมต่อการเป็น "แบบอย่างให้แก่เยาวชน" นี่แหละ จึงถูกใจฉันหนักหนา

มาพูดถึงจุดเริ่มต้นของวงก่อนจะมี Absolute First Album สตูดิโออัลบั้มแรกที่เขียนถึงอยู่ ในปี2009ทีอาร่าเปิดตัวด้วยเพลงบัลลาดประกอบซีรี่ยส์อย่าง Good Person(5/5) งานพ็อพบัลลาดแบบอดัลท์คอนเทมโพรารี่ย์ที่ไพเราะโดดเด่นทั้งน้ำเสียงใสๆจาก5สมาชิกอึนจอง,ฮโยมิน,จียอน,จิวอนและจิเอรวมถึงภาคเนื้อหาที่ทรงพลังบาดใจ แต่ด้วยความไม่ลงตัวในแง่ของสไตล์ที่แตกต่างจากสมาชิกบางท่านรวมถึงข่าวลือที่ว่าเกิดเรื่องดราม่ากันในวงเนื่องจากความโดดเด่นอย่างมากของสาว "จียอน" ที่ได้รับความสนใจอย่างมากด้วยใบหน้าที่ละม้ายคล้ายกับรักแสดงสาวคิมแทฮีทำให้สาวจิวอนและจิเอ(ลีดเดอร์วง)ตัดสินใจถอนตัวออกไป - - ตอนนี้จิวอนเป็นหนึ่งในสมาชิกวง Spicaและจิเอเพิ่งจะเดบิ้วท์ไปไม่นานในนาม "ฮาน่า" วงJeviceนะคะ 

ว่าแล้วทางวงก็ได้ดึงโบรัม,โซยอนและคิวริเข้ามาเสียบเป็นสมาชิกใหม่และก็มีงาน Good Person Ver.2 (3/5) ที่สมาชิกใหม่มาร่วมลงเสียงออกมาให้ฟังกัน เฮ้อ แม้จะป่วนไปนิดแต่ก็นับว่ามีวิสัยทัศน์ดีที่ไม่ตัดทิ้งให้ลอยหายเข้ากลีบเมฆ

ด้วนประการฉะนี้ "T-ara" ที่เคยหมายมั่นปั้นมือให้เป็นวง Vocal Group หรือ Ballad Girl Group ก็มีอันต้องพับไปแล้วก็กลายมาเป็นอย่างที่เห็นในทุกวันนี้นี่แหละค่ะ เหอๆๆๆ - - ภาคดนตรึในงาน Absolute First Album สับรางให้ออกมาเป็นงาน "เคพ็อพ" ครบเครื่องเน้นพ็อพเต้นรำสลัดสบัดสนุกสนานและอิเล็คโทรนิคเป็นหลักใหญ่ใจความ ตบตามด้วยอิทธิพลของภาคดนตรีล้านแปดตั้งแต่ซินธิ์พ็อพโพรแกรมมิ่งไปยันอาร์แอนด์บีและแร็พเป็นสาวฮิพๆฮอพๆ กลิ่นอายขลังๆของเรโทรจวบยูโรบีทร่วมสมัยคลับแด๊นซ์ชนิดรากแตก นิวเวฟ ดิสโก้ยันบัลลาดเหมาหมด

เปิดศักดาด้วย One&One (4.5/5) ที่ฟังแล้วขอตะลึงเพราะไม่คิดว่าพวกเธอจะทำอิเล็คโทรนิคแบบนี้กันได้ บีทอิเล็คโทรนิคแบบเทคโนตื๊ดๆผสานลูกเล่นแบบ "ดาร์คอัลเทอเนทีฟ"ผสานอาร์แอนด์บีเข้ากับสรรพสำเนียงโรโบติคชนกับนิวเวฟและยูโรบีทสนานใจ วู้ยยย แซ่บ!!! Like The First Time (5/5) งานอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำผสานกลิ่นอายเรโทรสุดเซ็กซี่อัดบีทกลองแน่นเป็นฟั้งค์หนักหน่วงนิวเวฟมึนๆแทรกช่วงเบรคเอ๊าท์ด้วยท่อนแร็พเก๋ๆติดดั๊บนิดๆแบบงานชุด Hard Candy ของมาดอนน่า ที่ยอมให้เลยคือจริตจก้านที่ใส่มาได้ล้นเกินกินขาดชนิดที่ไม่รู้ว่าไปขุดขนเล่มเกวียนกันมาจากไหนแต่ดูแล้วท่าทางสาวๆมีความสุขกันดีนะคะได้ร้องเพลงแบบนี้ ดูเป็นตัวตนของพวกเธอดี ^ ^ Tic Tic Toc (5/5) ดูโต่งที่สุดในอัลบั้มแล้วกับงานแด๊นซ์พ็อพ-เทคโนติดยูโรบีทสะบัดหัวจัดจ้านขนาดนี้ เปรี้ยวมากๆ มาที่ Bye Bye (5/5) งานเคพ็อพจ๋าแบบทีนพ็อพสดใสน่ารักบนดนตรีอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำจังหวะคึกคักสนุกสนานเพราะติดหูที่สุดในอัลบั้มสำหรับเรา แต่ไม่วายร้องได้ตอแหล๊ ตอแหล

มาถึงตรงนี้คงอดพูดถึง3เพลงเก่งที่เป็นไฮไลท์ของงานไม่ได้เริ่มด้วย Bo Peep,Bo Peep (3/5) หนึ่งใน Signature Song ของพวกเธอกับท่าเต้นแมวเหมียวพร้อมถุงมือแมวน่ารัก (มากแมะ???) ก็เป็นงานบับเบิ้ลกัมพ็อพแบบอิเล็คโทรนิคออโต้จูนกันรัวๆจะว่าน่ารักมั้ย?ก็ไม่เชิง แปลกหูดี  Lie (4/5) ซิงเกิ้ลเปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นงานเต้นรำเชิง "เรโทร" แบบดิสโก้ช่วง70'sแต่ส่วนตัวปลื้มเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นมากกว่า ลองมาฟังพวกเธอร้องกันเองก็แล้วกันแล้วจะรู้ว่าทำไมฉันถึงรักวงนี้เพราะเพลงมันทำมาสำหรับ "คนเซี่ยนๆ" อย่างบ.ก.นิตยสาร Hysteria แท้ๆ แถมด้วย Slow Version (4.5/5) สับรางวาดลวดลายด้วยซินธิ์พ็อพหลอนๆแบบดาวน์เทมโพที่การร้องประสานเสียงเป็นไปอย่างมีเสน่ห์ทั้งอะแค็พเพลล่าทั้งแร็พ เริ่ดดี!!! เกือบละอีกนิดก็เข้าขั้ืนทริพฮอพได้ละ และ TTL (Time To Love)(4.5/5) ที่ร่วมงานกับ Supernova ก็เป็นงานอาร์แอนด์บีฮิพฮอพเจ๋งๆที่แร็พกันได้มันส์สะเด็ดตับแล่บและเท่ห์มากๆ ส่วนเพลงจากงานรีแพ็คเก็จ Breaking Heart ก็มีสองเพลงที่โดดเด่นอย่าง I Go Crazy Beacause Of You ที่เหมือนกับการจับเอา If U See Amy,Ooh Baby!และ Womanizer ของบริทนี่ย์ สเปียรส์มารวมกัน (จะเรียกก็อปก็คงหนีไม่พ้นเพราะมันกระโตกกระตากโจ่งแจ้งเหลือเกิน) อีกเพลงกับ I'm Really Hurt ก็เป็นพ็อพเต้นรำแบบเรโทรที่ติดหูดี

นับจากสไปซ์เกิร์ลสำหรับบ.ก.ก็วงนี้ล่ะค่ะ อยู่ด้วยกันไปนานๆนะสาวๆไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น