วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Spica : Russian RouletteSpica : Russian Roulette : Pop/R&B/Electro Pop (85% = 4/5)

ได้ยินชื่อมาสักระยะแล้วสำหรับวง Spica ที่ได้ข่าวว่าเป็นเกิร์ลกรุ๊ปที่น่าจับตานักหนาว่าโดดเด่นทั้งการร้องการเต้นแถมด้วยลวดลายดนตรีที่แสนจะไม่ธรรมดา ไอ้ตอนแรกก็นั่งนึกๆว่า "เอ๊ะ!!!ดีขนาดนั้นเลยเหรอ?" แต่พอได้หามาฟังจริงๆแล้วขอตบเข่าผาง - - เออ มีแววไปได้ดีทีเดียว

จริงๆแล้วที่สนใจเนื่องจากส่วนตัวดิฉันเป็น "Queen's" แฟนคลับของ T-ara ไงคะแล้วเผอิญ "ยังจิวอน" อดีตสมาชิกทีอาร่าสมัยบุกเบิกก็มาเป็นสมาชิกวงนี้พอดี - - แม่คนนี้รู้สึกว่าอยู่มาหลายวงทีเดียว - - แถมยังได้ข่าวว่ามี Davichi คอยเป็นเจ๊ดันอยู่ห่างๆด้วย...แค่นี้ก็น่าจะไม่เบาอยู่นะ!!!!

ท่ามกลางเกิร์ลกรุ๊ปเป็นร้อยเป็นพันวงตั้งแต่หน้าเก่าเก๋าในเกมส์และหน้าใหม่ๆใสๆที่แจ้งเกิดกันรายวัน การทำดนตรีในฐานะ "เกิร์ลกรุ๊ป" เกิดใหม่ที่เปี่ยมคุณภาพของ Spica นี่นับว่าสมควรอย่างยิ่งแก่การเป็นที่จับตาทีเดียว แม้ว่าจะไม่ได้โดดเด่นหรือแปลกแยกแตกต่างจากชาวบ้านเขาอย่างถึงขีดสุดแต่ก็นับว่ามีคุณภาพและลงตัวเหมือนกับคร่ำหวอดอยู่ในวงการมาสักระยะเลยทีเดียวนับว่าประสานความหลากหลายของภาคดนตรีตั้งแต่พ็อพ อาร์แอนด์บี อิเล็คโทรนิคและเต้นรำได้ชนิดกลมกล่อมชวนฟัง

เพลงที่ส่วนตัวชอบมากๆนี่ยกให้ไทเทิ่ลแทร็คอย่าง Russian Roulette (4.5/5) เป็นเพลงแรกเลย ผสานงานพ็อพเต้นรำอิเล็คโทรนิค บีทอาร์แอนด์บีกระฉึกกระฉักและท่อนแร็พเก๋ๆพองามแกลมโพรแกรมมิ่งแบ็คกราวนด์เครื่องสายกรีดเสียงสวย บทสรุปออกมาเป็นงานตามวัฒนธรรม "เคพ็อพ" สูตรสำเร็จที่ติดหูและเปรี้ยวปราดทีเดียว

Up N Down (4/5) นี่ไม่อยากเชื่อว่าบทจะทำอิเล็คโทรพ็อนเต้นรำยูโรบีทสลัดสะบัดตื๊ดๆติดเทคโนตึ๊บและออโต้จูนสนั่นหวั่นไหวแล้วจะออกมาดีขนาดนี้ ดนตรีเป็นคลับแด๊นซ์เต้นระบำชนิดรากแตก มาที่ Painkiller (3.5/5) ไทเทิ่ลแทร็คในงานรีแพ็คเกจนี่ต่างกันชนิดคนละขั้วเลยจากอิเล็คโทรนิคเก๋ล้ำสู่ความดิบสดแบบเออร์บันด้วยงานมิดเทมโพพ็อพอาร์แอนด์บีบัลลาดตามสไตล์งานแบบคอนเทมโพรารี่ย์ร่วมสมัย โชว์เนื้อเสียงและอินเนอร์กันได้ดี

เพลงที่5และเพลงที่6นี่เป็นภาษาเกาหลีนะคะอ่านไม่ออกแต่ชอบทั้งคู่เลย เพลงแรกเป็นงานบัลลาดเพราะๆที่มีกลิ่นอายของดนตรีแบบชิลล์เอ๊าท์จางๆท่อนคอรัสสวยมากๆไพเราะขาดใจ ส่วนเพลงปิดอัลบั้มเป็นงานพ็อพอาร์แอนด์บีบนบีทกีตาร์อคูสติคที่เมโลดี้งดงามระยิบระยับเหนือคำบรรยายอารมณ์โซลฟูลลอยละล่อง ศิลปินเกาหลีนี่ทำเพลงแบบนี้ออกมาทีไรก็ชนะใจเสมอ เอาไป4.5เต็ม5ดาวทั้งคู่เลย

ไม่จำเป็นต้องเลือกเส้นทางว่าจะเอาดีในแง่ที่จะเป็น Vocal Group จะเป็นสาวอาร์แอนด์บีหรือจะทำอิเล็คโทรนิคแด๊นซ์กระจายเพราะมาชนิดครบแพ็คเก็จสมบูรณ์พูนสุขทำได้ดีทุกอย่าง งานนี้ขอมอบดาวสวยๆให้4ดวงจาก5เต็มก่อนแล้วกันรับไป 85%เนื้อๆเลยจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น