วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Placebo : B3


Placebo : B3 : Alternative Rock (98% = 5/5)

ฟอร์มวงกันช่วงใกล้ๆกลางยุค 90's ช่วงเวลาที่ดนตรีอัลเทอเนทีฟร็อคและบริทพ็อพโดดเด่นเปรียบประดุจเทพเจ้าของวงการสำหรับ Placebo วงร็อคชั้นนำจากฝั่งสหราชอาณาจักรซึ่งเอาจริงๆแล้วอาจจะไม่ใช่วงที่ดิฉันสนใจจับตามองท่ามกลางวงบริทกว่าแสนล้านวงที่อัดแน่นกันแถบจะระเบิดเมืองผู้ดี

อย่างไรก็ตามช่วงนี้แวดวงเมนทสตรีมหันหน้ามองไปทางไหนก็มีแต่ความน่าเบื่อดังนั้นการที่ได้อัลบั้มเพลงร็อคดีๆชุดนี้มาล้างหูนี่สำหรับดิฉันนับว่าทรงค่าพอๆกับงมหาโคตรเพชรเจอในห้วงมหาสมุทร

สำหรับอีพีภายใต้ชื่อ B3 ชุดนี้ถ้านับไม่ผิดก็น่าจะเป็นอีพีลำดับ4ของทางวง (มั้ง?) ซึ่งก็เป็นงานดนตรีอัลเทอเนทีฟร็อคเข้มข้นที่คอดนตรีแนวๆนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้วปวง (ย้ำว่าประการทั้งปวงค่ะ?) ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวกอินดี้ร็อค หัวก้าวหน้ารักงานเอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อคจับใจ เป็นเด็กบริทพ็อพหรือคออัลเทอสุดโต่งก็ตาม ขอเอาคอเป็นประกันว่าอัลบั้มชุดนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

แม้ว่าจะเป็นงานอีพีที่มีความจุเพียง5เพลงแต่ก็เป็น5เพลงระดับเทพคุณภาพคับแก้วที่แต่ละแทร็คมีพลังในตัวเองพร้อมลูกเล่นโดดเด่นแตกต่างมาให้คุณๆได้อิ่มเอมกับอาหารจานภัตราคาร5ดาวนี้ เริ่มที่ B3 (4.5/5) ไทเทิ่ลแทร็คเปิดอัลบั้มเป็นงานเอ็กซ์เพอริเมนทัลร็อคที่ยืนระหว่างดนตรีอัลเทอเนทีฟร็อคกีตาร์เกรี้ยวกราดดุดันและบีทอิเล็คโทรนิคจิตๆหม่นๆโหมกระหน่ำ ใครจะฟังเป็นชูเกสซิ่ง เป็นพั้งค์หรือการาจก็แล้วแต่คุณจะจับคู่แต่กับดิฉันนี่มันงานสไตล์บริทร็อคแท้ๆประหนึ่งจับ Stereophonics มาตีกับ Suedeและประโคมความเป็น Radiohead ยุค Ok Computer เข้าไปนี่ใช่เลย เจ๋งโคตร!!!

I Know You Want To Stop (Minxus Cover)(4.5/5) งานจำพวกอินดี้ร็อคที่มีริฟฟ์สุดหฤหรรษ์งามระยับ เจอเสียงกีตาร์เชือดๆและพายุกลองโหมกระหน่ำแนสทิน่าก็จอดแล้วเจ้าค่ะ ในขณะที่ The Extra (5/5) ออกแนวทดลองแบบ Blur ในภาคที่เบาและหวานหูกว่ามีตั้งแต่กีตาร์โปร่งแบบบริทพ็อพเพราะๆ เสียงสังเคราะห์ด้วยซินธิ์แพรวพราวเป็นอิเล็คโทรนิคยันเสียงประสานท่อนคอรัสที่เป็นกอสเพล ฟังแล้วสะดุ้งเฮือกกับความเยือกเย็นหมองหม่นอนธกาลเปี่ยมเสน่ห์แบบเหนือคำบรรยายจริงๆ

มาที่ I.K.W.Y.L (4/5) ไพล่ไปคล้ายกับบางเพลงในอัลบั้มล่าสุดของ Smashing Pumpkins แต่เพลงดีทีเดียวนะคะและท้ายที่สุดกับ Time Is Money (5/5) งานบริทพ็อพเพราะๆที่ไม่ได้ยินได้ฟังมาซะนานนี่แหละเสน่ห์ของงานเพลงร็อคฝั่งอังกฤษแท้ๆฟังแล้วมีความสุขโคตร

 เครื่องการันตีที่ดีสำหรับคำว่า "ดนตรีดีๆไม่มีวันตาย"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น