วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555


Kara : Pandora(EP) : K-Pop (74% = 3.5/5)

 ถ้าใครติดตามนิตยสาร Hysteria ช่วงหลังๆจะเห็นว่าหนังสือเรานี่นำเสนอแต่ข่าวคราวของ5สาวนางฟ้า Kara เสียจนมีคนอ่านพาลซื่ออีเมลล์มาถามนังบ.ก.แนสทิน่าจริงๆค่ะว่า "ถามจริง DSP จ้างเขียนรึเปล่า?" วู้ยยย!ขอบคุณสำหรับเกียรตินะยะถ้านิตยสารเรามันดังถึงขั้นที่ค่ายใหญ่เกาหลีเขาต้องเอาเงินมาจ่ายให้เขียนเชียร์นี่จริงๆนี่อีแนสมันบอกมาว่าจะปิดบอร์ดFFเลี้ยงตำปูปลาร้าชุดใหญ่เลยทีเดียว

เรื่องของเรื่องคือตัวคุณนายบ.ก.กับตาแอดมินพาราสองหน่อนี้เขาเป็น "คามิเลีย" สาวกของ5สาวค่ะ ปกตินิสัยนางแนสคุณผู้อ่านก็น่าจะทราบดีนะคะว่าไม่ค่อยชอบเขียนถึงศิลปินคนไหนซ้ำๆ ตามประสาหญิงเรื่อยเปื่อยเอาอะไรด้วยไม่ค่อยได้นั่นแหละ แต่พอแอดมินเธอตะบันอัพข่าว Kara ไม่ยั้งจนคนอ่านเอียน แทนที่เธอจะห้ามกลับเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ซะแบบที่ชาวเซี่ยนเห็นนี่ล่ะ

แล้ววันนี้ก็ได้ฤกษ์ดีที่อิฉันจะมาลงรีวิวมินิอัลบั้มหรืออีพีชุดนี้ด้วยตัวเองเลยทีเดียว เหอๆๆ อย่าเพิ่งเบื่อกันซะก่อนล่ะตัว!

หลังจากใช้เวลาสังเกตุการณ์เก็บข้อมูล3วันเต็มๆกับการกระหน่ำฟังที่ศัพท์เก๋ไก๋สมัยนี้คงต้องเรียกว่า "ฟังแบบรัวๆ" จนคนข้างตัวนับคะแนนไม่ทัน ส่วนตัวรู้สึกว่างานมินิอัลบั้ม Pandora ชุดนี้ได้รับอิทธิพลจากดนตรีฝาก "เจพ็อพ" เยอะนะคะ จนเรียกได้ว่ากล้อมแกล้มเป็นอัลบั้มเพลงเจพ็อพที่รองภาษาเกาหลีสำหรับดิฉันทีเดียว นับว่าทำงานล่วงหน้ามองการณ์ไกลดีนะคะเพราะถ้าคิดจะออกอัลบั้มนี้เป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยก็คงจะไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรมากนอกจากภาษา เพราะเรื่ององค์ประกอบ สรรพสำเนียง บรรยากาศยันจริตจก้านนี่มีเคมีตรงกับตลาดเพลงญี่ปุ่นมากๆ - - เชื่อว่าตอนนี้คามิเลียแดนอาทิตย์อุทัยหลายคนคงดีดดิ้นวี๊ดว๊ายกรี๊ดกร๊าดถูกจริตด้วยประหนึ่งฟังเพลงภาษาตัวเอง แม้ว่าจะเป็นงานภาษาเกาหลีล้วนก็ตาม...ส่วนตัวจะไม่แปลกใจถ้าสมมุติจะทะลึ่งไปขึ้นโอริคอนชาร์ตได้ - -

ในเรื่องของตัวงานคนที่หวังอะไรเริ่ดๆเปรี้ยวตลอดจนพัฒนาการใดๆจากพวกเธอก็คงจะไม่ค่อยถูกใจ แต่ถ้าคิดจะมาพึ่งพาความไพเราะหวานใสติดหูล่ะก็ขอบอกว่าคุณจะรักอัลบั้มนี้มากๆเพราะทั้งอัลบั้มให้อารมณ์สีขาวบริสุทธิ์ไปยันอมพูตลอดสาดแสงสีฟ้าสว่างจ้าดุจท้องฟ้ายามที่แดดขี้เล่นเปล่งประกายเจิดจ้าร้อนแรงยามบ่ายๆ นั่นแหละอารมณ์ของงานชุด Pandora ที่คุณจะได้ฟัง นับเป็นตัวแทนความใสของวัยหวานหรือแม้จะเลยวัยใสวัยหวานมาแก่แร่ดอย่างนางบ.ก.ก็ตามทีรวมถึงเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่น่ารักน่าฟังที่สุดชุดหนึ่งของปีนี้ทีเดียว

ในส่วนของภาคดนตรีภาพรวมก็เป็นทีนพ็อพหรืองานจำพวกบับเบิ้ลกัมพ็อพตามมาตรฐาน Kara นั่นแหละค่ะ ที่โดดเด่นจนเห็นได้ชัดคือดนตรีจำพวก "ซินธิ์พ็อพ" ที่มีบทบาทและเด่นมากในงานชุดนี้ ลวดลายลูกเล่นที่วาดลงไปในทุกแทร็คสามารถสื่อคอนเส็ปท์โดยรวมของความเป็น Pandora ได้อย่างดี

แต่แนวที่ทำให้เซอร์ไพร์สก็มีนะอย่างใน Miss U (4.5/5) นี่มาแปลกกว่าชาวบ้านเขาทั้งหมดทั้งมวลเพราะล่อเป็นงานสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์โอลด์สคูลจ๋า น่ารัก ไพเราะและประทับใจมากๆเพราะส่วนตัวเป็นคนชอบฟังแจ๊ซซ์อยู่แล้วพอมาเจอเพลงอารมณ์บิ๊กแบนด์เฉลิมฉลองอลังการรื่นเริงเครื่องเป่าเพราะๆแบบโซลหน่อยๆยิ่งใช่เลย ต๊ายย เจอเพลงสำหรับฤดูหนาวนี้แล้วเรา

ใน Idiot (3/5) นี่ก็เป็นงานบับเบิ้ลกัมพ็อพแบบเอาใจคามิเลียจริงๆ แม้จะดูแบ๊วๆไปบ้างแต่เพราะติดหูเอาเรื่อง ถ้าจะเอาปล่อยของก็ต้องเพลงเปิดอัลบั้ม Way (4.5/5) ที่ส่วนตัวรักที่สุดในงานชุดนี้แล้ว แม้จะดูเป็นเพลงแบบคาร๊า คาร่าที่มีกลิ่นอายของความเป็น Super Girl ล่อยละล่องคุมทิศทางแต่ขอโทษเถอะคุณขามีดีที่เมโลดี้สวยหวานไพเราะขาดใจ ตัวเพลงยืนพื้นบนความเป็นมิดเทมโพอาร์แอนด์บีพ็อพที่เรียบเรียงเอาความเป็นเจพ็อพ คอนเทมโพรารี่ย์ ซินธิ์ อิเล็คโทรนิคตลอดจนทีนพ็อพสอดประสานออกมาได้อย่าง เอ่อ ขอโทษเถอะค่ะ "โคตรจะลงตัว" เพราะม๊ากกก แอร๊ยยยๆๆ กรี๊ดดด

ปิดท้ายที่ไทเทิ่ลแทร็ค Pandora (3.5/5) ซิงเกิ้ลเปิดตัว ชอบน้อยที่สุดในบรรดาทุกเพลง เหมือนLupinในภาคสดใสบนความเป็นซินธิ์พ็อพตลอดแนวทดลองสารพัดตามที่ได้เขียนไว้แล้วก่อนหน้านี้ ส่วนตัวชอบท่อนดั๊บสเต็ปเบรคที่แทรกท่อนแร็พเก๋ดี ท้ายงานยังมีเวอร์ชั่น Instrument ให้เหล่าคามิเลียไปฝึกร้องฆ่าเวลา...แบบนี้ทุกงานแหละ

ว่ากันตามตรงเทียบกับมินิอัลบั้มก่อนหน้านี้แล้วในแง่ของเอกภาพและความตรงคอนเส็ปท์บอกเล่าเรื่องราวผ่านแทร็คต่างๆแบบต่อเนื่องยกอัลบั้มนี่ Pandora นับว่าทำได้ดีกว่าเขาเพื่อนนะคะ ต้องยอมรับว่าถึงแม้กลับมาครั้งนี้จะไม่ได้เปรี้ยวปราดเท่าที่หวังไว้แต่อัลบั้มนี้ก็เพราะอ่ะ ไม่ผิดหวังที่ตั้งตารอคอย - - ดูแววจากอัลบั้มนี้แล้วสงสัยกะจะข้ามฝากไปหาเงินเยนตลอดกาลในอนาคตชัวร์ มาถูกทางและปูทางได้ดีมากๆ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น