วันอังคารที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Angie Stone : Rich Girl


Angie Stone : Rich Girl : R&B/Neo-Soul (88% =4.5/5)

ก่อนอื่นต้องขอบอกเลยว่า "ดีใจมากๆ" ที่มีโอกาสฟังและเขียนถึงอัลบั้มดีๆชุดนี้เป็นงานอาร์แอนด์บีที่ไพเราะและครบเครื่องสมบูรณ์แบบชนิดที่ไม่ได้ยินได้ฟังมานาน ขอแนะนำท่านผู้อ่านที่หลงใหลดนตรีแนวๆนี้ว่าอย่าลืมหางานดีๆแบบนี้มาฟังกันโดยไว

สำหรับ "แองจี้ สโทน" นี่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในศิลปินหญิงสายนีโอโซลและอาร์แอนด์บีที่คร่ำหวอดตลอดจนประสบความสำเร็จในวงการมานานพอดูเทียบเคียงกับจิล สก็อทและเอริคา บาดูที่ทำเพลงเขี้ยวลากดินเหนือมนุษย์สุนทรียไม่แพ้กัน ย้อนกลับไปเมื่อช่วงพีคสมัยอัลบั้ม Mahogany Soul ที่ชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงคุ้นกับเพลงเก่งอย่าง Wish I Didn't Miss You Anymore แทร็คมาสเตอร์พีซของเธอเป็นอย่างดีและถึงแม้ว่าทุกวันนี้กระแสความสนใจที่มีต่อแวดวงนีโอโซลจะซบเซาไปตามวัฏจักรแต้่ีมอการทำดนตรีของเธอคนนี้ไม่เคยพร่องหรือจืดจางลงไปตามกาลเวลา หากแต่จะจัดจ้านนุ่มละมุนและแพรวพราวกลมกล่อมขึ้นสมกับที่เป็นหนึ่งในศิลปินตัวจริงของวงการ

อย่างเช่นที่ได้เห็นได้ฟังกันใน Rich Girl สตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุดทีหมัดเด็ดอยู่ที่เมโลดี้ที่ไพเราะนุ่มละมุนบาดใจ บนภาคดนตรีคอนเทมโพรารี่ย์อาร์แอนด์บีและนีโอโซลที่ผสมผสานรสชาติของฮิพฮอพโซล เรโทร ดิสโก้ Spoken Wordsและแจ๊ซซ์คลุกเคล้าเข้าด้วยกันอย่างกลมกล่อม ส่งผลให้ Rich Girl ลอยลำเข้าเป็นหนึ่งในอัลบั้มอาร์แอนด์บีและโซลที่ดีที่สุดแห่งปีสำหรับดิฉันไปเลย

แค่อินโทร Real Music ลอยมาก็ทำเอาตั้งตัวไม่ติดแล้ว อะแค็พเพลล่าเพราะๆคลอไปกับดนตรีคลาสสิคจางๆ ฟังแล้วอารมณืดี Do What U Gotta Do (4.5/5) งานนูโซลสไตล์เจ๊แองจี้แท้ๆกับงานฮิพฮอพโซลนวลๆบนบีทอาร์แอนด์บีฮิพฮอพกระฉึกกระฉักโยกได้หวานๆติดหูสุดๆ ต่อด้วย Backup Plan (4.5/5) งานเรโทรผสานกลิ่นอายฟั้งค์กี้ย์ดิสโก้ที่ชวนให้อดคิดถึงงานเพลงเต้นรำที่ราชินีวิทนี่ย์ ุฮุูทันชอบทำมิได้ First Time (4.5/5) อันนี้เป็นโมเดิร์นอาร์แอนด์บีชิลล์ๆจำพวกโซลแจ๊ซซ์ เมโลดี้เด็ดขาดที่สุดแล้ว Alright (4/5) เป็นงานโซลอาร์แอนด์บีเชิงกอสเพลฟังได้เพลินๆ Livin' It Up (4/5) เร่งจังหวะขึ้นเป็นงานเต้นรำแบบอัพเทมโพมีสีสันฉูดฉาดที่สุดในอัลบั้มแล้ว

เทียบกับพวกจิล สก็อทท์หรือเอริคา บาดูนี่ก็ต้องบอกว่างานเบากว่าเขาคือ "เข้าถึงง่ายกว่า" มีเมโลดี้ที่หวานหูเป็นมิตรต่อการฟังในระยะยาวมากกว่า เหมาะสำหรับคนที่ควานหาดนตรีอาร์แอนด์บีดีๆที่ไม่ต้องปีนกะไดขึ้นไปเสพย์แต่ก็ได้เสพย์คุณภาพเต็มเปี่ยมไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น