วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Putumayo : Brazillian Beat Putumayo : Brazillian Beat : Samba/Soul/Bossa Nova/Afro-Brazillian/MPB (95% = 5/5)


นับว่านานพอดูที่ไม่ได้เขียนรีวิวถึงอัลบั้มจากค่าย Putumayo - - ค่ายเพลงเวิลด์มิวสิคที่น่ารักที่สุดในโลก - - ด้วยเรื่องของจังหวะเวลา รสนิยมที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆและสภาพความรู้สึกที่อาจจะยังไม่พร้อมในช่วงเวลาที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามวันนีก็ขอหยิบซีรี่ยส์สุดน่ารักในช่วงต้นปีของทางค่ายมาฝากนะคะกับงานชุด Brazillian Beat ที่ประจวบเหมาะเหลือเกินกับฤดูร้อนตับแล่บที่ผ่านไปแล้วของบ้านเรา แต่เพลงแบบนี้สลับมาฟังกันตอนหลบฝนก็เพราะได้อารมณ์ดีไปอีกแบบ 


ตอกย้ำจากความสำเร็จของ African Beat และ Latin Beat ที่นำดนตรีพ้นเมืองของแอฟริกากับดนตรีละทินแท้ๆมาปรุงแต่งเข้ากับดนตรีร่วมสมัย สำหรับใน Brazilian Beat ชุดนี้นี่ถ้าใครเคยประทับใจซี่รี่ยส์ในหมวดหมู่บราซิลเลี่ยนของทางค่ายอย่างพวก Acoustic Brazil,Samba Bossa Nova หรือ Brazilian Cafe ก็คงจะถูกใจกันได้ไม่ยากกับการนำมนตร์เสน่ห์ของดนตรีบราซิลพื้นเมืองตั้งแต่แซมบ้า บอสซาโนว่า MPBอันเป็นดนตรีพ็อพมีช่อของบราซิลยันดนตรีจำพวกแอฟโฟร่บราซิลที่ผสานกลิ่นอายของอารยธรรมและวิธีชีวิตโซนทรอปิคคัลมาประยุกต์หลอมรวมกับดนตรีร่วมสมัยทั้งอิเล็คโทรนิค ฟั้งค์ กรู๊ฟ เล้าจ์นไปยันดนตรีจำพวกอคูสติคและคอนเทมโพรารี่ย์ที่มีทั้งบิ๊กแบนด์และโซล 


จะให้แยกเขียนเป็นเพลงๆก็คงไม่เอาดีกว่าเพราะงานชุดนี้มความเป็นเอกภาพในตัวเองสูงมากจนอยากจะให้ผู้อ่านที่สนใจร่วมลองดื่มด่ำตั้งแต่ต้นจนจบมากกว่าแยกฟังเป็นเพลงๆไป ส่วนตัวคิดว่าถ่ายทอกเรื่องราวได้ชัดเจนและลื่นไหลชวนฟังมาดว่า African Beat กับ Latin Beat แม้จะไม่ดิบหรือล้ำในแง่ของชั้นเชิงดนตรีแต่ก็บันเทิงรูหูกว่าเป็นเท่าตัว สำหรับท่านผู้ฟังที่พิสมัยการตามซื้ออัลบั้มพวกเพลงที่เอามาคัฟเว่อร์เป็นบอสซาโนว่ารบกวนหาชุดนี้ใาฟังแล้วทำความรู้จักกับดนตรีบราซิลร่วมสมัยเสียหน่อยก่อนจะไปหาบอสซาโนว่าของจริงใน Samba Bossa Nova หรือ Bossa Nova Around The World มาฟัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น