วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Jennifer Lopez : Dance Again...The HitsJennifer Lopez : Dance Again...The Hits : Dance-Pop/R&B/Latin/Hip-Hop/Electro Pop (78% = 3.5/5)


 ‎"Always Remember...You will live,You will love,You will Dance Again" ประโยคนี้ดูเหมือนจะเป็นสโลแกนสวยหรูคมคายสำหรับพาดหัวหน้าเอ็มวีให้ดูเก๋ไก๋ หากแต่แท้จริงแล้วนี่คือถ้อยคำสั้นๆอันเปรียบเสมือนสุภาษิตที่สะท้อนภาพรวมบนเส้นทางชีวิตในฐานะศิลปิน นักแสดง เซเลบริตี้ตลอดจนสัจธรรมของผู้หญิงธรรมดาๆคนหนึ่งที่ชื่อ "เจนนิเฟอร์ โลเพซ" คติพจน์ของชีวิตที่เริ่มต้นจากการตะเกียดตะกายสู่จุดสูงสุด ผ่านพบช่วงเวลาที่ตกต่ำก่อนจะก้าวกลับไปสู่หนทางของความรุ่งโรจน์อีกครั้ง


อัลบั้ม Dance Again...The Hits คืองานรวม16เพลงฮิตตลอดระยะเวลากว่า14ปีที่เธอคร่ำหวอดบนอุตสาหกรรมดนตรี ตั้งแต่งานเปิดตัวชุด On The 6 อันเป็นอัลบั้มละทินพ็อพ เต้นรำ โซลปะทะกับลูกเล่นของอาร์แอนด์บีร่วมสมัยเจือจางเป็นแทร็คทดลองก่อนจะมาวิ่งชนกับตลาดเพลงเต็มตัวใน J.LO ในยุคที่ดนตรีฮิพฮอพและอาร์แอนด์บีเริ่มกลายมาเป็นพระเจ้าของวงการ ในขณะที่ This Is Me...Then ก็หวนกลับสู่จิตวิญญาณของเรโทรด้วยอิทธิพลของดนตรีโซลและอาร์แอนด์บียุค60's-70'sแบบโมทาวน์ มาที่ RebirthกับBrave (ขอข้ามอัลบั้มละทินนะคะ) ที่แม้จะไม่ประสบความสำเร็จแต่ก็กลับเป็นงานที่ระเบิดศักยภาพทางดนตรีสูงสุดของเธอและเป็นอัลบั้มทดลองที่น่าสนใจตามลำดับ จวบจนอัลบั้มล่าสุด Love? งาน Greatest Comeback ที่แม้ส่วนตัวจะไม่คิดว่าดีเด่นอะไรแต่ก็ขอชมในกึ๋นของความพยายามที่จะอยู่รอดในอุตสาหกรรมดนตรีกับการขยับขยายเอาความเป็นเจนนิเฟอร์ โลเพซไปเล่นกับดนตรีตามเทรนด์ตามกระแส...นับว่าไม่เบาทีเดียวสำหรับศิลปินที่เคยสร้างเทรนด์พอถึงบทที่จะต้องมาเกาะติดเทรนด์กลับติดได้แน่นหนึบกว่าที่คิด


เพลงที่น่าสนใจในอัลบั้มก็ขอพูดถึงสองเพลงใหม่ของอัลบั้มก่อนเลยนะคะ เริ่มที่ Dance Again เพลงเก่งที่ตัดโปรโมตเป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มดูเป็นงานที่ทริบิ้วท์ให้แก่ความสำเร็จของ On The Floor อย่างเห็นได้ชัด แม้จะดูนิ่งๆกรุยกรายไม่โฉ่งฉ่าง แม้จะแรงไม่เท่า On The Floorและแม้จะโดนค่อนขอดว่าย่ำรอยเดิมๆ(อีกแล้ว!!!)แต่ส่วนตัวชอบนะคะ อาจจะเป็นเพราะเพิ่งฟื้นจากเรื่องแย่ๆแล้วมาได้ยินเพลงนี้พรีเมียร์ในวันนั้นพอดีด้วยแหละ...ต้องขอบคุณเจโลและเพลงนี้จริงๆสำหรับพลังที่มอบให้วันนั้น  Goin' In ซิงเกิ้ลล่าสุดที่ร่วมงานกับฟลอริด้านี่สุดพระเดชพระคุณมากๆเป็นการตอกย้ำว่าเจโลกลับมาได้แล้วจริงๆกับเพลงอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำคลับแบงเกอร์ตามยุคสมัยมีครบทั้งอาร์แอนด์บี ดั๊บสเต็ป เฮ้าส์และฮิพฮอพจะว่าไปก็เล่นกันเกลื่อนนะคะในยุคนี้แต่ไม่รู้เพราะอะไรถึงรู้สึกว่าพอเจโลเอามาทำแล้วมันดูทรงพลังมากๆ เหมือนคนใส่เสื้อโรงเกลือให้ดูเป็นชาแนลหรือคริสเตียน ดิออร์ได้อ่ะ เพลงเด่นเพลงอื่นๆก็เริ่มกันจากอัลบั้มแรกเลยก็แล้วกัน If You Had My Love ซิงเกิ้ลเปิดตัวของชีวิตนักร้องมีทีเด็ดบนการผสานซาวนด์ของละทินพ็อพ เต้นรำเข้ากับอาร์แอนด์บีดำๆได้เริ่ดดี คอรัสติดหูมากๆ  Let's Get Loud หนึ่งในเพลงโลโก้ตลอดกาลของเจโลเป็นเพลงเต้นรำแบบละทินแท้ๆที่ฟังทีไรก็อดลุกขึ้นมายักย้ายส่ายสะโพกไม่ได้ Waiting For Tonight ร่วมสมัยขึ้นมาโขกับการปรุงแต่งจังหวะจะโคนของเพลงละทินเข้ากับซาวนด์เต้นรำเปรี้ยวๆแบบคลับแด๊นซ์จำพวกเฮ้าส์ยูโรและกรู๊ฟจางๆเซ็กซี่มากๆ Feelin' So Good หนึ่งในเพลงของเจโลที่ส่วนตัวดิฉันโปรดปรานที่สุดตลอดกาลเป็นพ็อพอาร์แอนด์บีติดฮิพฮอพที่ท่อนคอรัสสวยมากๆ ฟีลกู๊ด  สองเพลงที่ส่วนตัวถือว่าเป็นไฮไลท์ของชีวิตเธอทั้งในแง่ของความโด่งดังและกึ๋นทางดนตรีก็คือ Love Don't Cost A Thing เพลงเต้นรำสุดร้อนแรงที่ระเบิดพลังหลายๆอย่างในตัวเจโลออกมาหนึ่งในนั้นคือความเป็นดิว่าและเกย์ไอค่อนเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่ฉายแววออกมาชัดเจน แหม ของแบบนี้ผีมันเห็นผีนี่คะแล้วดูชื่อเสียงในหมู่ชาวสีม่วงของเธอวันนี้สิทายผิดที่ไหนเล่า อีกเพลงขอยกให้ Get Right ชอบการเรียงเรียงจากฟั้งค์ไล่ไปหาอาร์แอนด์บี โซลและฮิพฮอพลงตัวดี และสำหรับคนที่ชอบฟังอะไรฮิพๆฮอพๆโดยเฉพาะแฟนคลับฝากเวสต์โคสต์ค่าย Murder และติดอยู่กับนาทีทองของเฮียจารูลและอแชนทิพลาดไม่ได้กับ I'm Real และ Ain't It Funny รีมิกซ์


จะว่าไป Dance Again...The Hits ชุดนี้ก็เป็นงานรวมฮิตที่ฟังได้เพลิดเพลินเจริญใจดีนะคะ อาจจะติดตรงที่ฟังแล้วไม่รู้สึกพลังที่ชวนขนหัวลุกแบบเวลาฟังงานรวมฮิตของมาดอนน่า แฌร์ วิทนี่ย์ มารายห์ ไคลี่ย์หรือแม้แต่งานรวมฮิตของบริทนี่ย์กับคริสทิน่าที่ฟังแล้วยังรู้สึกถึงพลังของการรวมตัวกันของซิงเกิ้ลเด็ดมากกว่า อย่างไรก็ตามก็ต้องจัดให้เป็นงานรวมฮิตในหมวดคุณภาพอยู่ดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น