วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Santigold : Master Of My Make-Believe (Myspace#96)Santigold : Master Of My Make-Believe : ALTERNATIVE HIP-HOP/DUB/NEW WAVE/ELECTRONIC(86% = 4.5/5)


ช่วง2-3ปีที่แล้วศิลปินหญิงท่านนี้ได้เคยฝากผลงานอัลบั้มชุดแรกในชื่อ "SANTOGOLD" ที่ได้เขย่าแวดวงดนตรีอินดี้สนั่นหวั่นไหวมาแล้วเฉกเช่นที่ MIA เคยเป็นปรากฏการณ์ใน ARULAR อัลบั้มชุดแรกอย่างไรอย่างนั้น หลายเพลงในอัลบั้มดังกล่าวของซานติโกลด์นับว่ามีอิทธิพลต่อเราเป็นการส่วนตัวอย่างสูงไม่ว่าจะเป็นเพลงเท่ห์ๆอย่าง L.E.S. ARTISTE หรือ YOU'LL FIND A WAYที่มีส่วนในการผลักดันอย่างสูงให้เธอคนนี้กลายเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่เราสนใจจับตามองที่สุดในวินาทีนั้น หรือจะเป็นเพลงเก่งอย่างCREATORที่สามารถดาหน้าขึ้นไปยืนถึงอันดับสองในการจัดอันดับเพลงยอดเยี่ยมประจำปี(ถ้าจำไม่ผิดน่าจะปี2009)ของนิตยสารโรลลิ่งสโทนเป็นรองเพลง SINGLE LADIES(PUT A RING ON IT) ของบียอนเซ่แค่นั้นเอง เท่านี้ก็คงจะเป็นเครื่องพิสูจน์ได้อย่างดีว่างานดนตรีของผู้หญิงคนนี้ไม่ธรรมดา...และแน่นอนMASTER OF MY MAKE-BELIEVEสตูดิโออัลบั้มชุดที่สองสดๆร้อนๆของเธอที่กำลังเขียนถึงอยู่นี่ย่อมเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่บ.ก.นิตยสารHYSTERIAรอคอยที่สุดของปีนี้เลยทีเดียว!


สิ่งที่MASTER OF MY MAKE-BELIEVEแตกต่างออกไปจากอัลบั้มชุดแรกเห็นทีจะเป็น "ความลุ่มลึก" ที่ต้องบอกว่านิ่งกว่าของเก่าเยอะจนตอนแรกฟังแล้วถึงกับรู้สึกว่า "ดร็อป" หากแต่จริงๆแล้วเป็นงานสุดกลมกล่อมที่ต้องอาศัยการฟังมากรอบกว่างานชุดแรกถึงจะซึมลึก ตัวงานจะว่าไปออกแนวทดลองพอๆกันโดยยืนพื้นการนำเสนอบนภาคอิเล็คโทรนิคถ่ายทอดผ่านความเป็นอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพหลากหลายสำเนียงดนตรีตั้งแต่ลูกเล่นของซาวนด์อิเล็คโทรนิคแบบทริพฮอพ อินดี้พ็อพ เต้นรำยันพวกเร็กเก้ฟิวชั่นที่ยกขบวนประสานมาทั้งดั๊บ นิวเวฟยันGRIMEดนตรีเอกลักษณ์ของMIA(น่าสังเกตุคือสัดส่วนของความเป็นแด๊นซ์ฮอลในอัลบั้มนี้แถบจะไม่มีหรืออาจจะไม่มีเลย) จะว่าไปแกนกลางของดนตรียังคงมีจุดยืนอยู่บนแนวเดิมนะเพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอเรื่องความแรงน่าตื่นตาตื่นใจอาจจะสู้งานชุดแรกไม่ได้แต่ในแง่ของความลงตัว เอกภาพและความประณีตในการเรียบเรียงกินขาดในขณะที่งานชุดSANTIGOLDออกแนวปล่อยของ ทรงพลัง ติ๊สท์ มากลูกเล่น บ้าและดิบแต่จัดระเบียบตัวงานไม่ค่อยลงตัวเท่าที่ควรคือเปิดเดี๋ยวเป็นอิเล็คโทรนิคปุ๊บปั๊บโดดไปแด๊นซ์ฮอล โพสท์พั้งค์อยู่ดีๆจู่กลายเป็นพวกดั๊บลามไปทริพฮอก...ปรับตัวตามเธอไม่ทันน่ะ จากใจจริง! 


สำหรับเพลงโปรดต้องแนะนำต้องนี่เลย GO! FEAT. KAREN O เพลงเปิดอัลบั้มทีได้เจ๊คาเรน โอนักร้องนำสุดเปรี้ยวของวงอินดี้อย่างYEAH YEAH YEAHS!มาร่วมสังฆกรรม ฟังง่ายและติดหูผิดวิสัยทั้งสองท่านมากๆแต่ก็แฝงลูพเปรี้ยวๆและลูกเล่นร้ายๆมาเอาใจแฟนๆมากพอตัวอยู่เหมือนกันนะ ท้ายอัลบั้มมีแถมเวอร์ชั่นรีมิกซ์จากSWITCHด้วยนะ FREAK LIKE ME นี่ฟังแล้วอดนึกถึงเพลงของMIAในอัลบั้มKALAไม่ได้พวกอัลเทอเนทีฟฮิพฮอพติดดั๊บผสานเข้ากับดนตรีจำพวกGRIMEเหยาะกลิ่นอายตะวันออกหอมๆโชยเข้าไป เก๋นี่หว่า! สำหรับคนที่ชอบอัลบั้มที่แล้วขอแนะนำ FAME หนึ่งในเพลงที่ดูมีความเป็นงานชุดที่แล้วมากที่สุดเพราะดูเหมือนถอดมาจากด้ามของSAY AHA เพลงเก่งจากงานชุดที่แล้วเลยทีเดียวแต่เป็นในแบบที่ออกเทคโนและทดลองกว่า เช่นเดียวกับ THIS ISN'T OUR PARADE ที่คงทำให้หลายคนนึกถึงงานทริพฮอพ3-4เพลงจากชุดที่แล้วไม่ได้  THE KEEPERS พ็อพที่สุดแล้วในอัลบั้ม เพลงอินดี้พ็อพเต้นรำละเลงบนบีทเทคโนสดใสผสานนิวเวฟที่ทำให้คิดถึงเกว็น สเทฟานี่ขึ้นมาฉับพลัน แทร็คถัดมา LOOK AT THESE HOES อัลเทอเนทีฟฮิพฮอพบทบีทอิเล็คโทรนิค ดั๊บกระชากๆและจังหวะจะโคนของวัฒนธรรมเร็กเก้ดูจัดจ้านที่สุดแล้วในอัลบั้มนี้ อีกเพลงที่พลาดไม่ได้คือ BIG MOUTH สำหรับคนที่รอคอยอะไรโต่งๆโหดๆเล่นชั้นเชิงจากเธอ จังหวะดั๊บกวนตีนมากๆชอบ


ไม่ได้กลับมารุนแรงประดุจเป็นพายุลูกโตเหมือนทอร์นาโดพัดกระเจิงเท่างานชุดที่แล้วแถมยังซวยที่ตอกย้ำความเป็นเงาของMIAมากขึ้นไปอีกในงานชุดนี้แต่ช่างเถอะส่วนตัวตอนนี้โฟกัสไปที่พัฒนาการของเธอมากกว่า ทำงานเพลงดีๆออกมาให้ฟังกันอย่างต่อเนื่องแค่นี้แฟนจ๋าก็ภูมิใจแย่แล้ว...แถมชุดนี้ยังฟังง่ายกว่าชุดแรกอีกด้วยนะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น