วันจันทร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2555

Yolanda Adams : Mountain High...Valley Low (Myspace#86)

Yolanda Adams : Mountain High...Valley Low : Gospel/R&B/Pop/Soul (100%)


ก่อนหน้านี้ได้เขียนงานวิจารณ์เกี่ยวกับอัลบั้ม "กอสเพล" ที่เป็นงานจำพวกเพลงสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าไปเยอะพอสมควรทีเดียว - - จำได้ว่าปฐมฤกษ์ของคอลัมน์มายสเปซก็เป็นงานกอสเพลจากท่านบิชอพ เลียวนาร์ด สก็อทท์และล่าสุดก็อัลบั้ม Beyond The Darkness ของทาราลีน แรมซีย์ที่เพิ่งลงไปเมื่อปลายปีที่แล้ว - - ก็มีนั่งถามตัวเองนะคะว่าที่เขียนๆไปมีงานอัลบั้มกอสเพลชุดไหนที่ "ถูกใจเราที่สุดรึยัง?"...คำตอบที่ได้คือ "แม้จะชอบทุกชุดที่เขียนมาแต่ก็ยัง ไม่มี!!! อยู่ดี"
ในมายสเปซครั้งที่86นี้ดิฉันก็ได้มานั่งถามตัวเองว่าอัลบั้ม "กอสเพล" ชุดไหนที่ถือว่าเป็น "ที่สุดของความประทับใจ" เท่าที่ชีวิตนี้เคยดื่มด่ำสัมผัสกับดนตรีแขงนี้เป็นการส่วนตัว?


คำตอบที่ได้คืออัลบั้ม Mountaih High...Valley Low - - งานที่ฟังมานานร่วมปีแต่ก็ไม่มีโอกาสได้เขียนสักที - - สตูดิโออัลบั้มในปี1999ของ "โยแลนด้า อดัมส์" งานนอัลบั้มกอสเพลที่ได้รับการขนามนามว่าเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุดในบรรดาอัลบั้มเพลงกอสเพลทั้งหมดที่ตลาดโลกเมนทสตรีมรู้จัก - - เช่นเดียวกับที่ได้รับการยอมรับว่า "เป็นอัลบั้มกอสเพลที่ดีที่สุด"
ก่อนที่จะได้ลองฟังตอนแรกรู้สึกว่า "เว่อร์ไปรึเปล่า!!!" ด้วยความที่อัลบั้มดนตรีสรรเสริญพระเจ้าแนวๆนี้มันไม่มีกรอบอะไรที่จะมาวัดได้เลยนะว่า "ดีที่สุด" - - คุณสามารถวัด "ศรัทธา" ของคนทุกคนบนโลกนี้ได้รึเปล่าล่ะว่า ใครมีศรัทธามากที่สุด?!!! - - แต่พอได้ฟังแล้วก็ค่อนข้างจะเข้าใจว่าและเห็นด้วยทีเดียวว่า Mountain High...Valley Low ชุดนี้เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดในแง่ของ "การเข้าถึงผู้ฟังได้อย่างง่ายดายและกว้างขวาง" ที่สุดเมื่อเทียบกับบรรดาอัลบั้มกอสเพลที่ฟังๆมา...


...ด้วยความที่ต้องเรียนตามตรงว่านั่งฟังงานชุดนี้นี่ให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนนั่งฟังอัลบั้มกอสเพลทั่วๆไปเลยทีเดียว เป็นงานกอสเพลที่จัดว่าไพเราะและร่วมสมัยมากๆบนภาคดนตรีแบบคอนเทมโพรารีย์อาร์แอนด์บีเหยาะด้วยความหวานละมุนและชวนฟังแบบ "พ็อพ" อันโดดเด่นเป็นแกนกลางมากกว่าที่จะเน้นพวกคริสเตียนมิวสิคจำพวกโซลกอสเพลที่ยกคอรัสสุดอลังการแบบยกโบสถ์กันมาทั้งมหาวิหาร จะว่าไปแล้วฟังไปฟังมาก็คงจะเปรียบได้กับอัลบั้ม My Love Is Your Love ของป้าวิทนี่ย์ ฮุสทันในเวอร์ชั่นกอสเพลนั่นแล
เพลงแนะนำที่ส่วนตัวชอบ Time To Chance ที่เป็นแทร็คเปิดอัลบั้มมากๆในภาคดนตรีคนส่วนใหญ่อาจจะเรียกกันง่ายๆว่า "พ็อพอาร์แอนด์บี" แต่ส่วนตัวยกให้เป็น "นูโซล" นะคะด้วยความมหัศจรรย์ของการเรียบเรียงดนตรีที่หลากหลายผ่านภาคเนื้อหาเชิงกอสเพลได้น่าสนใจมากๆตั้งแต่บีทมิดเทมโพอาร์แอนด์บีกรุ๊งๆกริ๊งๆเพราะหวานหูแกลมด้วยจังหวะจะโคนเก๋ๆกระฉึกกระฉักแบบฮิพฮอพและอิเล็คโทรนิคนิดๆเหยาะความเป็นพ็อพและเติมด้วยโซลหวานๆแค่นี้ก็ชนะใจแล้ว งานนี้เหมาะสำหรับคอนีโอโซลที่นิยมรักใคร่จิล สก็อทท์และแองจี้ สโทนข้ามฝากไปถึงดิว่าพ็อพอย่างป้าวิทนี่ย์ ฮุสทัน เพลงที่ชอบที่สุดของอัลบั้มนี้คงหนีไม่พ้นอดัลท์คอนเทมโพรารีย์เพลงเก่งอย่าง Yeah ที่ไพเราะเก๋ไก๋มากๆตัวเพลงเปิดด้วยกีตาร์อคูสติคผสานบีทอาร์แอนด์บีและอารมณ์โซลฟูลนวลๆเด็ดเด้งด้วยท่อนคอรัสเก๋ๆที่สวยสง่าและติดหูเหลือร้ายสลับปิดท้ายด้วยท่อนคอรัสกอสเพลอ่อนๆ สำหรับคอดนตรีหลังยุคสองพันนี้ถ้านึกไม่ออกลองจินตนาการถึงการผสานกันระหว่างอคูสติคโซลเพราะๆของอินเดีย อารีกับงานอาร์แอนด์บีลอยๆหวานๆแบบเอริคา บาดูนั่นแหละค่ะผลลัพธ์ที่ออกมาในเพลงนี้ ต่อด้วย That Name งานบัลลาดแบบกอสเพลบนศิลปะของความเป็นคอนเทมโพรารีย์คริสเตียนจำพวกโซลอาร์แอนด์บีที่ช่วงต้นโดดเด่นบนการพรมเพียโนไลท์แจ๊ซซ์พลิ้วละมุนก่อนจะค่อยๆเร่งข้ามฝากไปเป็นอเครสตร้าจำพวกแชมเบอร์คลาสสิคคัลมิวสิคสุดแสนทรงพลังอลังการประหนึ่งนั่งชมละครบรอดเวย์กอสเพล นับถือการใช้เสียงของป้าในเพลงนี้ว่ากินขาดไปเลยทีเดียว มาที่ In The Midst Of It All เป็นงานบลูส์โซลอาร์แอนด์บีกอสเพลที่ภาคดนตรีทริบิวท์ให้แก่จิตวิญญาณที่ไม่มีวันสูญสลายของวัฒนธรรมโมทาวน์ คอโซลยุค60ไม่ควรพลาดปิดท้ายด้วย Already Alright งานโอลด์สคูลพ็อพสวยๆแบบพวกฟั้งค์กี่ย์ดิสโก้รุ่มรวยกรีดกรายที่ป้าวิทชอบทำในช่วงหลังๆ เพราะดี!!!


สำหรับคอกอสเพลที่ชอบอะไรอลังการๆจำพวก Choir หรือ Chant แบบในโบสถ์ไปจนถึงดนตรีจำพวก Spoken Wordsที่ด้นสุนทรพจน์ ข้อความในพระคัมภีร์และสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าสดๆท่ามกลางดนตรีเออร์บันดิบๆแบบพวกบลูส์หรือโซลนี่คงอาจจะไม่สะใจถึงขีดสุดยามบริโภคงานชุดนี้ แต่ถ้าคุณต้องการที่จะสัมผัสกับงานดนตรีกอสเพลที่มีเอกภาพ เข้าถึงง่าย ดนตรีไพเราะและเป็นอัลบั้มกอสเพลที่ทำออกมาเพื่อคอดนตรีทุกคนบนโลกแล้วล่ะก็ งานชุดนี้คืออัลบั้มกอสเพลที่สมบูรณ์แบบที่สุด ครบเครื่องที่สุด เก๋สุดและร่วมสมัยที่สุดที่ดิฉันกล้าท้าให้ลองฟัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น