วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

Anthony Hamilton + AIH + Radiohead (Myspace#84)Anthony Hamilton : Back To Love : R&B/Soul (94%) + Architecture In Helsinki : Moment Bends : Indie Pop/Electro Pop/Synth Pop (94%) + Radiohead : The King Of Limbs Live From The Basement : Alternative Rock/Electronic/Experimental Rock (100%)ในการจัดอันดับอัลบั้มโปรดของแต่ละปีเชื่อว่าหลายครั้งทีเดียวที่คุณจะรู้สึกประมาณว่า "เฮ้ย! ลืมใส่อัลบั้มนี้ลงไปด้วยได้ยังไง" ด้วยความที่อะไรๆมันก็ละลานตาไปหมดช่วงนั้นซึ่งความผิดพลาดอันใหญ่หลวงของดิฉันในช่วงจัดอันดับปลายปีที่ผ่านมาคือลืมใส่อัลบั้ม Gather' Round ลงไปในลิสต์ด้วย - - แต่ก็ช่างเถอะเพราะถือว่างานชุดนั้นเอามาเขียนแนะนำใหญ่โตไปแล้ว - - เฃ่นเดียวกับ3อัลบั้มดังต่อไปนี้ที่ ณ ขณะนี้นั่งถามใจตัวเองว่า "มันหลุดไปได้ยังไง???"
เริ่มต้นกับงานจากฝาก "อาร์แอนด์บี" ที่ปีที่แล้วหางานถูกใจๆไม่ค่อยได้เท่าไรเริ่มตั้งแต่งานของมิวสิค โซลไชน์ก็งั้นๆเรื่อยๆ ลอยด์กับจีนูไวน์นี่ออกมาค่อนข้างจะน่าเกลียดทีเดียว ไบรอัน แม็คไนท์ก็ดีแต่ก็ไม่เท่าที่หวังไว้จะมีมากูหน้าอุตสาหกรรมเอาไว้ได้ก็ Back To Love ของป๋าแอนโธนี่ แฮมมิลทันนี่แหละ จะว่าไประดับป๋าคนนี้ออกงานมาทีไรแฟนเพลงก็ไม่ค่อยจะผิดหวังกันอยู่แล้วนี่อ้างอิงลามไปถึงอัลบั้มชุดก่อนอย่าง The Point Of It All ที่ทุกวันนี้ดิฉันก็ยังปลาบปลื้มไม่เสร็จจนขอยกให้เป็นอัลบั้มระดับมาสเตอร์พีซของป๋าไปเลยทีเดียว ในส่วนของ Back To Love ภาคดนตรียังยึดที่ความเป็นคอนเทมโพรารีย์อาร์แอนด์บีเข้มข้นจะต่างจากงานที่ดีมากๆๆๆๆๆอย่างชุดเก่าก็ตรงการเฉดสีสันที่ค่อนข้างจะเอนเอียงไปทางโซลและบลูส์จัดจ้านกว่าชุดที่แล้วที่มาแบบโซลฟูลอาร์แอนด์บีจ๋าติดฮิพฮอพกระฉึกกระฉักวัยรุ่นกระชากใจมาพองาม สำหรับส่วนผสมโดยภาพรวมก็ยังคงเป็นจำพวกดนตรีเออร์บันผิวสีดิบดำจัดจ้าน อาทิ สมูธแจ๊ซซ์ ฟั้งค์ร็อค กอสเพลยันบลูส์กราส เช่นเดิม แต่จะว่าดิบจะว่าดำงานชุดนี้ก็ยังแอบเติมความหวานให้มีความฟังง่ายนุ่มหูขึ้นกว่าชุดที่แล้วที่ดิบจริงๆแบบถ้าไม่ชอบอาร์แอนด์บีจริงๆมีหวังสลบ


ต่อกันด้วยอัลบั้มล่าสุดจากวงอินดี้สุดเก๋อย่าง Architecture In Helsinki ที่ชื่ออาจจะดูเหมือนมาจากฟินแลนด์แต่จริงๆแล้วพวกเขามาจากเมลเบิร์น ออสเตรเลียจ้า มาที่ Moment Bends งานล่าสุดก็เป็นแนวอิเล็คโทรพ็อพสดใสน่ารักๆงุงๆงิ้งๆฟังแล้วอารมณ์ดีเหลือหลาย ดนตรีเป็นงานอินดี้พ็อพขยำเข้ากับดนตรีอิเล็คโทรนิคโพรแกรมมิ่งหลากระดับตั้งแต่ซินธิ์พ็อพ ดิสโก้80 เทคโนไล่ไปยันดนตรีอคูสติคที่เคล้าออกมาเป็นดาวน์เทมโพไม่หวานลอยละล่องจนหลอนหัวเหมือนเพื่อนร่วมชาติอย่าง Zero 7 แต่ฟังแล้วบันเทิงใจยิ้มออกกว่ากันเยอะ ไปๆมาๆก็นึกถึง Tahiti 80 ที่ถอดเขี้ยวเล็บของฟั้งค์กีย์และบีทฮิพฮอพพร้อมด้วยบรรยากาศของความเป็นเฟรนซ์พ็อพไปจนหมดแล้วเชิญนักร้องนำจาก Saint Etienne มาร่วมร้องและให้ New Order มาทำดนตรีในแบบฉบับของ Pet Shop Boys ที่ลดความเยือกเย็นของดนตรีเทคโนและแต่งแต้มบรรยากาศหมองหม่นหนาวเหน็บให้สดใสพร้อมที่จะเป็นซาวนด์แห่งฤดูร้อน เช่นเดียวกับที่วันใด Erasure จะปวารณาตัวเองลงจากฟลอร์เต้นรำยามค่ำคืนแล้วมาทำอัลบั้มดนตรีอินดี้พ็อพเต้นรำเพื่อวันสบายๆไปจนถึงการเติมเต็มความฝันของแฟนๆที่อยากจะได้ยินส่วนใดส่วนหนึ่งของดนตรีแบบมาดอนน่าหรือไคลี่ย์ช่วงยุค80อีกครั้ง...โดยเนรมิตขึ้นใหม่จากนวัตกรรมของดนตรีซินธิ์พ็อพยุค2011
ปิดท้ายกับอัลบั้มบันทึกการแสดงสดของ Radiohead วงอัลเทอเนทีฟร็อคและอิเล็คโทรนิคหัวก้าวหน้าจากเกาะอังกฤษ (เครดิตจากเว็บ Popaganda) ไม่รู้หรอกค่ะว่าบนเวทีเขาเอ็นเตอร์เทนคนดูกันยังไงแต่ถ้าตัดสินในฐานะของงานบันทึกเสียงอัลบั้มนี้เป็นอะไรที่สุดยอดเลยทีเดียว!!! อยากรู้ต้องไปฟังกันเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น