วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Super Junior : Mr.Simple (Myspace#78)

Super Junior : Mr.Simple : Electro Pop/Dance-Pop/Synth Pop/R&B (72%)คนโบราณท่านเคยว่าไว้ว่าอย่าได้ดูถูก "คำสอน สุภาษิตหรือสำนวน" โบราณเพราะว่าสิ่งเหล่านั้นมักจะถูกกลั่นกรองมาจากสภาพการณ์ที่เป็นจริงเสมอ วันนี้แนสทิน่าและมายสเปซขอนำเสนอคำว่า "ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง" ซึ่งหมายถึงพฤติกรรมของบุคคลที่ชอบด่ากราดใส่ชาวบ้านสาดเสียเทเสียไม่แคร์หน้าอินทร์หน้าพรหมและหัวหงอกหัวดำสะใจแล้วเธอก็จากไป....โดยหาได้ย้อนดูตัวเองไม่ว่าที่พ่นๆออกมานี่ "เข้าตัวเอง" ทั้งนั้น เช่นเดียวกับดิฉันที่ก่อนหน้านี้ไม่ค่อยจะลงรอยกับคนที่มีรสนิยมชอบเพลงเกาหลีเพราะคิดว่า "ปัญญาอ่อน!!! ไม่เก๋ ไม่เท่ห์ แบบว่าไม่อินเทอร์ ไม่ดัดจริตสู้นิยมเพลงฝรั่งมังค่าแบบกูก็มิได้" ไฉนเลยลองฟัง 2PM อัลบั้มเดียวเท่านั้นแหละค่ะ "วงอื่นก็ตามมา!!!" ณ วินาทีนี้เอาช้างทั้งโขลงมาฉุดก็หยุดความเกาหลีของอิฉันมิได้เสียแล้วเจ้าค่า 555

สำหรับงานวิจารณ์ลำดับ3จากฝากศิลปินเกาหลีนี่ "วงแฟนดิฉันเองแหละค่ะ" มายสเปซครั้งที่78นี่ขอแนะนำ Mr.Simple สตูดิโออัลบั้มล่าสุดของ Super Junior โดยก่อนหน้านี้ช่วงเดบิ้วท์วงนี้เป็นบอยแบนด์ที่มีสมาชิกมากมายถึง13ชีวิตด้วยกัน หากแต่หลังจากนั้นก็มีปัญหาระส่ำระส่ายกับ SM Town ต้นสังกัดจนตอนนี้ไม่แน่ใจว่าเหลือ9หรือ10คน บางคนอาจจะด่าว่า "เอ๊ะ!อีนี่นี่มันยังไงไม่หาข้อมูลก่อนที่จะเขียนงาน" ก็อยากจะบอกว่าหาไปก็เท่านั้นแหละค่ะเพราะวงนี้รู้จักอยู่คนเดียวคือ "ซีวอน" หรือที่ดิฉันเรียกพี่เขาว่า "เอ็ดเวิร์ด" เพราะช่างรูปงามควรค่ากับเบลล่าแนสซะนี่กระไร ส่วนสมาชิกท่านอื่นอย่างคิบอม รยอยุคหรือดองเฮนี่รู้จักแต่ชื่อค่ะแต่หน้าเป็นยังไงนี่ "ไม่รู้ว่ะ!!!" เอาง่ายๆขนาดหัวหน้าวงหน้าตาเป็นยังไงดิฉันยังไม่สนใจจะไปค้นหาให้มากความเลย "ไม่ได้คิดจะเป็นแม้แต่แฟนเพลงขาจรวงนี้นี่เจ้าค่ะ!!!" ....แต่เป็นเอลฟ์น้อยๆในอ้อมกอดพี่ซีวอนคนเดียวพอ หึหึหึ น่ะค่ะ

ในเรื่องของงานเพลงนี่ก็ไม่แน่ใจนะคะว่าใน Mr.Simple นี่พวกเขา "พัฒนา" ขึ้นจากงานก่อนๆรึเปล่าเพราะถ้าจะพูดได้เต็มปากก็คงจะต้องไปตามควานหาทุกงานมาฟังให้ครบก่อนเนอะ แต่ถ้าถามว่าเปลี่ยนแปลงไปจากก่อนหน้านี้รึเปล่าก็คงต้องบอกว่า "เปลี่ยนไปมาก" ทีเดียวถ้าเทียบจากช่วงเดบิ้วท์ใน Twins (Knock Out) หรือ Miracle ที่ออกแนวทีนพ็อพบับเบิ้ลกัมสดใสสมวัยตามแบบฉบับเคพ็อพไอค่อนนี่พอได้มาเจอภาคดนตรีในอัลบั้มล่าสุดนี้พวกเอลฟ์น้อยคงจะตาเหลือกเพราะ แหมมมม๊ พวกพ่อคุณเล่นสะบัดหนีไปอิเล็คโทรนิก้าจ๋าซะขนาดนั้นคือสูตรสำเร็จแบบ SJ เดิมๆนี่ยังอยู่นะคะเพียงแต่ฉาบใหม่บนภาคดนตรีอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำผสานซินธิ์พ็อพเสียงสังเคราะห์เฟี้ยวฟ้าวชวนมึนยันเกากระแสเป็นดั๊บสเต็ปพร้อมออโต้จูนกันสนั่นก็มีมาแต่นั่นก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะทิ้งอารมณ์เคพ็อพใสๆไปหมด ใน Mr.Simple นี่ยังมีสูตรสำเร็จเดิมๆเอาใจเหล่าเอลฟ์กันอยู่ไม่ว่าจะเป็นในภาคของบัลลาด ส่วนของงานมิดเทมโพใสๆยันอาร์แอนด์บีนิดๆติดบีทฮิพฮอพหน่อยสไตล์ SJ ก็ยังไม่ได้หายไปไหน โดยรวมเป็นงานเคพ็อพที่โอเคนะคะแม้ว่าคนแถวๆนี้จะเสนอมาว่า "ไม่ไหวๆไม่ได้เรื่องเลยเปรียบประดุจขยะออโต้จูน เป็นตัวแทนที่ดีของความตกต่ำกะโหลกกะลาจากค่าย SM" ก็ตามที- - เอลฟ์ไม่ต้องมาด่าดิฉันนะคะ ไปด่าคนพูดโน่นหนูเปล๊า - - แต่เอาเถอะค่ะสำหรับอะฮั๊นวงพี่ซีวอนทำอะไรออกมาก็เห็นดีเห็นงามไปด้วยหมดนั่นแหละ ปิดหูปิดตาไม่รับรู้รับฟังคำวิพาษ์วิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น....คนเรานะคะไม่ยืนหยัดข้างคนที่เรารักแล้วจะไปออกตัวให้หมูให้แมวที่ไหนจริงมั้ยคะ นี่คือคุณสมบัติของติ่ง เอ๊ย เอลฟ์ที่ดีค่ะ!!!

มาในส่วนของเพลงเด็ดๆกันบ้าง วู๊ยยยย Mr.Simple เลยค่ะเป็นไทเทิ่ลแทร็คและเป็นซิงเกิ้ลแรกของอัลบั้มด้วยนะคะงานนี้แด๊นซ์กระจายกับดนตรีอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำสะบัดด้วยซินธิ์กร่างๆดืดดึ๋งๆติดพั้งค์กลายๆพร้อมด้วยมิติของความร่วมสมัยแบบดั๊บสเต็ป อาร์แอนด์บี ฮิพฮอพและเทคโนออโต้จูนกันกระจายฟังแล้วเห็นหน้าค่าตาลอยมาหมดกับอิทธิพลของทั้งเรดวัน,พิทบุลยันฟลอไรด้า จะว่าไปก็เหมือนกับจับบอยแบนด์มาทำงานสไตล์จัสติน ทิมเบอร์เลคใน Futuresex/Lovesounds อยู่เหมือนกัน ถ้าใครอยากได้ยินจัสตินหรือคริส บราวน์ภาคบอยแบนด์ - - ไม่เกี่ยวกับ N'sync - - นี่เพลงนี้เลยน้อง Opera นี่เล่นซินธิไซเซอร์กันมาชนิดหมดเกาหลีหวีดวหวิวและอวกาศชวนเมามึนมากกกกกกกกกกกกกถ้าไม่ติดว่าพวกตัวเป็นพ็อพไอค่อนจะขอแนะนำให้ไปร่วมงานกับ Ladytron หรือ Goldfrapp ที่อังกฤษก็น่าจะไปได้รุ่งแน่ๆ Be My Girl นี่เหมือนเพลง If U See Amy ในอัลบั้ม Circus ลูกเล่นและการนำเสนอนี่ถอดแบบเดียวกันออกมาเลยทีเดียวก็ฟังได้เพลินๆดีไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร Walkin' โดดเด่นบนการแซมเพิ่ลสรรพสำเนียงเร็กเก้ช่วงต้นเพลงก่อนจะสลับมาเป็นมิดเทมโพอารืแอนด์บีกึ่งบัลลาดตามสูตร ถ้าวันใดมารายห์ แครี่ย์ทหรือเลโอน่า ลูอิสไปร่วมงานกับเอคอนแล้วให้ SJ มาร้องท่อนคอรัสก็คงจะได้ประมาณนี้แหละค่ะ Storm งานบัลลาดสูตรสำเร็จที่ย้ำว่าวงบอยแบนด์ทุกวงในเกาหลีต้องมีติดอัลบั้มไว้เป็นเกียรติเป็นศรี ใครชอบบัลลาดของพวกบอยแบนด์นี่ฟังเถอะค่ะทำออกมาได้ใกล้เคียงกันทั้งประเทศจริงๆว่าแล้วก็อย่าลืมเอา Memories ไปฟังกันอีกเพลง Good Friends อันนี้นี่เกินความคาดหมายไปเยอะเพราะไม่คาดว่าจะได้มายินงานพ็อพกลิ่นอายโอลด์สคูลสะบัดด้วยกลิ่นอายเครื่องเป่าโซลจ๋าและบิ๊กแบนด์แจ๊ซซ์จาก SJ ประทับใจมากๆ สำหรับแทร็คโปรดรองๆลงมาก็ต้อง Sunflowerกับ Y เป็นงานอาร์แอนด์บีพ็อพจังหวะใสๆน่ารักติดหูเหลือหลายช่างเหมาะแก่การเอาไปประกอบซีรี่ยส์เกาหลีซะนี่กระไร ที่ชอบก็มีแค่นี้แหละเจ้าค่ะ

แถมปิดท้ายอีกนิดกับงานรีรีรีสของอัลบั้มนี้ใช้ชื่อว่า A-CHa นะคะสำหรับคนงบเยอะก็ไปซื้อหากันดูเป็นงานเคพ็อพที่สำหรับคนฟัง SJ อาจจะรู้สึกว่าเป็นจุดตกต่ำของวง...แต่กับคนที่ไม่เคยติดตามอัลบั้มของพวกเขามาก่อน จะว่าไป Mr.Simple ก็ไม่เลวร้ายนะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น