วันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2554

B.E.G+SNSD (Myspace#82)
Brown Eyed Girls : Sixth Sense : Pop/R&B/Dance/Electro Pop (95%) + Girls' Generation : The Boys : Electro Pop/Dance-Pop (65%)


ประการแรกดิฉันและคอลัมน์มายสเปซต้องขอกราบสวัสดีปีใหม่ท่านผู้อ่านทุกๆท่าน รวมถึงสมาชิกบอร์ด FF Magและสำคัญที่สุดพี่สต๊าฟนะคะขอพระพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรดทรงคุ้มครองและขอให้ปีนี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกๆท่านนะคะ
ก่อนอื่นดิฉันต้องกราบขอโทษท่านผู้อ่านเนื่องจากได้มีการเรียงคอลัมน์ผิดในมายสเปซครั้งที่แล้ว - - เขียนเอง จัดเองยังมึนเองเลยคิดดู - - คือ Putumayo ซีรี่ยส์ Acoustic Cafe นี่จริงๆแล้วต้องเป็นมายสเปซลำดับที่81นะคะแต่ดิฉันเอ๋อเองก็เลยนับผิดไปแถมยังลงงานข้ามคอลัมน์ที่80ของซาราบีให้อ่านกันก่อนเล่นๆอีกต่างหาก ดังนั้นแทนที่จะเริ่มต้นปีกับมายสเปซชิ้นที่81อย่างที่ตั้งใจไว้ในตอนแรกคอลัมน์ที่ถูกต้องคือลพดับ82นะคะ ดิฉันผิดไปแล้วค่ะได้โปรดอภัยให้ด้วย หึหึหึ


เพื่อเป็นการชดใช้ความผิดมายสเปซรับต้นปีนี้ก็เลยขอหยิบรีเควสต์ที่ดองไว้อย่างยาวนานจากคุณน้อง Arty Cole มาเขียนถึงแบบแพ็คคู่ซะเลย โดยอัลบั้มที่หยิบมาเขียนสั้นๆเป็นงานสตูดิโออัลบั้มล่าสุดจากกลุ่มสาวเปรี้ยว Brown Eyed Girls และงานจาก9ดาวจรัสฟ้า "โซนยอชีแด" (SNSD) หรือที่รู้จักกันดีในอีกนามเก๋ๆว่า Girls' Generation นั่นเอง - - ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะเพราะส่วนตัวดิฉันไม่ค่อยจะอินังขังขอบกับพวกเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีซะเท่าไรถ้าไม่เขียนแบบรวบหัวรวบหางเอาซะอีตอนนี้ก็คงจะได้หยิบวงผู้ชายมาสาธยายยาวยืดอีกเป็นแน่แท้...สู้กลั้นใจเพื่อน้องๆที่เขารีเควสต์รีวิวของพวกเกิร์ลกรุ๊ปสักครั้งเพื่อเป็นของขวัญรับวันปีใหม่หลังจากที่อะฮั๊นเองก็ดองมายาวยืดจวบจนเปลี่ยนศักราชใหม่ แนสทิน่าเห็นแบบนี้นี่รักคนอ่านนะคะถึงขนาดยอมทิ้งความสุขกับพวกหนุ่มๆบอยแบนด์ชั่วครู่เลยทีเดียว หึหึหึ


แต่เหตุผลในเนื้อผ้ามันมีมากกว่านั้นค่ะ เพราะเริ่มต้นปีมาเราก็อยากจะเขียนงานเพราะๆ ใสๆ สนุกๆฟังง่ายๆบ้างอ่ะเนอะ แล้ววินาทีนี้คงไม่มีงานของเกิร์ลกรุ๊ปวงไหนที่จะตรงคอนเส็ปท์กับการเริ่มต้นปีที่สดใสมากไปกว่างานของพวกสาวๆ SNSD อีกแล้วกับ The Boys สตูดิโออัลบั้มชุดที่สาม - - เราพูดถึงอัลบั้มเต็มไม่ใช่มินิอัลบั้มหรืออีพีนะคะ - - ที่ภาพรวมเป็นงานอิเล็คโทรพ็อพเต้นรำสนุกสดใสสไตล์ Girls Generation ที่ยังคงแฝงจริตจก้านของเพศหญิงที่เหลือร้ายไว้ภายใต้ภาพลักษณ์สดใส (งวดนี้ไม่แบ๊วแล้ว) อันเป็นเครื่องหมายการค้าทางดนตรีและภาพลักษณ์ของพวกเธอ เนื้องานโดยรวมสำหรับดิฉันคิดว่าค่อนข้างจะดร็อปลงกว่าใน Oh! ชุดก่อนหน้านี้ที่ค่อนข้างจะออกแนวเสือซ่อนเล็บ - - ภายใต้ความสดใสแต่เพลงพวกเธอกรี๊ดกร๊าดสตรอเบอร์รี่กันสุดฤทธิ์ ฟังแล้วสะใจดี!!! - - แถมยังเป็นการพิสูจน์ตัวเองที่ดีในฐานะพ็อพไอค่อนที่ทำดนตรีคุณภาพทีเดียว มาที่งานชุดนี้ภาคดนตรีและความเนียนในเอกภาพพัฒนาไปอีกระดับ (ที่สำคัญเพราะมากๆติดหูมากๆ) แต่เมื่อเทียบกับอัลบั้มก่อนหน้านี้แถบจะไม่มีอะไรโดดเด่นจัดจ้านจนต้องร้องอู้หูอ้าหาแต่ประการใด ยกเว้น ไทเทิ่ลแทร็คอย่าง The Boys ที่ขยับเข้าสู่สูตรสำเร็จของภาคดนตรีที่เอาไว้สำหรับ "ผู้จะโกอินเตอร์" ได้ค่อนข้างดีทีเดียว ตัวเพลงขยับเข้าไปหาความเป็นเออร์บันมากขึ้นจากบีทอาร์แอนด์บีฮิพฮอพภายใต้ดนตรีพ็อพเต้นรำสนุกๆและท่อนคอรัสแบบเชียร์ลีดเดอร์ฟังแล้วคิดถึง Hollaback Girl ของเกว็น สเทฟานี่ไม่น้อย เพลงอื่นๆส่วนมากก็เป็นเพลงที่ดีตามมาตรฐานของพวกเกิร์ลเจนคือเคพ็อพที่เน้นดนตรีเต้นรำจังหวพสนุกๆเป็นพวกทีนพ็อพบับเบิ้ลกัมในบางเพลงรวมถึงบัลลาดสูตรสำเร็จเจืออาร์แอนด์บีเพราะๆที่พวกเธอชอบทำ แทร็คอื่นที่ประทับใจจริงๆก็มี Telepathy และ Trick เป็นงานเต้นรำที่มีกลิ่นของยูโรบีทชวนให้นึกถึงอัลบั้ม X ของไคลี่ย์ มิโน้ก


อีกหนึ่งอัลบั้มที่นำมาเขียนปีนี้นอกจากความสดใสแบบด้านบนแล้วเรายังต้องการความ "ทรงศักดิ์" ให้สมกับเป็นปีมังกรผงาด ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปที่มาวินคงหนีไม่พ้น Brown Eyed Girls กับอัลบั้ม Sixth Sense ที่ต้องขอบคุณคุณน้อง Arty Cole ที่อุตส่าห์แนะนำงานดีๆชุดนี้ให้ อย่าหาว่าหยาบคายเลยค่ะท่านผู้อ่าน "เพลงของ4หล่อนนี้ช่างร่านนนนนนนนนนนนนนนนนนน สะเด็ดสะเด่าคันคะเยอยิกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆฟังแล้วดิฉันถึงกับธาตุจะแตกแถบจะลงไปดิ้นเร่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆชักตายที่พื้น" - - งานของพวกหล่อนคือสวรรค์ของกะเทยแท้ๆคันเฟิร์ม - - แม้ในข้อครหาที่ว่าพวกเธอนั้นก็อป Pussycat Dolls มาซึ่งอันนี้จริงไม่จริงไม่รู้ ถามความเห็นคนฟังเพลงสากลแบบดิฉันว่ามีความเป็นPCDในงานดนตรีพวกเธอมั้ย? ก็คงต้องตอบว่าบานเบอะนับคะแนนกันไม่ทันทีเดียว แต่ก็เอาน่า!!! มีไม่มากนะที่จะหาศิลปินเกิร์ลกรุ๊ปที่ทำดนตรีได้แรงระดับนี้ เพลงของพวกเธอนอกจากพ็อพ เต้นรำ อาร์แอนด์บีและอิเล็คโทรนิคแล้วยังมีรสชาติที่จขัดจ้านดุเด็ดเผ็ดมันส์เหลือหลายไม่ว่าจะเป็นอาร์แอนด์บีฮิพฮอพฟั้งค์กี้ย์เน้นย้ำ เครื่องเป่าโซลทรงพลังพร้อมด้วยลีลาการขับขานด้วยน้ำเสียงโหยหวน - - แบบนิโคล PCD เลยทีเดียว เหอๆๆๆ - - ตบด้วยบรรยากาศแบบคาบาเร่ต์ประหนึ่งเปิดคาร์นิวัลบนเวทีสุดอลังการ ไม่เชื่อฟัง Swing It Shorty,Sixth Sense,CountdownและVendettaได้ มาที่ Hot Shot นี่สะเด็ดสะเด่าบนดนตรีเต้นรำแบบละทินซัลช่าสุดร้อนแรง La Boheme ก็เป็นงานมิดเทมโพพ็อพอาร์แอนด์บีสดใสสุดไพเราะ (เปลี่ยนคอนเส็ปท์เร็วกันดี)
2วงนี้ก็คงต้องยกให้เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปจากฝากเกาหลีที่เรียกได้ว่า "เอาชนะใจ" แนสทิน่าคนนี้ได้...เพราะก่อนหน้านี้คิดว่ามีแต่บอยแบนด์เท่านั้นที่น่ารักน่าคบ แต่พอเจออิทธิฤทธิ์ความไม่ธรรมดาสามัญของพวดเธอทั้งสองวงเข้าไปแล้ว....วู๊ยยยยย หลอนหัวจริงๆ!!! Happy New Year ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น