วันอาทิตย์ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2554

Martina Mcbride : Eleven (Myspace#71)
Martina Mcbride : Eleven : Country/Pop (77%)


ช่วงนี้มีเพลงให้เลือกฟังเยอะแยะจริงแต่กว่าจะหางานที่ฟังแล้วมันใช่เลยสักชุดนี่ก็แถบจะต้องผลิกแผ่นดินควานหาแถบจะล้มประดาตาย ไอ้ที่หาเจอตั้งนานแล้วแต่ด้วยความที่ดิฉันมัวแต่เอ้อระเหยลอยชายแชตสู้ตายรัวคีย์บอร์ดประหนึ่งระเบิดลงอยู่แถวๆเฟซบุ๊คส์จะมาเขียนเอาอีตอนนี้ก็หมดไฟไปแล้วซะงั้นไฉนเลยจะสู้มาแนะนำงานใหม่ล่าสุดสดๆซิงๆดีกว่ากับอัลบั้ม Eleven ที่ต่อให้ไม่ต้องเป็นแฟนเพลงเดนตายของมาร์ทิน่า แม็คไบร์ทก็คงจะเดาออกได้ไม่ยากว่างานชุดนี้ก็ปาเข้าไปเป็นสตูดิโออัลบั้มลำดับที่11ของเธอแล้ว
สำหรับ "มาร์ทิน่า แม็คไบร์ท" นี่คอเพลงคันทรีย์ที่ไม่ว่าจะเป็นเมนทสตรีมคันทรีย์หรือพวกคันทรีย์ดิบๆแท้ๆจริงๆคงจะรู้จักเธอดีในฐานะดิว่าคันทรีย์ที่ได้รับการยอมรับในแวดวงดนตรีแขนงดังกล่าวไม่แพ้แนวหน้าอย่างลีแอนน์ ไรห์ม,ทริช่า เยียร์วู้ดส์ - - แต่ศักดิ์ศรีในสายตาดิฉันเป็นรองเฟธ ฮิล,ชาไนญ่า ทเวน,รีบา แม็คอินไทร์และดอลลี่ พาร์ทัน - - ไปยันดาวรุ่งรุ่นเล็กนำโดยมิแรนด้า แลมเบิร์ท,แครีย์ อันเดอร์วู้ดส์รวมถึงเทย์เลอร์ สวิฟท์ (เจสซิก้า ซิมป์สันแม้จะออกงานคันทรีย์มาแต่อย่าลงมาเอี่ยวกับพวกเธอเลยค่ะแค่อัลบั้มเดียวก็โดนไล่กลับสนามเดิมไม่ทันแล้ว) ซึ่งในส่วนของภาคดนตรีคงไม่ต้องมานั่งบรรยายกันหรอกนะคะว่าจะได้ฟังเพลงแนวอะไรกันแต่สำหรับคนที่ไม่เคยติดตามงานของเธอเลยงานชุดที่11ของเจ๊มาร์ทิน่านี่เป็นอัลบั้มคันทรีย์ที่ค่อนข้างจะ "เมนทสตรีม" ม๊ากกกกกกกกกกกกกกกกกยืนพื้นที่คันทรีย์พ็อพก่อนจะกวาดความประทับใจครบรสทุกตลาดไล่ตั้งแต่โฟล์ค ร็อค บลูส์ไปยันพวกแจ๊ซซ์นิดๆโซลหน่อยๆก็มีมาความหลากหลายมีมากพอฟัดพอเหวี่ยงกับความไพเราะและสีสันชวนติดตาม เป็นอัลบั้มคันทรีย์ที่ฟังได้เพลินและไหลลื่นมากที่สุดเท่าที่ได้ฟังนับตั้งแต่2อัลบั้มล่าสุดของชาไนญ่า ทเวน....นับว่าเป็นศิลปินคันทรีย์อีกคนที่ยกระดับให้การฟังดนตรีคันทรีย์ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังรักษาจิตวิญญาณไว้ได้อย่างครบครันท่ามกลางความเป็นเมนทสตรีมที่หลากหลายได้ชนิดไม่ขาดตกบกพร่อง ทั้งนี้ทั้งนั้นรวมไปถึงความเป็นตัวตนของศิลปินท่านนี้ที่ไม่มีเปลี่ยนแปลงหรือจางหายไปไหนเลยแม้แต่นิดเดียว


เพลงที่ต้องขอแนะนำให้ฟังก็เริ่มกันตั้งแต่เพลงแรกเลยใน One Night งานคันทรีย์พ็อพร็อคใสๆประพิมประพายด้วยกีตาร์โฟล์คสวยงดงามระยับโดดเด่นด้วยท่อนคอรัสที่ติดหูเอาเรื่องและเพราะมากตามธรรมเนียมเพลงเปิดอัลบั้มของเจ๊มาร์ทิน่านั่นแล ถ้าจินตนาการความไพเราะไม่ออกก็ลองคิดถึง You Belong With Me ของเทย์เลอร์ สวิฟท์ในภาคที่น้ำเสียงหวานใสแต่เข้มข้นเปี่ยมพลังนั่นแหละใช่เลย ตบกระชั้นชิดติดกันด้วย Always Be This Way อันนี้จับเอาดนตรีจำพวกชิลล์แจ๊ซซ์ไฮโซเพอร์คัสชั่นเพราะๆยำเข้ากับจังหวะเร็กเก้แล้วมาถ่ายทอดบนความเป็นคันทรีย์ได้อย่างลงตัว I'm Gonna Love You Through It แทร็คถัดมาเป็นงานคันทรีย์บัลลาดสูตรสำเร็จตามธรรมเนียมนิยมเอาไว้เรียกแขกโดยเฉพาะ ไม่มีลูกเล่นอะไรใหม่แต่ปฏิเสธไม่ลงหรอกว่าเพราะใช้ได้ มาถึง Broken Umbrella นี่ฟังแล้วต้องร้องอุทานมาดังๆว่า "ต๊ายยยยยๆๆๆๆ ตายแล้ว เริ่ดจังเลย" ดนตรีเป็นบิ๊กแบนด์สุดอลังการเด่นเด้งกระชากใจด้วยเครื่องเป่าโซลเพราะๆพวกคุณหญิงคุณนายที่ชอบดนตรีคอนเทมโพลารีย์ฝากเออร์ยบันคงจะถูกใจพอตัวล่ะ I Give It To You เรียบง่ายแต่ทรงพลังบนความเป็นอคูสติคโฟล์คที่ถ่ายทอดภาคเนื้อหาเชิงกอสเพล ไม่ต้องอะไรมากมายแต่ก็ได้เพลงที่บาดใจเลือดออกซิบๆเลยทีเดียวสำหรับคนมีศรัทธาในหัวใจสุดท้ายนี้ขอทิ้งท้ายไว้แค่คำว่า "มิแรนด้าก็มิแรนด้าเถอะ!!!"

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น