วันพฤหัสบดีที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2554

2PM : The First Album 1:59 PM (Myspace#73)


2PM : The First Album 1:59 PM (Myspace#73) : K-Pop (79%)

จะว่าไปมีผู้อ่านหลายท่านเหมือนกันส่งอีเมลล์มายุให้เขียนวจารณ์อัลบั้มเพลง "เกาหลี" สักชุดซึ่งดิฉันก็ทำเอาหูไปนาเอาตาไปไร่หาได้ใส่ใจไม่ตลอดเนื่องจาก "ไม่ใช่แนว!!!" (ส่วนตัวไม่ได้ติดตามสนับสนุนงานดนตรีจากฝากเกาหลีแต่ก็ไม่ได้แอนตี้อะไรนะคะ) แต่แหมเมื่อวันเวลามันเดินผ่านไปอะไรๆก็เปลี่ยนนะคะเช่นเดียวกับคอนเส็ปท์ของแนสทิน่าที่ชีวิตนี้ว่าไว้ว่าจะไม่ยอมฟังเพลงเกาหลีสักอัลบั้ม แต่ไปๆมาๆด้วยความที่ช่วงนี้วงการดนตรีสากลมันช่างซบเซาน่าเบื่อเหลือเกินศิลปินทีร่ชอบอย่าง Coldplay กับเจมส์ มอริสันก็เขียนถึงไปแล้ว ริฮานน่า,มาดอนน่ากับคริสทิน่า อากิเลร่าก็ยังไม่ออกก็เลยไม่เหลืออะไรให้ตื่นเต้นกันละซิทีนี้ว่าแล้วหางานเพลงเกาหลีดีๆสักอัลบั้มมาฟังขัดตาทัพช่วงนี้ก็ดีเหมือนกันนะคะ

อัลบั้มเกาหลีชุดแรกในชีวิตที่เลือกมาฟังคือ 1:59 PM สตูดิโออัลบั้มชุดแรกของ 2PM ที่จะว่าไปก็เป็นเกาหลีวงแรกและวงเดียวนี่แหละที่ทำให้สนใจจะลองมาสัมผัสกับวัฒนธรรมของดนตรีแดนกิมจิกับเขาบ้างจริงๆแล้วตอนแรกกะจะเขียน Hands Up งานชุดล่าสุดที่เพิ่งวางขายไปช่วงกลางปีแต่แหมคนเราถ้าคิดจะทำความรู้จักกันก็น่าจะติดตามกันซะตั้งแต่ชุดแรกไปเลยมากกว่านะคะ - - จะว่าไปแค่นี้ก็พลาดพอแล้วเพราะก่อนหน้านี้หนุ่มๆก็ออกมินิอัลบั้มมาล่วงหน้างานสตูโออัลบั้มถึง2ชุดด้วยกัน

ท้าวความถึงพวกหนุ่มๆเป็นเกร็ดเล็กๆน้อยๆกรุบกริบคือทั้ง7เทพบุตรนี่ได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ "Hot Blood Guys" เรียลลิตี้สุดฮอตของทางเกาหลีจากค่าย JYP Entertainment โดยรายการนี้จะเฟ้นหา10หนุ่มที่เข้าตากรรมการมาปั้นเป็นศิลปินบอยแบนด์จำนวน10ท่านจาก13ชีวิตที่เข้ามาแข่งขัน โดย3กระทาชายที่เสียงไพเราะทรงพลังกังวานนี่จะได้เข้าร่วมเป็นสมาคมเดียวกันในนาม 2AM ส่วนอีก7ชายที่เหลือนี่ทางสังกัดรีเควสต์มาว่าขอแบบเท้าไฟเต้นเก่งระดับเทพซึ่งผ่านการคัดสรรมาอย่างดีแล้วบทสรุปจึงไปลงเอยกันที่ ปาร์คแจบอม (อดีตหัวหน้าทีมที่ลาออกจากวงไปด้วยปัญหาพิพาทจากข้อความในมายสเปซ),โอคแทคยอน(หมอนี่แร็พเก่งพอตัวทีเดียว),นิชคุณ(ชายไทยหนึ่งเดียวในวงได้รับสมญาว่า "เจ้าชายแห่งเอเชีย"),ฮวางชานซอน (น่ารักอยู่นะ),อีจุนโฮ,คิมจุนซูและจางอูยอง (ขวัญใจป้าก๊อฟ ศรีวิการ์อดีตกองปอป) ซึ่งก่อตั้งขึ้นในนาม2PM - - วงนี้นี่เครดิตดีถึงขั้นคุณ "พัคจินยอง" เจ้าของบริษัทออกมาอวยเป็นการใหญ่ว่าภูมิใจอย่างหาที่เปรียบไม่ได้เพราะ10ปีมานี่ไม่เคยปั้นบอยแบนด์สักวงเลยให้ตายงานนี้ถ้าพวก2PMไม่มีความโดเด่นวิเศษวิโสไปกว่าบอยแบนด์วงอื่นๆในเกาหลีล่ะก็ให้ตายกระผมก็จะไม่มีวันเปิดตัวพวกเขาหรอกจริง จริ๊งงงงงไม่ได้โกหก - - เออเชื่อก็เชื่อค่ะ!!!

สำหรับภาคดนตรีโดยรวมของหนุ่มๆในอัลบั้มนี้เป็นงานพ็อพร่วมสมัยที่ตลบอบอวนไปด้วยการผสมผสานกลิ่นอายของดนตรีผิสีอย่างอาร์แอนด์บี ฮิพฮอพ แร็พข้ามฝากไปเล่นกับดนตรีเต้นรำโดยเน้นบีทอิเล็คโทรนิคเก๋ไก๋กระฉึกกระฉักกระชากใจเป็นหลักเข้ากับการเรียบเรียงนำเสนอตามวัฒนธรรมของอุตสาหกรรมดนตรีเมนทสตรีมของแดนกิมจิในยุคปัจจุบัน สิริรวมออกมาเป็นดนตรีแนว "เคพ็อพ" หรือ Korean Pop อันเปี่ยมไปด้วยสีสันที่แฟนดนตรีชาวเอเชียบัญญัติขึ้นเรียกกันติดปากเพื่อเป็นการสดุดีอิทธิพลของดนตรีพ็อพจากฝากเกาหลีที่กระจายอิทธิพลไปอย่างขจรไกลใหญ่บึ้มในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ถามว่าชอบเพลงไหนในอัลบั้มนี้ขอเริ่มต้นจาก Heartbeat ที่ส่วนตัวชอบการเรียบเรียงดนตรีเปิดตัวจากการแร็พเก๋าๆเท่ห์ๆพัลวันตับแล่บสำเนียงแปร่งหูแต่ก็เก๋ไปอีกแบบพร้อมกับบีทจากเสียงสังเคราะห์ประหนึ่งเสียงเต้นของหัวใจที่ดังเป็นแบ็คกราวนด์ตบตามด้วยบีทอิเล็คโทรนิคเต้นรำเก๋ๆที่หลอมรวมเป็นเนื้อเดียวกับอาร์แอนด์บีฮิพฮอพได้อย่างลงตัวไปกันได้ดีกับท่อนคอรัสที่เกลี่ยออกมาได้พ็อพจัดพ็อพจ๋าติดหูเหลือหลายเป็นนหึ่งในเพลงเกาหลีที่เท่ห์ที่สุดเท่าที่เคยฟังผ่านๆหูมาเลยทีเดียว ในอัลบั้มยังมี Red Light Remix ที่สลับให้มีความเป็นอาร์แอนด์บีและฮิพฮอพที่เข้มข้นขึ้นโดยการพรมเพียโนตามสไตล์ของพวกคอนเทมโพรารีย์ที่อาร์แอนด์บีฝากตะวันตกนิยมเล่นกันพร้อมด้วยบีทฮิพฮอพที่ลดความกระฉึกกระฉักลงให้กลายเป็นสโลวแจม ฟังแล้วได้อารมณืเท่ห์ๆดิบๆไปอีกแบบเหมือนฟังดนตรีฮิพฮอพฝั่งเวสต์โคสต์ของพวกเอมิเน็มหรือฟิฟที่ย์เซ็นท์ ฟังเพลงที่สองเสร็จแล้วข้ามมานี่เลย Gimme The Light มิดเทมโพอาร์แอนด์บีหวานหยดเซ็กซี่หยาดเยิ้มตบด้วยอารมณ์โซลฟูลและลวดลายของบีทอาร์แอนด์บีกึ่งสตรีทอาร์แอนด์บีนิดๆเซ็กซี่ม๊ากกกกกฟังแล้วแถบจะละลายเช่นเดียวกับ Back 2U อีกหนึ่งงานอาร์แอนด์บีที่เพราะมากๆชนิดที่เอาไปอวด Usher ได้สบายๆก็แล้วกัน แหมมมม๊ เห็นคนเอเชียทำงานผิวสีแบบนี้ออกมาได้ดีไม่แพ้เจ้าของเขาแล้วมันก็ประทับใจอย่างบอกไม่ถูกเนอะ ที่สุดยอดเลยก็คงจะหนีไม่พ้นซิงเกิ้ลเดบิ้วท์อย่าง 10 Points Out Of 10 ครบเครื่องในการสะท้อนวัฒนธรรมของความเป็น "เคพ็อพ" ออกมาได้ชัดเจนที่สุดตั้งแต่บีทอิเล็คโทรนิคพ็อพติดซินธิไซเซอร์กระตุกๆและเสียงสังเคราะห์ในช่วงต้น สรรพสำเนียงการแร็พอันเป็นเอกลักษณ์ กีตาร์ร็อคกร่างๆดิบไปจนถึงท่อนคอรัสที่แบบนี้เท่านั้นแหละที่ศิลปินเกาหลีเท่านั้นที่จะทำออกมา อ๋อ แถมอีกนิดว่าประทับใจช่วงเบรคเอ๊าท์ที่ออกแนวโอลด์สคูลอาร์แอนด์บีติดฟั้งค์กี่ย์นั่นก็เท่ห์ไปเลย วู๊ยยยยย เพอร์เฟคค่ะ เพลงที่ชอบที่สุดก็คงจะเป็น Only You ซิงเกิ้ลที่สองที่งานนี้มาในแบบอคูสติคมิกซ์เป็นงานพ็อพอคูสติคใสๆไปจนถึงชิลล์กึ่งอะแค็พเพลล่าที่แทรกโพรแกรมมิ่งอาร์แอนด์บีและท่อนแร็พออกมาได้ถูกที่ถูกเวลาไพเราะอลังการสุดๆ เหมาะกับเปิดฟังจิบกาแฟบยามเช้าๆพลางนั่งประดิษฐ์ท่าทางว่าตัวเองเป็นนางเอกเกาหลียัยตัวร้ายยัยนางมารที่นั่งรอเจ้าชายเย็นชาโอเลี้ยงอะไรนั่นมาขายขนมจีบแบบบอกไม่ถูก หึหึหึ Again&Again อีกหนึ่งเพลงเก่งของทางวงที่เปิดบ่อยเหลือเกินในบ้านเราเทียบกับซิงเกิ้ลก่อนหน้านี้นี่รู้สึกเหมือนกับว่าจะเน้นความเป็นอิเล็คโทรนิคและพ็อพมากขึ้นมากกว่าพวกเออร์บัน...ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการจะตีตลาดเมนทสตรีมเพราะไม่ดิบและติดหูฟังเพลินมากๆ I Hate You ที่บอกว่าเป็นเล้าจ์นมิกซ์แต่พอฟังแล้วดันโฉ่งฉ่างสุดพระเดชพระคุณประหนึ่งเทคโนฟั้งค์กีย์การาจกรู๊ฟมิกซ์ซะมากกว่าพวกคอยูโรแด๊นซ์ไม่ก็เฮ้าส์แบบเดวิด เกตต้ายุคแรกๆน่าจะชอบนะคะ...มันส์ดีเหมือนกัน เพลงสุดท้าย You Might Come Back ฉบับบอสซาโนว่าเพราะพริ้งไม่ผิดหวังแน่นอน

ต๊ายยยยย รีวิวงานนี้แล้วก็คงจะไม่เขียนงานของศิลปินเกาหลีใดๆอีกแล้ว...ไม่ใช่อะไรหรอกกลัวจะ "ชอบ" ขึ้นมาน่ะแถมวงนี้มาบ้านเราบ่อยซะเหลือเกิน ดิฉันเคยจำวีรกรรมสมัยที่ อดัม ริคคิทท์ มาไทยได้ค่ะว่าตัวเองบ้าผู้ชายขนาดไหนถึงขั้นยอมเกือบที่จะซ้ำชั้นหนีค่ายลูกเสือไปดูกันเลยทีเดียว...งานนี้คงต้องรีบเบรคตัวเองไว้ก่อนเพราะแค่เป็นดิว่าปากหมาสุดๆในบอร์ด FF นี่คนเขาก็เกลียดขี้หน้าจนไม่ค่อยมีใครอยากจะสมาคมกับแนสทิน่าเท่าไรแล้ว ลองถ้าดิฉันกลายร่างเป็น "ติ่ง" ไปอีกนี่โลกแตกก่อน2012แน่นอน โฮะๆๆๆๆๆๆ - - จะโดนตบก็อีคราวนี้นั่นแหละ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น