วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2554

Putumayo Special (Myspace#69)


Global Soul : R&B/Soul/Hip-Hop/World Music (92%)
ส่วนตัวรู้สึกดีใจมากที่เดียวนะคะที่กระแสตอบรับจากงานเขียนซีรี่ยส์ Jazz จากเฟซบุคส์และอีเมลล์ในครั้งที่แล้วค่อนข้างจะดีเกินความคาดหมายทีเดียว มีหลายคนค่ะเขียนมาบอกว่า "ดีใจจังที่ได้เห็นงานเขียนเต็มๆของ Putumayo อีกนึกว่าจะไปรีวิวแต่พวกอินดี้ซะแล้ว" รวมถึงยังมีรีเควสต์ขอให้ดิฉันช่วยแนะนำอัลบั้มที่น่าสนใจจากค่ายนี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โอ๊ยยยตายแล้วคุณขาใจจริงถ้าจะให้เขียนรีวิวแนะนำเป็นรายอัลบั้มไปแบบละเอียดถี่ยิบก็เห็นทีจะต้องตั้งมายสเปซสัก60คอลัมน์กระมัง ว่าแล้วก็เลยฉุกคิดขึ้นมาได้ว่าไหนๆก็ไหนๆเราก็เอามารวมกันแล้วเขียนแบบคร่าวๆพร้อมแอบปล่อยของสมนาคุณแบบเสร็จสรรพในกระทู้เสียเลยก็ดูท่าทางจะประหยัดเวลาทำมาหากินของดิฉันมากกว่า


ว่าแล้วมาเริ่มกันเลยกับ Global Soul ที่เป็นการสะท้อนถึงอิทธิพลอย่างยิ่งยวดของดนตรีคอนเทมโพรารีย์ยุค70อย่างอาร์แอนด์บีที่แผ่ขยายกระจายไปสร้างสัมพันธไมตรีทั่วทุกมุมโลกตั้งแต่อังกฤษลามไปยันบราซิลไล่ไปจนไนจีเรีย ตลอดทั้งชุดนี้คอดนตรีอาร์แอนด์บีจะได้ยินได้ฟังดนตรีอาร์แอนด์บีเด็ดๆที่คัดสรรมาแล้วจากทั่วทุกมุมโลกในแบบฉบับร่วมสมัยประปรายไปด้วยอิทธิพลจากฮิพฮอพ ฟั้งค์และโซลไม่ต้องอะไรมากลองนั่งจินตนาการเอาเล่นๆมันจะเก๋แค่ไหนเมื่อคุณฉีกตัวเองมาฟังอาร์แอนด์บีเก๋ๆที่แหวกไปจากม่านประเพณีเเคยชินเดิมๆ อาทิ นั่งจิบไวน์พลางฟังเพลงโมเดิร์นอารืแอนด์บีเป็นภาษาฝรั่งเศาเก๋ไก๋ดัดจริตที่นวลเนียนไม่แพ้งานของ Destiny's Child หรือนอนหงายเหงิบพลางโหลดแอ็พไอโฟนโดยเปิดดนตรีอาร์แอนด์บีที่ผสานเข้ากับดนตรีละทินบริสุทธิ์ไปจนถึงกลิ่นอายสุดเซ็กซี่แบบบราซิลเลี่ยนพ็อพ วันใดที่ทุกสายตาในงานปาร์ตี้ของคุณต้องหยุดนิ่งตะลึงอึ้งแดกเมื่อคุณดันเปิดดนตรีอาร์แอนด์บีฮิพฮอพแด๊นซ์กระจายติดฟั้งค์กี่ย์ดิสโก้เป็นภาษาอิแทเลี่ยนและเยอรมันลามไปจนถึงฟังเพลงแถวนีโอโซลที่มีเนื้อร้องเป็น "ภาษาเกาหลี" ช่างเป็นงานที่ฟิวชั่นเอาวัฒนธรรมดนตรีกระแสหลักเข้ากับจิตวิญญาณของทั่วทุกมุมโลกได้อย่างแยบยลที่สุดชุดหนึ่งเท่าที่เคยสัมผัสมาในชีวิตทีเดียว
African Beat(94%)/Latin Beat (97%)
สองงานที่เพิ่งฟังมาล่าสุดแล้วประทับใจมากๆก็คงหนีไม่พ้น African Beat และ Latin Beat โดยแผ่นแรกเป็นการจับเอาดนตรีพื้นเมืองแอฟริกันจ๋ามาปรุงแต่งเข้ากับดนตรีร่วมสมัยทั้งอิเล็คโทรนิค แด๊นซ์ฮอลล์ตลอดจนอิทธิพลจากแนวดนตรีทรงอิทธิพลรุ่นล่าจากสองฝากฝั่งทั้งดั๊บสเต็ปจากฝั่งยุโรปและฮิพฮอพจากฝั่งอเมริกาโดยทั้งนี้นั้นไม่ได้ทำให้จิตวิญญาณของดนตรีแอฟริกันและบลูส์ตามธรรมเนียมนิยมถูกบั่นทอนหรือด้อยความขลังลงไปเลย ในขณะเดียวกันแผ่นหลังซึ่งเด็ดดวงกว่าสำหรับดิฉันในแง่ของความที่เข้าถึงได้ง่าย ไพเราะและน่าจะถูกใจคอเมนทสตรีมมากกว่าโดยประยุกต์ดนตรีละทินทั้งฟลาเมงโก้ ยิปซีและซัลช่าให้รวมอยู่ในร่างเดียวกันดนตรีอิเล็คโทรนิคที่มีทั้งจำพวก "กรู๊ฟ","ชิลล์เอ๊าท์"ไปยันรีมิกซ์เก๋ไก๋สไตล์ดีเจคัลเจอร์ต่างๆออกเฮ้าส์บ้างเทคโนบ้างประปรายกันไปตบตามด้วยอิทธิพลจากพ็อพ อารืแอนด์บีและแน่นอนขาดไม่ได้ฮิพฮอพ นับว่าเป็นสองงานที่จับเอานวัตกรรมมาหลอมรวมกับประเพณีได้อย่างเหนือชั้นจนถ้าจะใช้ศัพท์เรียกแบบดนตรี "คันทรี่ย์" ก็คงต้องยกให้เป็นงานที่เข้าขั้นยกให้เข้าขั้นงานดนตรีจำพวก "นีโอเทรดิชัน" ก็คงจะไม่ผิด
World Groove : Dance/Groove/World Music (98%)


โดยปกติแล้วไม่ใช่แฟนของดนตรีจำพวก "กรู๊ฟ" - - ดนตรีเต้นรำที่ก่อนหน้านี้ได้รับอิทธิพลจากพวกฟั้งค์,โซลและแจ๊ซซ์เป็นอาทิ (อันที่จริงมีแยกออกไปขึ้นอยู่กับว่าเป็นกรู๊ฟที่มีรากฐานมากจาภาคดนตรีใดยืนพื้น) แต่ปัจจุบันดิฉันมองว่ามันถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของพวกอิเล็คโทรนิคและฟิวชั่นไปแล้ว - - แต่พอมาฟังงานชุดนี้แล้วเห็นทีจะต้องคิดซะใหม่ ส่วนตัวรู้สึกว่านี่คือหนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดของ Putumayo ทีเดียวด้วยความที่เต็มไปด้วยสีสันและมนตร์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมจากทั่วทุกมุมโลกระบายผ่านดนตรีเต้นรำจำพวกอิเล็คโทรนิคเอาไปเปิดในงานปาร์ตี้ที่ไหนก็เก๋ไก๋ได้ที่นั่น ถ้าจะหาเพลงเด็ดแนะนำอย่าพลาด Attention เพลงเปิดอัลบั้มจาก Rouge Rouge ดีเจจากฝรั่งเศสกับงานดนตรีแนวเต้นรำที่ผสานเฮ้าส์พลิ้วไสวหรูหราบนดนตรีเฟร๊นซ์แจ๊ซซ์อันจับเอาอิเล็คโทรนิคมาผสานเข้ากับการอิมโพรไวซ์สุดงดงามแบบแจ๊ซซืดั้งเดิมได้อย่างลงตัวสุดๆ หรือจะเป็น Aya Benzer (Royal G's R&B Mix) งานจากฝากตุรกีของ Mustafa Sandal ที่เอาสรรพสำเนียงของการร้องและดนตรีจำพวกเวิลด์อคูสติคเพราะๆมามิกซ์ในแนวกรู๊ฟที่ยืนพื้นบนความเป้นอาร์แอนด์บีฮิพฮอพกระฉึกกระฉักเปรี้ยวดี สลับมาฟัง Ich Weiß Warum เพลงอิเล็คโทรพ็อพจาก 2raumwohnung ศิลปินเยอรมนีที่ทำงานได้หวานลอยละล่องดีแท้ชนิดที่ Zero 7 มาฟังแล้วจะต้องอยากเปลี่ยนสัญชาติ เพลงที่เหลือคงขอไม่เขียนถึงเพราะไม่งั้นจะหยุดไม่ได้กลายเป็นรีวิวยกอัลบั้มไป เป็นอัลบั้มที่ถ้าผู้อ่านคิดอยากจะลองฟังขอบอกว่าไม่ต้องลังเลหามาฟังเลยไม่ว่าคุณจะชอบพ็อพหรือรักอิเล็คโทรนิคเต้นรำใจจะขาด...คุณจะรักงานชุดนี้แน่นอน!!!


Louisiana Gumbo : Soul/Blues/Jazz/R&B/Funk/Gospel (100%)


ปิดท้ายด้วย Louisiana Gambo ที่คอเออร์บันทั้งหลายไม่ควรพลาดเพราะงานชุดนี้รวมไว้แล้วซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณชอบพร้อมสรรพ สำหรับใครที่อยากจะเรียนรู้แนวดนตรีที่กล่าวไปด้านบนแต่ยังไม่เคยลิ้มลองหรือกำลังคิดจะลองรับรองว่าได้หอบซี่โครงบานกันไปข้างนึงขอเตือนว่า "ดิบและข้นมาก" ส่วนคนรักโซลและอาร์แอนด์บีดิฉันกล้าพูดว่านี่คือรักแท้อีกหนึ่งครั้งของคุณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น