วันอังคารที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2554

B.R.M.C : Beat the Devil's Tattoo (Myspace#57)


Black Rebel Motorcycle Club : Beat the Devil's Tattoo : Alternative Rock/Garage Rock/Post-Punk Revival/Nosie Rock (83%)
อัลบั้มออกมาตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ก็มีโอกาสจะได้มานั่งเขียนำเสนอเอาก็ล่วงเลยเข้าไปปีกว่านี่แหละค่ะ แม้จะเป็นวงสุดที่รักแต่เนื่องด้วยไม่มีเวลาประกอบกับขาดแรงบันดาลใจที่ดีในการจะเขียนถึงต่อให้รักกันขนาดแบบที่ดิฉันรักคริสทิน่า อากิเลร่าแต่ก็ต้องรอ - - อย่าว่ากันเน้อปกติแล้วไอ้ที่ต้องปล่อยให้ผู้ชายมานั่งรอนี่ไม่ใช่วิสัยและสันดานดิฉันจริงๆ หึหึหึ


จะว่าไปเวลาก็ผ่านไปไว๊ ไวจนน่าพิศวงเนอะอัลบั้มแรกของพวกตัวจำได้ว่าเพิ่งออกไปเมื่อต้นปี2001ไปๆมาๆนี่ล่อไปร่วม9ปีพอดิบพอดีในวงการ - - อัลบั้มนี้ออกปี2010น่ะค่ะ - - Black Rebel Motorcycle Club วงดนตรีชื่อเก๋และยาวลากเลือดทรมานใจคนพิมพ์ของดิฉันก็ได้ออกสตูดิโออัลบั้มที่6ภายใต้ชื่อเสียงเรียงนามที่สุดจะบรรเจิดพอๆกับชื่อวงว่า Beat the Devil's Tattoo ซึ่งก็นับเป็นงานที่หวนคืนสู่รากเหง้าของดนตรีในช่วงเปิดตัวที่เป็นงานอัลเทอเนทีฟร็อคจำพวกร็อคแอนด์โรลย้อนยุคไปยันพั้งค์ดิบห่ามสะใจ โลไฟจัดๆอินดี้จ๋ามืดมิดสนิท ซินธิไซเซอร์อึ้งอลแพรวพราวแถมด้วยกลิ่นอายของดนตรีโฟล์คและคันทรี่ย์ที่เชื้อยังคงครุกกรุ่นจากอัลบั้มสามก็ยังคงวนเวียนมาเล่นกับคนฟังอยู่
ท้าวความนิดนึงว่าหลังจากงานร็อคดิบๆในสองชุดแรกสามหนุ่มเขาก็สับรางไปทำงานคันทรี่ย์ติดกลิ่นอายโฟล์คและอเมริกาน่าจ๋าใน Howl งานชุดที่สามและก็ไม่รู้ว่าผิดสำแดงอะไรนะคะถึงได้กลายพันธูไปทำดนตรีทดลองเป็นวงเอ็กซ์เพอริเมนทัลที่สอยคำด่ากระจายจากนักวิจารณ์มาแล้วทุกสำนักทั่วสหรัฐและสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใช่งานมันไม่ดีเพียงแต่งาน2ชุดแรกสร้างมาตรฐานไว้สูงเสียดฟ้าแล้วประกอบกับมันเป็นอะไรที่ซวยไงคะทำงานดีแต่คนฟังเสือกไม่อยากจะฟังอีแบบนี้ก็เลยพาลโดนด่าซะพังยับเยินจนเรียกได้ว่าชื่อของ B.R.M.C. นี่แถบจะโดนลบไปจากความทรงจำของคนในวงการ - - ที่ไม่ได้รักกันจริง - - เลยทีเดียว


ใน Beat the Devil's Tattoo นี้นับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับแฟนเพลงของ B.R.M.C ทุกท่านที่จะได้หวนกลับไปดื่มด่ำกับงานดนตรีดุๆดิบๆโหดๆสะใจแบบที่2อัลบั้มแรกเคยสร้างความประทับใจมาแล้ว อาจจะมีกลิ่นอายของความเป็นคันทรี่ย์และอเมริกาน่าแบบอัลบั้ม3ติดมาบ้างอาทิ Beat the Devil's Tattoo ไทเทิ่ลแทร็คเปิดอัลบั้มนี่หยิบเอากลิ่นอายบลูส์ร็อคตะวันตกจ๋าผสานเข้ากับภาคของอัลเทอเนทีฟเป็นงานร็อคแอนด์โรลย้อนยุคเก๋าๆไปยันพั้งค์แล้วแต่ใครจะเรียกตามปากสะดวก Sweet Feeling นี่ก็สวยงามละมุนละไมบนกีตาร์อคูสิคสวยๆและท่วงทำนองของ Noise Rock หวูดหวิวหลอนๆด้วยซินธิไซเซอร์ลอยๆเจิดจรัสในขณะที่ The Toll ก็เรียบง่ายเป็นอคูสติคโฟล์คเพราะๆ...แต่สำหรับแฟนๆของทางวงนี้หันมาทางนี้ค่พเหมาะกับคุณมากกว่า Conscience Killer ดีทรอยด์การาจติดโพสท์พั้งค์ใส่กลิ่นอายคันทรี่ย์อเมริกาโน่ไปพอกระสากลิ่นช่วงอินโทรเป็นงานเก๋าๆแบบที่คนรักเพลงอย่าง Whatever Happen To My Rock And Roll กับ Six Barrel Shotguns ในงานสองชุดแรกจะต้องชอบ Bad Blood ที่เป็นงานอัลเทอเนทีฟอินดี้ร็อคแบบเรียบๆแต่ก็มรริฟฟ์กีตาร์ที่สวยและฮุคที่เชื่อว่าค่อนข้างจะติดหูผู้ฟังแม้กระทั่งขาจรได้ไม่ยาก War Machine นี่ก็ทำให้หายคิดถึงเป็นปลิดทิ้งกับงานNosie Rockอื้ออึงเกรี้ยวกราดระทึกขวัญและทรงพลังแบบโลไฟในแบบฉบับที่ถ้าคุณชอบสองอัลบั้มแรกจะต้องชอบเพลงนี้มากๆก็แล้วกัน สำหรับงานร็อคย้อนยุคดุๆก็ขอแนะนำให้ฟัง3แทร็คสุดท้าย Shadow Keeper,Longway Down และ Half-State ที่ยังคงยืนยันได้ดีว่าคำวิจารณ์มันก็แค่คำวิจารณ์เพราะพวกเขาก็ยังคงเป็น Black Rebel Motorcycle Club ที่เจ๋งจริงๆเหมือนที่เคยเป็นมาตลอดร่วมจะ10ปี เปลี่ยนแปลงไปแต่ไม่เคยตาย!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น