วันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

Kirk Franklin : Hello Fear (Myspace#52)


Kirk Franklin : Hello Fear : Urban Contemporary Gospel (100%)

จริงๆแล้วจ้องจะรีวิวอัลบั้มนี้ไว้ตั้งแต่วันแรกๆที่ได้ฟังเพียงแต่พอเอาจริงๆคิดว่ามันยังไม่ใช่เวลาที่จะสามารถเขียนอะไรอุทิศออกมาจากใจได้ถึงขีดสุด จนวันนี้ได้เกิดชนวนจากความรู้สึกที่ค่อนข้างแย่ทำให้ส่วนตัวได้มีโอกาสหวนกลับมาระลึกถึงอัลบั้มนี้อีกครั้ง - - ต้องขอขอบคุณจิตใจที่ชอกช้ำที่ทำให้ดิฉันหวนกลับมาพิจารณางานดนตรีดีๆชุดนี้อีกครั้งในฐานะอัลบั้มเพลงสวดสรรเสริญพระผู้เป็นเจ้าที่ดีที่สุดประจำต้นปีที่ผ่านมา เป็นการใช้ใจสัมผัสในจิตวิญญาณเบื้องลึกของตัวงานอย่างแท้จริงว่า "ดี" มากกว่าที่จะชมว่าดีไปเรื่อยเปื่อยเพราะว่าเป็นแค่อัลบั้มจากแขนงดนตรีที่โปรดปราน

ตัดสินอย่างผิวเผินจากความรู้สึกแรกที่เห็นหน้าปกที่ทำให้ไพล่นึกไปถึงศิลปินอาร์แอนด์บีฮิพฮอพเสี่ยวดาดมากกว่าจะเป็นงานคอนเทมโพลารีย์กอสเพลทรงค่าที่อัดแน่นอย่างเต็มเปี่ยมในเนื้อในก็คงต้องขอสารภาพว่าตอนแรกเป็นอัลบั้มที่คิดจะข้ามๆไปเลยไม่คิดแม้แต่จะลงมาฟัง ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจจะเพราะพระผู้เป็นเจ้าทรงเมตตา อาจจะเพราะดวงดีชะตาสมพงศ์หรืออาจจะเป็นเพราะบังเอิญไปกดโดนแซมเพิ่ลในอะเมซอนที่พอได้ฟังแล้วถึงกับระบายรอยยิ้มไว้เต็มใบหน้าพร้อมด้วยความรู้สึกอย่างอิ่มเอมใจชนิดบอกไม่ถูกเนื่องจากก็คาดไม่ถึงเหมือนกันว่าเนื้อในจะเต็มไปด้วยศิลปะของดนตรีเออร์บันคอนเทมโพลารีย์กอสเพลไล่เรียงตั้งแต่อาร์แอนด์บีบริสุทธิ์ บีทฮิพฮอพ แอฟฟริกันบลูส์ โซล นีโอโซล แจ๊ซซ์ Spoken Wordยันดนตรีกอสเพลแท้ๆตั้งแต่ระดับChoirบางเบาอบอุ่นเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณในโบสถ์ โซลฟูลจ๋าแบบโปรเตสแตนท์ไปจนถึงระดับมิวสิคคัลยิ่งใหญ่อลังการระดับยกมินิกอสเพลคอนเสิร์ตเข้ามาไว้ในอัลบั้ม ซึ่งเป็นอะไรที่สมบูรณ์แบบและครบเครื่องมากๆชนิดคอกอสเพลจะต้องกรี๊ดปอดหลุดน้ำตาไหลพรากเป็นอะไรที่ขอแนะนำว่าไม่ควรพลาดเพราะเป็นงานที่จะเข้าทางคุณมากไม่ว่าคุณจะเป็นคอกอสเพลระดับไหนก็ตาม

ป.ล. แทร็คแนะนำไม่มีเพราะอยากให้ฟังทั้งอัลบั้มมากกว่าทางที่ดีไม่ควรพลาดสักแทร็ค

สุดท้ายนี้ขอปิดท้ายด้วยประโยคหนึ่งจากเพลง Give Me ในอัลบั้มนี้ที่ว่า "You Took My Everything,But Now You Are My Everything" ซึ่งก็นับว่าเป็นประโยคที่สะท้อนชีวิตทั้งก่อนและขณะที่เป็นคริสเตียนของดิฉันได้ดีมันเป็นความรู้สึกที่ไม่ต่างจากพี่น้องชาวพุทธที่นั่งสมาธิแล้วบรรลุถึงสัจธรรมและซาบซึ้งในรสพระธรรม จะต่างกันนิดเดียวตรงความรู้สึกที่เหมือน "เกิดใหม่" ไม่ว่าจะจากศรัทธา ความรักหรืออะไรก็ตาม...รู้อย่างเดียวว่าชีวิตมันสวยงามขึ้นเยอะทีเดียวล่ะ!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น