วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

Blur : Think Tank (Myspace#51)


Blur : Think Tank : Alternative Rock/Experimantal Rock/Post-Rock (93%)


อย่างที่ทราบกันดีว่าส่วนตัวแนสทิน่าไม่ใช่แฟนเพลงของวงบริทพ็อพกระเดื่องโลกาอย่าง Blur เอาซะเลย - - ชนิดที่แม้แต่นิดเดียวก็ไม่มีเนื้อที่ให้ในสมอง - - ยืนยันอีกครั้งว่าไม่ใช่เพราะมองไม่เห็นความสามารถของพวกเขาหรือมีอคติแต่อย่างใดหากแต่มันแค่จูนกันไม่เข้าแค่นั้นเอง ชีวิตนี้ฟัง Blur มาแค่4อัลบั้มมี Modern Life Is Rubbish ที่โอเคแต่มาแบบผ่านมาแล้วก็ผ่านไปทุกวันนี้ยังจำไม่ได้เลยว่าพวกคุณๆร้องเพลงอะไรในอัลบั้มนั้นกันไว้บ้าง มาที่ Parklife ของสูงระดับตำนานแม้จะชอบไทเทิ่ลแทร็คกับเพลงเก่งอย่า Girls&Boys มากแต่ก็ไม่ค่อยหยิบมาฟังเท่าไร The Great Escape งานสุดเพราะที่ได้ฟังก่อนหน้านี้ยิ่งแล้วใหญ่คือมาแบบม้วนเดียวจบตัดคะแนนและลืมไปเลย...พอมาถึงอัลบั้มนี้ - - Think Tank - - เท่านั้นแหละถึงขั้นตบเข่าผาง วู้ยยยยยยยยย!!! มันต้องให้ได้แบบนี้สิคะคุณพี่ม่อนขาฟังจบแล้วยืดอกอย่างมั่นใจเลยว่า นี่แหละงานของBlurที่ดิฉันชอบที่สุดตั้งแต่ทดลองฟังมา (4อัลบั้ม)


Think Tank เป็นสตูดิโออัลบั้มล่าสุดของ Blur ที่ออกในปี2003จนป่านนี้ดิฉันขออนุมานเอาดื้อๆว่าวงระดับตำนานวงนี้ได้บึ้มเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตัวงานพัฒนาจากในยุคแรกที่ก้าวจากแมดเชสเตอร์มาหาบริทพ็อพสู่ความเป็นอัลเทอเนทีฟร็อคเข้มข้นจัดจ้านวิ่งไปชนเข้าจังๆกับโพสท์ร็อคกระเดียดไปทางพั้งค์นิดๆตบตามด้วยเอ็กซ์เพอริเมนทัลล่องลอยเฟี้ยวฟาวเก๋กร่างมากๆประปรายไปด้วยการแซมเพิ่ลดนตรีที่หลากหลายอิสระไร้ขอบเขตทั้งฮิพฮอพ ดั๊บ แจ๊ซซ์เต้นรำยันแอฟริกัน นับว่าเป็นการต่อยอดพัฒนาการทางดนตรีที่จัดจ้านตั้งแต่ยุค Parklife มาระเบิดเอาขีดสุดอีกทีที่อัลบั้มนี้ - - บางคนก็ว่าSelf Titleอย่างBlurกับ13ที่ออกจะทดลองกว่านี้ดีกว่า - - ฟังแล้วขอก้มลงกราบเนื่องจากประทับใจสุดๆ...เป็นแฟนแค่อัลบั้มนี้ชุดเดียวก็ได้ หึหึหึ


แทร็คที่ประทับใจเห็นจะหนีไม่พ้น Ambulance เพลงเปิดช่วงฮิดเด็นแทร็คเปิดอัลบั้มอย่าง Me, White Noise คลับคล้ายจะเป็นอินโทรก่อนเข้าเพลงนี่ก็เท่ห์มากๆผสานได้ลงตัวทั้งอิเล็คโทรนิค โพสท์ร็อค อัลเทอเนทีฟและเอ็กซ์เพอริเมนทัล ที่ชอบสุดก็คงจะเป็น Out Of Time หอมหวนแบบบริทพ็อพกระจ่างใสก่อนยุคโพสท์บริทพ็อพหนึ่งเดียวในอัลบั้มกีตาร์อคูสติคใน Good Song ก็ช่างงามจับจิต We've Got a File on Youกระเดียดไปทางโพสท์ร็อคติดพั้งค์แซมเพิ่ลสำเนียงเวิลด์ตะวันออกได้อย่างทรงเสน่ห์ ปิดอัลบั้มได้เท่ห์โคตรๆกับ Battery In Your Leg ที่ดูดุเดือดที่สุดในอัลบั้มแล้วตัวเพลงเป็นอิเล็คโทรนิคติดซินธิ์พั้งค์แรงวาดลวดลายเคียงข้างจังหวะดั๊บตึ๊บๆตั๊บๆและซาวนด์เต้นรำสุดบรรเจิด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น