วันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Putumayo : Music From The Coffee Lands (Myspace#39)


Putumayo : Music From The Coffee Lands : World Music
จากคอลัมน์มายสเปซก่อนหน้านี้ที่เขียนถึงอัลบั้มเพลงจากค่าย Putumayo ไป2ครั้งคือ Paris และ The Christmas Series ทำให้มานั่งทบทวนกับความรู้สึกของตัวเองที่ตอบออกมาดังๆว่าเป็นอะไรที่ "ใช่" จนมายสเปซครั้งนี้ต้องขอออกมาสารภาพกับผู้อ่านว่า "เวิลด์มิวสิค" คงจะเป็นแรงบันดาลใจใหม่ล่าสุดของดิฉันซึ่งในปีหน้ากรณีที่ยังมีโอกาสได้นั่งรีวิวอยู่คุณๆก็จะได้พบงานรีวิวอัลบั้มจากค่ายนี้ ดนตรีประมาณนี้และอะไรทำนองนี้ๆในคอลัมน์มายสเปซตลอดจนงานรีวิวอื่นๆของแนสทิน่ามากขึ้น -- ที่ผ่านมาก็จะมีธีมของตัวเองเปลี่ยนไปเรื่อยๆก่อนหน้านี้ก็พยายามเขียนงาน "แจ๊ซซ์" กับ "อินดี้" ออกมาค่อนข้างบ่อยโดยแนวหลักก็ยังคงยืนพื้นที่ "พ็อพ" กับ ศิลปินประเภท "ดิว่า" ตามสไตล์ ปีหน้าคาดไว้ว่าอยากให้งานรีวิวของตัวเองมีอะไรที่หลากหลายกว่านี้เช่นอยากจะให้มีงานของศิลปินจากฝากร็อคมากขึ้น อิเล็คโทรนิค บริทพ็อพและที่สำคัญ "กอสเพล" กับ "เวิลด์มิวสิค" นี่แหละที่ต้องมากขึ้น ไม่รู้จะทำได้มั้ย? คงต้องดูกันต่อไปว่าความสามารถะจะถึงรึเปล่า --
สำหรับงานดนตรีจากค่าย Putumayo ที่หยิบมาเขียนถึงในครั้งนี้คือ Music From The Coffee Lands หนึ่งในอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จและได้รับคำชมมากที่สุดของ Putumayo ซึ่งถ้าจำไม่ผิดน่าจะวางขายในช่วงปลายๆทศวรรษ90 (ประมาณ1997-1998กว่าๆ ถ้าผิดพลาดนี่ต้องขออภัยด้วยเนื่องจากไม่มีเวลาเช็คข้อมูล) โดยคอนเส็ปท์ของตัวงานก็สะท้อนออกมาอย่างครบถ้วนแล้วตามชื่ออัลบั้มนะคะว่า "เป็นงานดนตรีจากดินแดนที่ผลิตกาแฟ" -- อาทิ เม็กซิโก,คิวบาและจาไมก้า เป็นต้น -- ซึ่งตลอดทั้งอัลบั้มชุดนี้คุณจะได้พบกับดนตรีพื้นเมืองเพราะๆที่จรุงไปด้วยมนตร์เสน่ห์ของกลิ่นอายวัฒนธรรมอันแสนหอมหวนส่งตรงมาพร้อมกับกาแฟรสเลิศที่จะมอบความเพลิดเพลินให้แก่ชีวิตการฟังเพลงของคุณไม่ว่าจะเปิดฟังสบายๆระหว่างวันหรือเปิดตอนจิบกาแฟเก๋ๆพลางดื่มด่ำไปกับอารยธรรมสุดบรรเจิดที่ถูกขับขานมาพร้อมกับเวิลด์มิวสิคทั้งรสชาติของบราซิลเลี่ยน ละทิน บลูส์ บอสซาโนว่า อคูสติคยันเร็กเก้ซึ่งรับประกันได้ว่าเข้มข้นกลมกล่อมไม่แพ้กาแฟในถ้วยของคุณแน่นอน!
สุดท้ายนี้เท่าที่รู้คือรายได้ส่วนหนึ่งจากอัลบั้มนี้จะนำไปเป็นทุนสมทบเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้แก่พี่น้องของเราที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในเม็กซิโกและดินแดนผลิดกาแฟอื่นๆตลอดโซนอเมริกาใต้ด้วย สร้างความละอายใจให้แก่ผู้ที่ดาวน์โหลดอัลบั้มนี้มานั่งฟังพลางจิบกาแฟหน้าระรื่นชื่นบานอย่างดิฉันนัก....ขอสัญญาว่าเมื่อใดที่ดิฉันมีทุนทรัพย์มากพอเมื่อนั้นดิฉันจะสมทบซื้ออัลบั้มดีๆชุดนี้พร้อมกับ Music From The Coffee Lands II ทันทีค่ะวู๊ววววววว!!! ^ ^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น