วันอังคารที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Putumayo : The Christmas Series (Myspace#33)
Putumayo : The Christmas Series : Christmas/World Music/Pop/Jazz/Blues
เอาจริงๆแล้วส่วนตัวไม่ได้คาดคิดเลยนะคะว่ามายสเปซครั้งที่แล้วที่เขียนถึงงานชุด Paris จากค่ายเวิลด์มิวสิคอย่าง Putumayo จะมีผู้อ่านหลายท่านชอบมากๆถึงขั้นส่งรีเควสต์มาขอรีวิวแนะนำอัลบั้มของค่ายนี้กันอีก ว่าแล้วก็จัดให้ค่ะกับ The Christmas Series ที่รวม5อัลบั้มเพลงคริสมาสต์น่ารักๆจากซีรี่ยส์Holidayในแบบฉบับเวิลด์มิวสิคสไตล์ Putumayo ที่คนรักดนตรีไม่ควรพลาดที่จะหามาประดับคอลเล็คชั่นเพื่อความเก๋และเติมเต็มบรรยากาศแห่งความสุขประจำช่วงคริสมาสต์กันนะคะ
เริ่มต้นที่อัลบั้มแรกที่ครอบครัวแนสชอบกันสุดๆอย่าง A Family Christmas ที่เป็นการนำเพลงคริสมาสต์มาถ่ายทอดไปกับภาคดนตรีที่หลากหลายชนิด "คุ้มค่า" ในอัลบั้มเดียวคือมีครบทุกอารมณ์น่ะค่ะตั้งแต่งานเรโทรหอมๆเป็นสวิงแจ๊ซซ์ผสานบลูส์ใน Is Zat You Santa Claus?,Frosty Snowman และ Boogie Woogie Santa Claus สลับไปผ่อนคลายกับโฟล์คเพราะๆใน Here We Come A Wassailing บลูส์กราสใน Sleigh Ride ยันคันทรี่ย์เย็นๆกับเพลง Winter Wonderlandที่คัดสรรมาเพื่อคริสมาสต์ที่แสนจะอบอุ่นสำหรับทุกครอบครัวโดยแท้ สำหรับคนที่ชอบฟังดนตรีคริสมาสต์ในแบบฉบับแจ๊ซซืและบลูส์เป็นชีวิตจิตใจนี่ขอแนะนำ New Orleans Christmas ที่สะท้อนวัฒนธรรมการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสมาสต์ของฝากนิวออร์ลีนผ่านดนตรีนิวออร์ลีนแจ๊ซซ์ บลูส์ สวิงและสแตนดาร์ดเพียโนไลท์แจ๊ซซ์ได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม้เด็ดอยู่ที่ Santa Claus Is Coming To Town,Christmas In New OrleansและSilver Bellที่ให้อารมณ์แจ๊ซซ์ยุคคลาสสิคช่วงยุค40-50หลังจากที่ดนตรีสวิงเสื่อมมนต์ขลังและถูกแทนที่ด้วยบลูส์กับบีบ็อพแทนน่ะค่ะ และที่สุดยอดเลยก็คือ A Jazz&Blues Christmas อีกหนึ่งอัลบั้มที่ทำออกมาเอาใจคนรักดนตรีบลูส์และแจ๊ซซ์แต่จะต่างจากอัลบั้มก่อนหน้านี้ตรงความ "ดิบ" แบบศิลปะดนตรีสไตล์คนดำจริงๆฟาดครบทั้งบลูส์ แจ๊ซซ์ โซลและอาร์แอนด์บีชนิดที่คอเออร์บันถ้าได้มาฟังก็คงต้องมีกรี๊ดตีปีกกันผั่บๆๆๆๆ เท่าที่ที่ฟังภาพรวมดูแล้วน่าจะถูกจริตกับพวกที่ชอบเพลงบลูส์แจ๊ซซ์ตามคลับยุค40-50ไปยันคนรักดนตรีโซลโมทาวน์ยุค60-70ยันคออาณืแอนด์บีรุ่นใหม่ๆที่มี "ความเก๋า" ในการเสพย์งานดนตรีประมาณนี้มาพอตัว แทร็คที่แนะนำว่าต้องฟังมี Christmas Celebration เพลงเปิดอัลบั้มโดย BB King ตามด้วย Santa's Blues กับ Rudolph The Red-Nosed Raindeer โดย Cherles Brown และ Ray Charles ตามลำดับ ตบด้วยงานจาก The Duxes Of Dixie Land ใน Merry Christmas,Baby งานนิวออร์ลีนแจ๊ซซ์สุดหรูหรากรีดกรายพร้อมตบหนักๆด้วยน้ำเสียงบลูส์ดิบๆจากจิตวิญญาณโซลทรงพลังหนักหน่วงฟังเชื่อว่าน่าจะเรียกเสียงปรบมือจากผู้ฟังฟากคอนเทมโพลารีย์อาร์แอนด์บีได้ล้นหลาม ตบท้ายด้วย All I Ask For Christmas โดย Mighty Blues King แทร็คที่หลุดจากภาพรวมของบลูส์และแจ๊ซซ์ค่อนอัลบั้มมาเป็นศิลปะแบบโซลในแบบฉบับที่คอโมทาวน์ผู้หลงใหลในสตีวี่ วอนเดอร์,เจมส์ บราวน์,อัล กรีนและมาร์วิน เกย์ฟังแล้วต้องยิ้มกันแก้มปริ อำลาด้วยชุดChristmas Around The World และ World Christmas Party กับอัลบั้มเพลงคริสมาสต์ในแบบฉบับเวิลด์มิวสิคที่อัดเอาบรรยากาศความรื่นเริงช่วงเทศกาลคริสมาสต์พร้อมกลิ่นอายอารยธรรมจากทั่วทุกมุมโลกมาฝากคุณผ่านภาคดนตรีที่หลากหลาย อาทิ เร็กเก้,บราซิลเลี่ยน,แจ๊ซซ์,ละทิน,แซมบ้ายันบลูส์ เป็นต้น จะว่าไปคริสมาสต์ทั้งทีลองมาฟังเพลงอย่าง We Wish You A Merry Christmas,Silent Night หรือ Joy To The World เป็นภาษาต่างๆไม่ว่าจะเป็นเฮติหรือคิวบาก็แปลกดีเหมือนกันนะ ^ ^
สุดท้ายนี้ไม่มีอะไรจะบอกมากไปกว่ารู้สึก "อิ่ม" จุใจมากๆกับทั้ง5อัลบั้มจากซีรียส์นี้ นับว่าเป็นความโชคดีที่คริสมาสต์นี้ได้ลองมาฟังดนตรีเพราะๆที่ช่วยเพิ่มความสวยงามและความสุขใจมากขึ้นโขทีเดียว สำหรับผู้อ่านท่านที่ได้ลองมาอ่านแล้วสนใจจะไปลองหามาฟังส่วนตัวก็หวังว่าใน5ชุดนี้จะมีชุดใดชุดหนึ่งที่ "โดน" คุณสุดๆจนกลายเป็นของขวัญคริสมาสต์ที่คุณต้องเปิดมอบให้แก่ชีวิตการฟังเพลงของคุณในเทศกาลคริสมาสต์ทุกปี....ขอให้ทุกท่านมีคริสมาสต์ที่มีความสุขนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น