วันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2553

Pink Martini : Joy To The World (Myspace#40)


Pink Martini : Joy To The World : Jazz/Christmas/Pop/Adult Contemporary/Gospel
อีกไม่กี่วันก็จะถึงเทศกาลคริสมาสต์แล้ว ตื่นเต้นๆๆๆๆๆๆมากกกกกกกก!!! ช่วงนี้เป็นช่วงที่แนสจะลุกลี้ลุกลนมีความสุขไปกับบรรยากาศรอบตัวทุกอย่างสุดๆและแน่นอนว่าเป็นช่วงที่ประทับใจกับชีวิตมากที่สุดในรอบปี ^ ^ ก่อนที่จะถึง "วันคริสมาสต์" ส่วนตัวก็อยากจะเขียนถึงอัลบั้มคริสมาสต์เพราะๆอีกสักอัลบั้มให้ท่านผู้อ่านไปลองหามาฟังกัน ซึ่งบทสรุปก็มาลงตัวที่ Joy To The World อัลบั้มคริสมาสต์สุดไพเราะเก๋ไก๋จาก Pink Martini
สำหรับชื่อของ "Pink Martini" นี่เชื่อว่าน่าจะเป็นที่รู้จักกันดีแล้วในหมู่คอดนตรีทุกท่านโดยเฉพาะคนรัก "แจ๊ซซ์" เนื่องจากวงจากพอร์ทแลนด์วงนี้ทำงานสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์ออกมาได้อย่างเยือกเย็นหรูหรากรีดกรายนิ่งเรียบแต่ประณีตวิไลแถมยังดัดจริตได้ใจมากๆเสียจนปฏิเสธไม่ลงว่า "ของพวกเขาแน่จริงๆ!!" มาที่งานชุดล่าสุด Joy To The World งานลำดับที่5ของทางวงซึ่งจากชื่อก็เดาได้ไม่ยากนะคะว่าเป็นอัลบั้มคริสมาสต์โดยความพิเศษของอัลบั้มนี้คือความเป็นงานเพลงคริสมาสต์บนดนตรีสแตนดาร์ดแจ๊ซซ์เพราๆเย็นๆผสานความเป็นกอสเพลตามฑรรมเนียมจากภาคเนื้อหา -- ในส่วนของภาคดนตรีมีความเป็นกอสเพลมาแบบประปรายพอเป็นพิธีแต่ก็เป็นความเรียบง่ายที่สมบูรณ์แบบและทรงพลังสุดๆไม่แพ้งานกอสเพลที่ยกคอรัสมาทั้งโบสถ์พร้อมออร์แกนเครื่องตระหง่านเท่ายอดหลังคา -- และอดัลท์คอนเทมโพลารีย์สูงโด่เป็นมิตรกับทุกหูสมคอนเส็ปท์ Holiday Music ตามธรรมเนียมไม่มีหลุดกรอบใดๆ....แต่ว่าก็ว่าเถอะอัลบั้มนี้ส่วนตัวสัมผัสได้ถึงความเป็นพ็อพมากกว่าแจ๊ซซืหลายเท่าตัวเลยทีเดียว ดังนั้นไม่ต้องกังวลกันไปว่าจะฟังยากน่าเบื่อชวนหลับพริ้มไปเฝ้าซานตาคลอสแต่อย่างใดเนื่องจากเพราะพริ้งพลิ้วหวานฟังเพลินมากๆ เชื่อเถอะ!!!
ก่อนจากก็ขอแนะนำแทร็คสุดโปรดสักนิดเอาไปเป็นตัวเลือกประกอบการตัดสินใจในการเลือกฟังของคุณกันตามใจชอบ ขอเริ่มที่ We Three Kings ที่เมโลดี้สวยมากๆเป็นสแตนดาร์ดแจ๊ซซืเย็นๆที่ไพเราะชวนผ่อนคลายเหลือใจชนิดที่คนรักงานของเจ้าป้าดิว่าแจ๊ซซือย่างแอนนิต้า โอเดย์และบลอสซั่ม เดียร์รี่ย์นี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง Santa Baby คริสมาสต์แครอลสุดอมตะที่ถูกนำมาทำใหม่ในแบบฉบับของPink Martiniก็น่ารักฟังเพลินไปอีกแบบ ที่สุดยอดเลยก็คงจะเป็น Silent Night ที่ส่วนตัวขอยกให้เป็นแทร็คที่ดีที่สุดของงานชุดนี้ในแง่ของการเรียบเรียงเปิดตัวด้วยออเครสตร้านิ่งเรียบสไตล์คอนเทมโพลารีย์คริสเตียนที่ร้องคลอไปกับบทเพลงสรรญเสริญพระเจ้า (ที่น่าจะเป็นภาษาฝรั่งเศสมั้ง???) ก่อนที่จะสลับมาเป็นเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษแบบ Traditional ที่คลอเคลียคู่ไปกับคอรัสกอสเพลที่ฟังแล้วอบอุ่นชวนขนลุก Congratulations(Happy New Year) นี่แปลกดีลงเสียงร้องเป็นภาษาจีนแมนดารินแต่ดนตรีกลับเป็นเฟร๊นซ์แจ๊ซซืแบบปารีเซียงจ๋า เก๋ไก๋! Schedryk(Ukranian Bell Carol) แทร็คที่3ก็เป็นอีกเพลงที่ส่วนตัวประทับใจมากกับคอนเทมโพลารีย์คริสเตียนกอสเพลที่กระเดียดไปทางคลาสสิคคัลมากกว่าจะเป็นอดัลท์คอนเทมโพลารีย์หรือแจ๊ซซ์ฉีกไปจากภาพรวมของอัลบั้มได้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้ก็ยังมีWhite Christmas,Part1กับPart2สองเพลงเปิดงานที่ก็เพราะมากๆเช่นกันเช่นเดียวกับAuld Lang Syneเพลงปิดอัลบั้มที่ขอแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ลองเลือกฟังกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น