วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

Putumayo : Paris (Myspace#32)


Putumayo : Paris : World Music/Chanson
ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยจะได้อะไรมากมายกับดนตรีประเภท "เวิลด์มิวสิค" อันเป็นดนตรีจำพวกดนตรีพื้นเมืองที่จุงกลิ่นอายของวัฒนธรรมตามทุกมุมโลกไว้อย่างหอมกลุ่นทรงเสน่ห์คือถ้าจะให้ฟังก็ฟังได้แต่คงต้องเรียนกันตามตรงว่า "ไม่ใช่แนวประจำ" หากแต่เหตุผลหลักที่วันนี้หยิบอัลบั้มแขนงนี้ขึ้นมาแนะนำเนื่องจากตัวดิฉันเองได้สังเกตแพ็คเก็จซีดีเก๋ๆของค่าย Putumayo -- เป็นหนึ่งในเรื่องของดนตรีเวิลด์เช่นเดียวกับ Verve ที่เป็นเซียนทางฝากแจ๊ซซ์และDeccaที่เป็นค่ายเพลงบรอดเวย์ระดับตำนาน -- มาซัก4-5ปีใหญ่ๆ ไม่ว่าจะตามบีทูเอส,แกรม,โดเรมี หรือแม้แต่แผงลอยแถวสีลม ข้าวสารและแถบๆซอยนานา เป็นอาทิ ด้วยสิ่งแรกที่หลงใหลคือ "หน้าปก" ที่บรรจงวาดลวดลายออกมาได้อย่างเก๋ไก๋ด้วยลายเส้นเรียบง่ายประกอบกับภาพวาดสวยๆที่บ่งบอกภาพรวมและคอนเส็ปท์ของอัลบั้มได้อย่างครบถ้วนแถมยังเต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายของวัฒนธรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจที่หอมโชยเตะจมูกจนน่าถึง "เพียงแค่ถลึงตามอง" นอกจากนี้แพ็คเก็จของเขายังเป็นอะไรที่ยั่งน้ำลายดิฉันมากๆเพราะแค่เห็นแพ็คเก็จสวยงมขนาดนี้มันก็อดไม่ได้ที่อยากจะพุ่งเข้าไปหยิบจับระคนความอยากซื้อยิกๆๆๆๆๆ.....ว่าแล้วไป "โหลด" มาหังหน่อยก็ดีเหมือนกัน (แล้วมีเงินมากมายเมือไรสัญญาว่าจะตามมาซื้ออัลบั้มในสังกัดของตัวไปเก็บไว้ให้มันครบคอลเล็คชั่น....ผู้หญิงที่ดีมิมีเสียสัตย์ค่ะ! วางใจได้ หึหึหึ)
สำหรับงานที่หยิบมาแนะนำในมายสเปซครั้งนี้คือ "Paris" ที่ส่วนตัวเมื่อเพ่งพินิจหน้าปกงามๆแล้วก็พอจะอนุมานได้ว่าคอนเส็ปท์ของอัลบั้มนี้ต้องการที่จะอัดเอาบรรยากาศความงามของท้องฟ้าสวยๆในยามเช้ายันยามเย็นอันเบาสบายที่ตลบอบอวนไปด้วยมนตร์เสน่ห์อันสุดแสนจะโรแมนติคของอารยธรรมกรุงแพรีส วัฒนธรรมของเมืองที่สนุกสนานแต่แฝงไปด้วยความหรูหรากรีดกรายสไตล์ผู้ดีอยู่ในทีตลอดจนจินตภาพยามคุณนั่งพลอดรักอยู่ในร้านอาหารไม่ก็ร้านกาแฟตามมุมถนนสะอาดๆพลางส่งสายตายิ้มให้สารพันแวดล้อมอันเปี่ยมสุขรอบตัวลงสู่แพ็คเก็จสวยๆถ่ายทอดผ่านดนตรีฝรั่งเศสพื้นเมืองอย่าง "Chanson" อันถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายยุคกลางช่วงฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Reinaissance) อันถูกนำมาปรุงแต่งหล่อหลอมเข้ากับดนตรีพื้นเมืองของฝรั่งเศส แจ๊ซซืและสวิงอีกทีในช่วงทศวรรษ1960จนกลายเป็นอารยธรรมทางดนตรีอันทรงคุณค่าเอนกอนันต์ไม่แพ้มนตร์เสน่ห์อันแสนจะงดงามตระการตาและโรแมนติคของตัวมหานครเอง อย่างไรก็ตามภาพรวมของงามชุดนี้ก็หาได้ย้อนยุคหรือพื้นเมืองจ๋าคจนคนต่างแดนอย่างเราๆฟังแล้วจะต้องอึ้งกิมกี่เขางอกตีกันไม่เนื่องจากงานนี้ออกมาในแนวดนตรีพ็อพร่วมสมัยประมาณคอนเทมโพลารีย์ที่นิยมเปิดกันตามร้านอาหารหรูๆไม่ก็ผับที่คลาสสูงหน่อยย่านสีลม ทองหล่อและพญาไทไปยันงานชิลล์ๆที่เปิดคลอเคลียให้ได้ยินกันตามห้าง (แต่ดูดีกว่านั้น) โดยภาคดนตรีมีความเป็นแจ๊ซซ์ อคูสติคโดยผสานมิติลูกเล่นของดนตรีพื้นเมืองประจำกรุงแพรีสในขณะที่บางแทร็คทำเก๋ด้วยเสียงกระซิบกระซาบเป็นภาษาฝรั่งเศสค่อนไปทางบอสซาโนว่าเล็กๆจะว่าไปถ้าใส่ซาวนด์อิเล็คโทรนิคไม่ก็ดาวน์เทมโพลงไปให้จัดกว่านี้อัลบั้มนี้จะสามารถรวมอยู่ในหมวดของดนตรีจำพวกเล้าจ์นและชิลล์เอ๊าท์ได้สบายๆ (แต่อย่าเลยมันมีเยอะแล้ว!) หรือถ้าที่กล่าวไปมันมากมายเกินจะเรียกว่าเป็นงาน "เฟร๊นซ์พ็อพ" อย่างที่พวกคออินดี้พ็อพที่รักใคร่วงฝรั่งเศสอย่าง Tahiti80 หรือ Orwell ชอบเรียกกันก็คงไม่ผิดแต่อย่างใด แถมเนื้องานยังจะดูเป็นพ็อพบริสุทธิ์สมกับนิยามพ็อพมากกว่า2วงดังกล่าวที่ออกแนวไปทางลุกผสมด้วยนะเออ
สุดท้ายอยากจะบอกกับทาง Putumayo มากๆว่า "ดีใจที่ได้ลองฟัง" นะคะและอัลบั้มนี้จะเป็นรงบันดาลใจที่ทำให้ดิฉันอยากสะสมและทำความรู้จักกับดนตรีเวิลด์มิวสิคอีกหลายอัลบั้มจากทางค่ายเลยทีเดียว แถมปลายปีช่วงใกล้ๆเทศกาลแบบนี้ได้เพลงพื้นเมืองฝรั่งเศสเพราะๆแบบนี้มาเปิดคลอแทนที่จะต้องมานั่งทนกับพวกฮิพฮอพหรือเพลงของเคชช่า.....นับว่าเป็ของขวัญก่อนคริสมาสต์ที่สุดจะเลอค่าทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น