วันพฤหัสบดีที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

Belle&Sebastian : The Life Pursuit (Myspace#31)Belle&Sebastian : The Life Pursuit : Indie Pop

"ลิเวอร์พูลอาจเป็นตำนานในยุครุ่งเรืองของ The Beatles แมนเชสเตอร์อาจจะเปรี้ยวปรี๊ดเมื่อครั้งไฮเซียนดาตระหง่านในยุคแมดเชสเตอร์ ลอนดอนอาจกิ๊บสุดในสมัยพังก์ครองเมือง แต่ถ้าถามว่าตอนนี้เมืองใดในสหราชอาณาจักรมีความเคลื่อนไหวทางดนตรีที่ร้อนแรงที่สุด คงต้องยกให้นครหลวงที่หนาวเหน็บเกินเมือใดอย่างกลาสโกว์แห่งสก็อตแลนด์" (มิลา วีณิน,คอลัมน์ "Off Beat" นิตยสาร "Hook" ฉบับที่3) .....แม้ว่าประโยคสุดเก๋จากนิตยสาร Hook -- นิตยสารดนตรีสากลที่ดิฉันรักไม่แพ้ Pop,Forward,AlertและAll Music...เพียงแต่ของเขาจะออกเอาใจคออินดี้มากกว่า ข้อมูลแน่นปึ๊ก เก๋สมกับที่คุณพี่เก๋ สิริกาญจ์นอดีตมือตบคนสวยประจำสำนักปอปมานำทัพ ^ ^ -- จะล่วงเลยผ่านไปกว่า5ปีแต่ในฐานะคอดนตรีและแฟนคลับของวงดนตรีบางวงที่เมืองนี้ส่งเข้าประกวดตัวดิฉันเองก็ยังกล้าเองคออันงามระหงส์และใบหน้าสวยงามโฉบเฉี่ยวของตัวเองเป็นประกันว่า "ข้อความที่คุณมิลาว่ามานั้นยังคงเป็นความจริง....จวบจนแม้จะ2010ศกขาลนี้" เพราะนับตั้งแต่ความสำเร็จของ Travis กับ Franz Ferdinand เราก็ยังไม่เคยได้เห็นกลาสโกว์หยุดผลิตวงดนตรีคุณภาพสู่ตลาดโลกเสมอและแม้แต่วงดนตรีที่ไม่เป็นที่รู้จักเท่า2วงดังกล่าวอย่าง Idlewind,Teenage Fanclub,The Jesus And Marychain หรือแม้แต่จะรุ่นหลายครามสนิมจับอย่าง Simple Mindsไม่ก็ Wet Wet Wet ที่กล้าการันตีว่าถ้าใครได้ไปลองลิ้มชิมผลงานของสารพัดวงที่กล่าวมาดูจะ "รัก" และ "หลง" กันหัวปักหัวปำได้ไม่ยาก เฉกเช่นวงนี้ -- Belle&Sebastian -- ที่ดิฉันหยิบขึ้นมาเขียนถึงกับอัลบั้มอินดี้พ็อพเพราะๆเมโลดี้น่ารักสวยงามอย่าง The Life Pursuit ที่ทุกวันนี้ฟังแล้วฟังอีกก็ยังหาจุดที่เบื่อไม่เจอสักที.....เรียกได้ว่า "รัก" และ "หลง" กันชนิดหัวปักหัวปำโดยแท้

สำหรับ Belle&Sebastian นี่ถ้าใครยังไม่รู้จักพวกเขาส่วนตัวก็ขอแนะนำคร่าวๆว่าพวกเขาเป็นวงเมนทสตรีมอินดี้คุณภาพจากกลาสโกว์สก็อตแลนด์ซึ่งมีดีกรีเป็นถึงเจ้าของรางวัลบริทอวอร์ด เคยได้รับการโหวตให้เป็นวงดนตรีจากสก็อตแลนด์ที่ดีที่สุดในปี2005เบียดตัวเต็งอย่างTravisที่ยอดขายและชื่อเสียงท่วมท้นกว่าลงไปแหมะอยู่ที่อันดับ2ในขณะที่วงสุดเปรี้ยวที่เป็นกระแสร้อนแรงในช่วงนั้นอย่าง Franz Ferdinand ถูกถีบกระเด็นไปกองที่อันดับ15 นอกจากนี้วงนี้ยังเป็นไม่กี่วงจากเกาะอังกฤษที่สามารถมีซิงเกิ้ลทะยานขึ้นบิลบอร์ดชาร์ตสูงถึงท็อป40ได้ แค่นี้ก็คงจะการันตีได้แล้วว่า "พวกเขามีดีจริงๆ" และสำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้ลองพิสูจน์ของดีจากกลาสโกว์อย่างวงนี้ล่ะก็วันนี้มายสเปซขอแนะนำคุณให้รู้จักกับอัลบั้ม The Life Pursuit สตูดิโออัลบั้มในปี2006ของทางวงอันเป็นงาน "อินดี้พ็อพ" หวานใสนุ่มละมุนสไตล์กลาสโกว์แท้ๆที่แม้จะสัมผัสได้ถึงความหนาวเหน็บเย็นยะเยือกประจำภูมิลำเนาแต่ก็ไม่ลืมจะฉาบความอบอุ่นจากเมโลดี้เพราะพริ้งและเสียงร้องเหน่อๆทรงเสน่ห์ฟังแล้วต้องเคลิ้มหลุดลอยทุกครั้งไป แฟนTravisแย้มปากถามมาว่าเหมือนมั้ย? วู๊ยยยย อารมณ์สวยงามไม่ผิดกันแต่ "ไม่เหมือนค่ะ" คนละเรื่องกันด้วยซ้ำด้วยความที่วงของเจ้าฟรานนี่นั้นจะเน้นหนักไปที่กีตาร์บริทพ็อพเชือดเฉือนหวานหยาดเยิ้มไปจนเป็นอัลเทอเนทีฟร็อคหมองหม่นขมุกขมัวฉาบน้ำตาลมากกว่า แต่ของ Belle....นี่เป็นอินดี้พ็อพแต่งแต้มด้วยจังหวะจะโคนแบบพ็อพร็อคอ่อนๆบางแทร็คกรีดกรายด้วยเครื่องสายงามงดแถมด้วยเครื่องเป่าสวยๆและเพียโนแจ๊ซซ์ติดกลิ่นเอซิดนิดๆให้เชยชมในบางเพลง แต่จะว่าไปแฟนๆของTravisที่หลงใหลได้ปลื้มกับอัลบั้ม The Man Who ไม่ก็ The Invisible Band นี่ก็คงถูกใจได้ไม่ยากหรอกค่ะ เพราะของเขาดีไม่แพ้กันแถมออกมาสวยงามไม่หนีกันอีกต่างหาก....แต่ดนตรีไม่เหมือนกันนะเว้ย! ขอเถียง

เพลงแนะนำก็มี The Blues Are Still Blues เพลงเก่งของอัลบั้มกับจังหวะจะโคนน่ารักและภาคเนือ้หาที่แต่งออกมาได้อย่างฉลาดเฉลียวจนฟังแล้วสะอึกไปกับความที่พวกคุณเธอเข้าใจใช้ศัพท์แสงกันมากๆแถมยังเพราะติดหูจนฟังทีไรก็ต้องขอเบิ้ลๆๆๆๆๆชนิดที่ฉุดกันไม่อยู่ทีเดียว Act Of The Apostle แทร็คเปิดอัลบั้มที่ฟังผิวเผินก็ชวนให้คิดถึง Travis ไม่น้อย อันนี้ไม่ได้ว่าๆพวกเขาก็อปนะคะแต่ส่วนตัวคิดถึงจริงๆอ่ะแค่ไม่มีเสียงกีตาร์แกว่งไกวสวิงไสวก็แค่นั้น เพราะมากๆ Another Sunny day โดดเด่นด้วยจังหวะรื่นเริงสดใสแถมด้วยเมโลดี้ไพเราะติดหูกระชากใจสุดๆและ White Collar Boy ที่การเรียบเรียงดูแปร่งๆแตกต่างและออกแนวทดลองที่สุดในอัลบั้มแล้วแต่ก็ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของ Belle&Sebastian ชนิดครบถ้วนทุกกระเบียดนิ้ว นับว่าเป็นความสร้างสรรที่น่าชื่นชมทีเดียว

ป.ล. ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจากนิตยสาร Hook ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น