วันพฤหัสบดีที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2553

Madonna : Evita (Myspace#29)


Madonna : Evita : Pop/Classical/Musical Broadway

ในแวดวงอุตสาหกรรมดนตรี "มาดอนน่า" คือนักแสดงหญิงอันมากความสามารถที่สุด เจิดจรัสที่สุดและเปี่ยมไปด้วยอิทธิพลที่ขับเคลื่อนโลกทั้งใบให้หมุนไปภายใต้พลังของเธอได้เสมอ อย่างไรก็ตามเราคงปฏิเสธกันไม่ออกนะคะว่าในฐานะนักแสดงของมหาราชินีเพลงพ็อพคนนี้ในอาณาจักรส่วนมากชื่อของมาดอนน่าเป็นอะไรที่ไม่ค่อยจะน่าจดจำเท่าไรถึงกระนั้นในปี1996นักแสดงหญิงที่ถูกตราหน้าว่าห่วยที่สุดตลอดกาลอย่างเธอก็สามารถลบคำสบประมาทได้ใน Evita ภาพยนตร์การเมืองที่ถ่ายทอดในแบบฉบับมิวสสิคคัลเป็นเรื่องแรกซึ่งเธอสามารถผนวกความเป็นตัวตนของเธอเข้ากับจิตวิญญาณของเอวา เปรอนเทพธิดาของชาวอาร์เจนตินาและถ่ายทอดออกมาในระดับที่ถึงเสียจนถ้าเอวา เปรอนมีตัวตนจริงๆล่ะก็ดิฉันสงสัยว่าชาตินี้เธอคงกลับชาติมาเกิดเป็นมาดอนน่าแน่นอนเลยทีเดียว เหนือสิ่งอื่นใดนอกจากศักยภาพทางการแสดงที่เราได้เห็นเธอระเบิดออกมาอย่างไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนแล้ว "ศักยภาพทางดนตรี" ที่เอถ่ายทอดผ่านพัฒนาการทางการใช้เสียงร้องของเธอทั้งการทะลุเข้าถึงก้นบึ้งอารมณ์ การใช้ลูกเล่นของเสียงที่หลากหลายตลอดจนมิติทางน้ำเสียงที่ทลยขีดจำกัดออกไปได้ไกลขึ้น จนสำหรับดิฉันต้องนับว่าอัลบั้มประกอบภาพยนตร์เรื่อง Evita นี้มาดอนน่าได้สร้างมาสเตอร์พีซในแง่ของการใช้น้ำเสียงได้ดีที่สุดในชีวิตการร้องเพลงของเธอกว่า3ทศวรรษมาเลยทีเดียว


Evita สร้างจากละครบรอดเวย์ในช่วงทศวรรษ70ของ Andrew Lloyd Webber ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับโชคชะตาอันผลิกพันของหญิงสาวคนหนึ่งที่มุ่งสู่มหานครตามความใฝ่ฝันและความทะเยอทะยานของตนที่สามารถเปลี่ยนชีวิตตัวเองจากคนชายขอบสู่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของอาร์เจนตินาได้สำเร็จ....ซึ่งก็นับว่าผู้กำกับตาถึงนะคะที่เลือกมาดอนน่ามารับบทของเอวา เปรอนเนื่องจากเธอมีคุณสมบัติของEvitaครบถ้วนสมบูรณ์แบบทุกสิ่งอย่างซึ่งแสดงออกมาอย่างเห็นได้ชัดผ่านทางการแสดงและการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านบทเพลงของเธอที่สามารถมอบชีวิตให้แก่เอวา เปรอนคนนี้ขึ้นมาโลดแล่นมีลมหายใจและเป็นที่สัมผัสได้ง่ายหากแต่ลึกซึ้งอย่างที่ถ้าใครได้ดูแล้วถ้าไม่มีอคติต่อเธอก็คงจะต้องยอมรับว่าเธอทำออกมาได้ดีจริงๆ ในส่วนของเพลงประกอบภาพยนตร์ที่วันนี้คัดมาแนะนำส่วนตัวก็ขอเลือกเพลงที่ "โดน" เป็นการส่วนตัวแบบสุดๆแล้วกันนะคะเริ่มต้นกับ Buenos Aires เพลงสนุกๆที่สะท้อนความเป็นมาดอนน่าออกและเอวา เปรอนออกมาได้ชัดเจนในฐานะคนที่มีความศรัทธาในสิ่งที่ตัวเองฝันและกล้าที่จะใช้ความทะเยอทะยานขีดเขียนสิ่งเหล่านั้นให้สามารถขึ้นมาโลดแล่นมีชีวิตบนเส้นทางแห่งความเป็นจริงได้ ส่วนตัวฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงไพ่ The Fool ที่เป็นภาพของคนเดินยิ้มหน้าระรื่นพร้อมจะก้าวไปมีความสุขกับอนาคตได้เสมอไม่ว่าเบื้องหน้าจะเต็มไปด้วยขวากหนาม อุปสรรคและเหวลึกก็ตาม นับว่าเป็นเพลงน่ารักๆสำหรับคนที่ยึดสโลแกน Absolutely No Regret เป็นศิลปะในการดำรงชีวิตโดยแท้จริงๆ Good Night And Thank You บทเพลงเสียดสีชีวิตของหญิงหิวเงินกระหายความสำเร็จซึ่งยินดีตะกายไปหาจุดสูงสุดที่ชีวิตปรารถนาได้โดยไม่เลือกวิธี แม้ว่าจะต้องนำเอาความรักที่แสนบริสุทธิ์มาขยี้เพื่อความก้าวหน้าของชีวิตก็ตามแม้จะดูแสบทรวงแต่พิจารณาลึกๆแล้วเป็นเพลงที่เศร้าพอตัวนะเพราะคนประเภทนี้มีความเป็นมายาในตัวสูงพอๆกับเงินและชื่อเสียงซึ่งหาความเสถียรและจีรังไม่ได้สุดท้ายก็ไม่พ้นที่จะต้องกลับไปคุกเข่าอยู่ที่คำว่า "ศูนย์" Don't Cry For Me Argentina เพลงบรอดเวย์ระดับตำนานอันเป็นไฮไลท์เด็ดของเรื่อง You Must Love Me เจ้าของรางวัลออสการ์สาขา Best Original Song กับเนื้อหาที่พรรณนาความรู้สึกที่กำลังจะสูญเสียทุกอย่างของผู้ที่เคยเป็นหนึ่งจนท้ายที่สุดคนที่ไม่เคยร้องขอหรืออ้อนวอนใครกลับต้องมาโอดครวญเรียกหาสิ่งที่เรียบง่ายและเล็กน้อยที่สุดเท่าที่มนุษย์พึงจะมอบให้กันได้....สิ่งที่เธอเคยเหยีบน่ำและไม่เคยเห็นค่ามันมาก่อนที่เรียกว่า "ความรัก" ปิดท้ายด้วย Lament โศลกแห่งการประมวลความทรงจำและบทกวีที่ร่ำลาไฟแห่งความทะเยอทะยานที่กำลังจะมอดดับพร้อมกับลมหายใจ....สุดท้ายดาวจรัสฟ้าก็ต้องคืนสู่คสามไร้ตัวตนอย่างมิอาจจะเอาชนะสัจธรรมอันเป็นนิรันดร์ของโลกได้

ในฐานะสาวกตัวกลั่นของเจ๊แม่ส่วนตัวก็ขอแนะนำซาวนด์แทร็คประกอบภาพยนตร์เรื่อง Evita ในฐานะอัลบั้มที่มาดอนน่าสามารถใช้เสียงร้องได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด งานจากภาพยนตร์ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จที่สุดของมาดอนน่าและเหนือสิ่งอื่นใดงานดนตรีที่ทำออกมาเพื่อสดุดีเส้นทางชีวิตของผู้ที่ศรัทธาในความฝัน มั่นคงในเส้นทางของตน มีความทะเยอทะยาน รู้ความต้องการของตัวเอง มุทะลุกล้าได้กล้าเสียและแน่นอนที่สุดผู้ที่ไม่อายที่จะยอมรับตัวเองว่าเป็นไอ้แมงดาหรืออีแพศยาที่พร้อมจะแลกทุกสิ่งเพื่อให้ได้มาซึ่งความสำเร็จโดยไม่เลือกวิธีโดยแท้.......เชื่อเถอะว่าสารพันสิ่งที่กล่าวมานี้มีอยู่ในตัวพวกเราทุกคนหมดจะแสดงออกมามากหรือน้อยมันก็อีกเรื่องหนึ่ง!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น