วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2553

Kraftwerk : Computer World (Myspace#26)


Kraftwerk : Computer World : Electronic
มายสเปซครั้งนี้ขอพาคุณๆข้ามฝากมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งศิลปินดีๆจากฝั่งเยอรมนีอีกครั้งหลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เคยเขียนถึงRammstienวงอินดัสเทรียลเมทัลสุดอำมหิตและหนุ่มอาร์แอนด์บีเสียงหวานหน้าหล่ออย่างDeemahไปแล้ว มาคราวนี้ได้ฤหษ์อันงามที่จะเขียนทักทายวงสุดเจ๋งอย่าง Kraftwerk บิดาแห่งดนตรีอิเล็คโทรนิคจากเยอรมันเสียที
ถ้าจะหานิยามที่จำกัดความถึงภาคดนตรีโดยรวมของKraftwerkได้อย่างครบถ้วนสมบูรณืแบบที่สุดล่ะก็สิ่งนั้นคือชื่อวงสุดเท่ห์ของพวกเขาซึ่งมีความหมายว่า "สถานีพลังงาน" อันสะท้อนตัวตนของพวกเขาลงสู่วัฒนธรรมดนตรีที่ถูกนำเสนอได้ชนิดกระจ่างแจ้งสุดๆจากดนตรีอิเล็คโทรนิคที่ได้แรงบันดาลใจในการวาดลวดลายบนความเป็น "อินดัสเทรียล" ซึ่งอุทิศให้แก่สภาพแวดล้อมรอบตัวของสังคมอุตสาหกรรมหนักในเยอรมนีโดยเน้นดนตรีสังเคราะห์ที่มอบจิตวิญญาณของความเป็นเครื่องจักรผสานเข้ากับซินธิไซเซอร์ ดรัมส์แมชชีนและซาวนด์โรโบติคฟั้งค์เย็นชาไร้จิตวิญญาณและปราศจากการแยปสใดๆต่อสภาวการณ์รอบตัวที่แปรเปลี่ยนและหลั่งไหลไปสู่อนาคตอย่างบ้าคลั่งประหนึ่งว่าพวกเขาได้ถอดตัวตนออกจากวัฏจักรของความเป็นจริงอันเชี่ยวกรากและหลอมตัวเองให้กลายเป็น "เครื่องจักร" กลไกสำคัญของกรรมวิธีทางอุตสาหกรรมอันเป็นแรงบันดาลใจทางดนตรีและวัฒนธรรมการดำรงชีวิตที่เขาต้องเผชิญเป็นที่เรียบร้อย
ผลลัพธ์อันเป็นรูปธรรมสุดๆที่สามารถยืนยันสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นได้อย่างดีคงหนีไม่พ้น Computer World สตูดิโออัลบั้มในปี1981ของพวกเขาซึ่งเป็นอัลบั้มเพลงสั้นๆความจุแค่7แทร็คประหนึ่งอีพีที่ความยาวยังไงก็ไม่น่าจะเกิน35นาทีโดยประมาณ หากแต่เป็นงานที่สามารถตอบความเป็น Kraftwerk ได้บรรลุในทุกจุดกับการผสานตัวตนและงานดนตรีเข้าสู่โลกแห่งเครื่องจักร อุตสาหกรรม คอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีอันก่อให้เกิดงานดนตรีอิเล็คโทรนิคสุดลึกลับชวนพิศวงรวมถึงถ้ามองในแง่ร้ายสิ่งที่พวกเขาแสดงออกมันก็เป็นการเสียดสีประชดประชันที่ไม่ต่างอะไรกับการปวารณาตัวให้อยู่ภายใต้จักรวรรดินิยมของวัฒนธรรมโลกาภิวัฒน์โดยสมยอม.....ซึ่งเก๋ไม่เก๋ล่ะคะที่ถึงกระนั้นความเป็น Kraftwerk ก็ยังสามารถยืนอยู่เหนือวัฒนธรรมของอาณาจักรดนตรีอีกตลบหนึ่งโดยมีศิลปินอิเล็คโทรนิคและเทคโนรุ่นหลังอีกหลายชีวิตที่อยู่ภายใต้อิทธิพลและมนตร์เสน่ห์จากดนตรีของพวกเขา......สมศักดิ์ศรีตำนานแห่งดนตรีอิเล็คโทรนิคของเยอรมนีและศิลปินตัวจริงแถวหน้าของโลกโดยแท้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น