วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2553

Cher : Heart Of Stone (Myspace#28)


Cher : Heart Of Stone : Pop-Rock
สำหรับ "ป้าแฌร์" นี่ถ้ายังจำกันได้ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยเขียนรีวิวถึงเธอไปเต็มๆแล้วกับอัลบั้ม Believe ที่ป้าคืนชีพผงาดขึ้นมาดังได้อีกทีเอาอีตอนอายุเฉียดเลข5กับการอัพลุ๊คยกเครื่องตัวเองเป็นนางพญาอัลคาซ่าร์แด๊นซ์กระจายล่อกะเทยซึ่งยังติดตาตรึงใจชาวสีม่วงสีลมสีรุ้งกันไม่เสร็จมาจวบจนศกนี้หากแต่แฟนๆที่มาคลั่งไคล้เจ้าป้ากันรุ่นหลังๆรู้อะไรกันมั้ยคะว่าก่อนที่เจ้าป้าเราจะของเข้าท่านเคยเป็นร็อคเกอร์สาวตัวแม่เขย่าวงการมาก่อนพิ้งค์ อาวริลและเทย์เลอร์ มอมเซ็นมาก่อน (เหอๆๆๆ) วันนี้มายสเปซได้ฤกษ์ดีของพาคุณๆหวนกลับไปสัมผัสกับบรรยากาศอันหอมหวนสมัยที่เจ้าป้ายังไม่จำแลงร่างเป็นเทพีกะเทยกับงานชุด Heart Of Stone หนึ่งในอัลบั้มที่ดีที่สุดตลอดกาลของป้าแฌร์
ก่อนจะเข้าเรื่องขอเม้าท์มอยนิดนึงว่า Heart Of Stone เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ3ในชีวิตการทำงานของเจ้าป้าเธอเลยทีเดียวนะคะแถมยังเป็นงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดในยุค80ของป้าจนถึงขั้นถูกยกขึ้นเป็นไฮไลท์ประจำทศวรรษนั้นของป้าแฌร์เลยทีเดียว มาถึงตรงนี้หลายท่านคงจะสงสัยกันว่าอีย่าแฌร์ก็ทำร็อคมาตั้งนานแล้วนมยานแล้วกับอีแค่อัลบั้มชุดที่20ของหล่อนมันจะมีอะไรเด็ดสะระตี่ไปกว่าของเดิมมากมาย? ส่วนตัวกล้าการันตีค่ะว่าเด็ดกว่าในแง่ของความประณีตในการเรียบเรียงเมโลดี้ย์และการนำเสนอที่ดูมีพลังขึ้นทั้งทางภาคเนื้อหาและเสน่ห์ลูกล่อลูกชนที่หอมฉุยเตะตาตลาดจากภาคดนตรีพ็อพร็อคยืนพื้นที่ใส่มนตร์เสน่ห์ของวัฒนธรรมพ็อพร็อคยุค80ที่โดดเด่นเฉิดฉายทั้งสำบัดสำนวนวาทะศิลป์และอัตลักษณ์การนำเสนอก่อนจะผสานเข้ากับมิติของความเป็นอดัลท์คอนเทมโพลารีย์อันเป็นมิตรกับผู้ฟังในวงกว้างหลากระดับซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่มำให้เราได้ยินท่อนฮุตโจ๊ะๆติดหูในหลายเพลงบวกกับเมโลดี้สุดเพราะพริ้งกรีดกรายต่างจากร็อคยุค80ที่ค่อนข้างกราดเกรี้ยว ดิบและหยาบอย่างที่คุ้นเคยกันนอกจากนี้อีป้ายังฉลาดที่จะรักษากลิ่นอายของเสน่ห์ความเป็นร็อคยุค80ไม่ให้ระเหยไปไหนง่ายๆด้วยการตบสารพัดลูกเล่นตั้งแต่ซอฟต์ร็อค ฮาร์ดร็อค โฟล์คยันคันทรี่ย์ผสมกลมกลืนออกมาได้ชวนลิ้มลอง สำหรับดิฉันผลลัพธ์ที่ออกมาคือหนึ่งในอัลบั้มที่ลงตัวที่สุดเท่าที่ชีวิตป้าแฌร์เคยคลอดออกมาและแน่นอนนับว่าเป็นงานชิ้นมาสเตอร์พีซของป้าเคียงคู่ไปกับ Believe หรือ All I Really Want To Do ก็คงไม่เป็นการยกยอเกินความจริงไปนัก (ส่วนตัวคิดว่าดีกว่า Believe มากด้วยซ้ำ)
ก่อนจากคนแถวนี้ตะโกนบอกว่า "แนะนำเพลงชวนฟังด้วยสิโว้ย!"....จัดให้ก็ได้ค่ะ เริ่มจาก If I Could Turn Back Time เพลงโลโก้อมตะตลอดกาลของป้าที่สำหรับดิฉันขอยกให้เป็นหนึ่งในงานจากฝากศิลปินร็อคหญิงที่เท่ห์และมีชั้นเชิงเข้าขั้นคลาสสิคที่สุด ตามด้วยไทเทิ่ลแทร็คอย่าง Heart Of Stone ซึ่งโดดเด่นบนการเรียบเรียงที่แตกต่างพร้อมด้วยเนื้อหาคมกริบสุดเชือดเฉือนอันนับว่าเป็นการเสียดสีตอบสนองสภาพสังคมโลกอันสุดแสนจะโหดร้ายอำมหิตด้วยภาคเนื้อหาที่กระแทกกระทั้นไม่ไว้หน้าสัจธรรมใดๆเช่นกัน ใครอยากจะหาตัวอย่างที่ดีของพ็อพร็อค80ในชุดนี้ขอแนะนำให้จิ้ม You Wouldn't Know Love เช่นเดียวกับ After All ที่มีไว้เอาใจคนรักบัลลาดสูตรสำเร็จโดยเฉพาะ และก่อนจากไม่พูดถึงไม่ได้กับ Just Like Jesse James พ็อพร็อคบัลลาดที่ใส่สูตรสำเร็จของความเป็นคันทรี่ย์หอมๆเหยาะโชยลงไปเคียงคุ่ไปกับภาคเนื้อหาที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นดิว่าและความแข็งแกร่งสไตล์สาวร็อคได้อย่างสมบูรณ์แบบ นับเป็นเพลงรักมลายที่ภาคเนื้อหาทรงพลังยอดเยี่ยม.....แค่นี้คงจะพอให้อยากลองหามาฟังกันแล้วเนอะ!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น